Home / Bài văn mẫu hay lớp 11 / Giải thích câu nói chúng ta có hai tai và một miệng để nghe nhiều hơn và nói ít hơn

Giải thích câu nói chúng ta có hai tai và một miệng để nghe nhiều hơn và nói ít hơn

Đề bài: Giải thích câu nói chúng ta có hai tai và một miệng để nghe nhiều hơn và nói ít hơn

Bài làm

Giải thích câu nói "Chúng ta có hai tai và một miệng để nghe nhiều hơn và nói ít hơn" – Con người chúng ta sinh ra ai cũng có những giác quan giống nhau.  Nhà triết học Hi Lạp De – nông là một người có tư duy vô cùng tiến bộ với những lời khuyên dành cho mỗi con người chúng ta vô cùng sâu sắc, đó là một câu nói vô cùng thấu tình đạt lý "Mỗi chúng ta có hai tai và có một mồm để nghe nhiều hơn và nói ít hơn" Câu nói của nhà triết học De- nông muốn ám chỉ tới những người bẻm bép thường dùng lời nói của mình để khua môi múa mép nịnh hót hoặc làm những điều gian dối nhưng giỏi ngụy biện cho hành động của mình.

Vì sao lại cần nghe nhiều hơn? Bởi khi mỗi chúng ta lắng nghe mọi thứ xung quanh mình mới có thể hiểu được cuộc sống nhiều hơn. Nghe nhiều khiến cho chúng ta có thể nhìn thấy nỗi khổ của những con người trong cuộc sống và từ đó học được cách sống cách ứng xử tốt nhất cho mình. Người biết lắng nghe người khác luôn là người tiến bộ, cầu tiến bởi nếu khi chúng ta biết lắng nghe chúng ta có thể thấy được những điều hay lẽ phải xung quanh mình rồi từ đó sẽ thay đổi bản thân trở nên tốt đẹp hơn.

Xem thêm:  Anh (chị) hãy trình bày suy nghĩ của mình về tính ích kỉ và lòng vị tha trong xã hội ngày nay

Mỗi con người cần phải biết khiêm tốn dù mình có tài giỏi tới đâu cũng không nên huênh hoang, thể hiện mình mà cần phải biết nhún nhường khiêm tốn. Đó chính mà một bài học sâu sắc mà nhà triết học Hi Lạp Dê- nông muốn gửi tới tất cả chúng ta.

Vì sao cần nói ít hơn? Bởi mỗi câu nói khi chúng ta nói ra khỏi mồm mình nó chính là kẻ điều khiển chúng ta, chúng ta thành nô lệ của nó. Còn với mỗi câu nói chúng ta không nói ra nó chính là nô lệ của chúng ta. Khi chúng ta nói đâu phải lời nói nào cũng đúng hết, cũng là lời nói không mà ẩn chứa trong đó có những điều không cần nói nên chúng ta nhất thiết và lựa lời để nói sao cho không biến thành nô lệ bởi lời nói của mình.

chung ta co hai tai va mot mieng de nghe nhieu hon va noi it hon - Giải thích câu nói chúng ta có hai tai và một miệng để nghe nhiều hơn và nói ít hơn

Giải thích câu nói chúng ta có hai tai và một miệng để nghe nhiều hơn và nói ít hơn

Trong giao tiếp ứng xử hàng ngày chúng ta cần phải nghe nhiều hơn nói. Bởi kẻ bẻm mép thường thích ăn nói khoe mẽ, thể hiện tính cách thích phô trương ba hoa của mình. Họ thường nói những điều không đúng thực tế để nâng cao giá trị của bản thân mình lên. Nhưng họ không biết rằng chính những lời nói khoa trương sẽ giết chết họ. Những con người đó sẽ bị người khác xa lánh và nhận được những bài học thích đáng cho mình.

Xem thêm:  Nhân cách nhà nho chân chính trong bài thơ Bài ca ngắn đi trên cát của Cao Bá Quát 

Trong lúc giao tiếp hay đối thoại với bất kỳ ai những người có tính hay khoe mẽ thường ăn nói thao thao, huyên thuyên họ thường thể hiện rằng mình tài giỏi tri thức để bình phẩm rồi phán xét người khác.Những con người này cũng có hai tai nhưng không hề biết lắng nghe người khác mà chỉ biết giỏi khoe mẽ của mình mà thôi. Anh ta đâu biết rằng mỗi lời nói anh ta nói gây khó chịu cho người xung quanh như thế nào?

Những lời nói của những con người này thường không thể hiện sự lịch sự, chín chắn trong giao tiếp. Ngay cả những lúc chúng ta nóng giận chúng ta cũng nên biết lắng nghe nhiều hơn không nên nói ra những lời nói chỉ để làm hả cơn giận của mình. Bởi những lời nói khi tức giận có sức sát thương rất lớn cho người nghe. Những câu nói tưởng như không quan trọng nhưng lại có thể đưa con người ta vào tận cùng của sự bế tắc, nỗi buồn, sự cô đơn, lạc lõng. Nhiều người vì những lời nói của những người xung quanh mà đã tự vẫn kết liễu đời mình trong bế tác. 
 
Trong cuộc sống có nhiều người thường thích tạo khẩu nghiệp bằng cách nói xấu người khác sau lưng, thêm mắm thêm muối cho để bôi nhọ danh dự và nhân phẩm của một ai đó để thỏa mãn tính đố kỵ ghen ghét của mình dành cho người đó. Những câu nói này thật sự rất đáng sợ nó tạo khẩu nghiệp khiến chúng ta phải trả giá sau này.

Xem thêm:  Giải thích câu nói Rừng vàng biển bạc

Vì vậy, dù có nóng giận, hay ghét bỏ ai đó chúng ta cũng nên ứng xử có văn hóa, chín chắn đừng đem sự tức giận của mình làm tổn thương người khác. Mỗi chúng ta cần phải tôn trọng những lời nói của mình khi nói ra, nếu chúng ta nói năng không suy nghĩ thì sẽ chỉ làm trò cười cho thiên hạ mà thôi.

Lời nói phải đi đôi với hành động khi chúng ta đã hứa gì đó với người khác thì chúng ta cần phải thực hiện đừng nói mà không làm. Như vậy sẽ bị đánh giá là người hứa suông, sau này khi chúng ta nói không ai còn tin chúng ta nữa.

Sau hàng nghìn năm thì câu nói của nhà triết học De – nông vẫn còn giá trị riêng của mình "Chúng ta có hai tai và một miệng để nghe nhiều hơn và nói ít hơn" là một câu nói sâu sắc và đúng trên mọi phương diện.
 

Check Also

thivietvan img - Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận Bài làm Có những nỗi sầu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *