Home / Bài văn mẫu hay lớp 9 / Giải thích câu nói Học đi đôi với hành

Giải thích câu nói Học đi đôi với hành

Đề bài: Giải thích câu nói Học đi đôi với hành

Bài làm

Giải thích câu nói Học đi đôi với hành – Học tập là một việc làm quan trọng cần thiết mà mỗi con người chúng ta cần phải làm suốt cuộc đời của mình. Chính vì vậy, nhà khoa học Lê Nin mới nói câu "Học, học nữa, học mãi". Còn ông cha ta thời xưa đã nhắc nhở con cháu mình rằng việc "Học phải đi đôi với hành" .

Vì sao việc học lại phải đi đôi với hành? Khi chúng ta học tiếp thu lý thuyết, những kinh nghiệm kiến thức trong nhà trường, sách vở, trong những chương trình mà ta được giáo dục. Những kiến thức này đều là những tinh hoa của nhân loại. Tuy nhiên những tinh hoa này sẽ không phát huy được tác dụng của mình nếu lý thuyết không được đưa vào thực hành, không biến thành hành động cụ thể mang lại giá trị to lớn cho con người ở trong thực tiễn cuộc sống.

Quá trình thực hành chính là quá trình nhắm tới sự thành công, giúp cho những kiến thức mà chúng ta đã học được phát triển toàn vẹn, giúp con người vận dụng được lý thuyết kiến thức để giúp ích cho cuộc sống của mình.

giai thich cau hoc di doi voi hanh - Giải thích câu nói Học đi đôi với hành

Giải thích câu nói Học đi đôi với hành

Học là gì? Là quá trình tích lũy kỹ năng kinh nghiệm kiến thức từ người khác, từ sách vở vào bản thân mình, để mở mang những hiểu biết, kiến thức cho bản thân. Việc học giúp chúng ta nắm được lý thuyết cách thức hoạt động, vận hành của một việc làm nào đó.

Xem thêm:  Cảm nhận bài thơ Nói với con của Y Phương

Thực hành là gì? Chính là việc đưa những kiến thức đã học được vào thực tế cuộc sống. Nếu như những kiến thức chúng ta học không có cơ hội áp dụng thực tế thì chỉ là lý thuyết suông, không mang lại lợi ích to lớn nào cả. Chính vì vậy, việc thực hành là điều vô cùng quan trọng.

Nếu không có thực hành thì mọi thứ ta học được chỉ là vô nghĩa không  mang lại lợi ích nào cho chúng ta cả. Lý thuyết học được nếu không có cơ hội thực hành dần dần sẽ bị mai một đi, mất dần đi trong trí nhớ của chúng ta công sức học tập sẽ bỏ sông, bỏ bể.

Tại sao việc học lại cần đi đôi với thực hành? Vì việc học và hành là hai mảnh ghép luôn đi đôi, thống nhất với nhau, chúng tương trợ, bổ sung cho nhau. Khi chúng ta học tập tốt thì thực hành sẽ dễ dàng thuận lợi hơn, và mang lại giá trị lợi ích to cho bản thân chúng ta. Việc thực hành nhuần nhuyễn thành thục sẽ giúp chúng ta nhớ lâu lý thuyết hơn và không bao giờ quên được. Còn nếu ta chỉ biết học lý thuyết không có cơ hội điều kiện để thực hành trong thực tiễn đời sống thì sẽ không bao giờ hiểu được ngọn nguồn của vấn đề. Và những lý thuyết chúng ta học được sẽ bị mai một lãng quên dần.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải

Nước ta có nhiều bạn học sinh rất giỏi lý thuyết đặc biệt các môn khoa học tự nhiên, hoặc các môn về công nghệ. Nhưng ít có điều kiện thực hành nên khi đi thi tại đấu trường quốc tế ta thường bị thua các bạn bởi thực tiễn và kỹ năng thực hành. Giống như một người học lái xe ô tô học rất thuộc lý thuyết nhưng ít có cơ hội thực hành, đến khi cầm tay lái xe sẽ cảm thấy run sợ và khó mà xử lý tình huống nhanh nhẹn được.

Hay như việc sinh viên Việt Nam học môn ngoại ngữ chúng ta rất giỏi ngữ pháp và thi viết nhưng khi thi nói phần thực hành nghe và nói với người nước ngoài chúng ta thường được điểm kém vì ít có điều kiện thực hành. Nếu như con người chỉ học lý thuyết mà không chịu thực hành trong thực tế cuộc sống thì đó là học sinh xa rời thực tế. Những thứ ta học không phát huy được vai trò và ý nghĩa của nó.

Chính vì vậy người xưa nói không sai "Học đi đôi với hành" đó là một kinh nghiệm vô cùng quý báu cho chúng ta cần phải học tập và noi theo nếu muốn tiến bộ hơn trong cuộc sống của mình.

Hạ Trang

 

Check Also

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương Bài làm Thi phẩm “Viếng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *