Home / Bài văn mẫu hay lớp 9 / Đã có lần em cùng bố mẹ đi thăm mộ người thân trong ngày lễ, Tết. Hãy viết bài văn kể về buổi đi thăm mộ đáng nhớ đó

Đã có lần em cùng bố mẹ đi thăm mộ người thân trong ngày lễ, Tết. Hãy viết bài văn kể về buổi đi thăm mộ đáng nhớ đó

Đề bài: Đã có lần em cùng bố mẹ đi thăm mộ người thân trong ngày lễ, Tết. Hãy viết bài văn kể về buổi đi thăm mộ đáng nhớ đó

Bài làm

Đã có lần em cùng bố mẹ đi thăm mộ người thân trong ngày lễ, Tết. Hãy viết bài văn kể về buổi đi thăm mộ đáng nhớ đó – Cứ mỗi khi Tết đến, xuân về là em  lại cùng với ba mẹ đi viếng mộ cho ông bà nội của em. Khi đất trời chuyển vào xuân, vạn vật muôn hoa như bừng thức tỉnh sau những ngày ngủ đông dài đằng đẵng. Trên những thân cây gầy gò khẳng khiu bỗng xuất hiện những chồi non lộc biếc, những tấm áo màu xanh của sức sống, dịu dàng. Những cơn mưa xuân lất phất bay làm cho không khí của buổi tảo mộ càng trở nên trang nghiêm hơn bao giờ hết.

Hai bên đường những cây cỏ lâu, những cánh đồng đang vào mùa vụ mới lúa lên xanh tốt. Thi thoảng có những cơn gió nhẹ nhàng thổi qua thổi theo làn hơi sương có chút se se lạnh. Trời đất như đang náo nức để bước vào một năm mới lan tỏa trên khắp nơi trên đất nước ta. Đâu đâu con người cũng mê say náo nức khi mùa xuân đang tới rất gần.

Em suy nghĩ vu vơ, nối bước chân của mình tới nơi ông bà nội em đã yên nghỉ từ lâu. Mọi thứ xung quanh chợt hư ảo tới bất ngờ nửa mơ nửa thực trước mắt của em. Em chợt nhớ lại ngày ông bà nội mình mất như vẫn như hôm qua. Ngày hôm đó cũng là một ngày mùa xuân như hôm nay, ông em ra đi quá đột ngột khiến cả nhà ai cũng bất ngờ.

Xem thêm:  Cảm nhận bài thơ Nói với con của Y Phương

Những giọt nước mắt tự dưng thi nhau rớt xuống khi em nhớ lại kỉ niệm buồn đó. Trước khi viếng mộ ông bà nội ba mẹ em đã chuẩn bị sẵn hương nhang, hoa quả và những thứ cần thiết. Ba em còn cầm theo chiếc chổi lông gà để quét dọn quanh khu vực mộ của ông. Mẹ thì làm sạch cỏ xung quanh khu mộ và trồng thêm vài khóm hoa cúc cho ông bà bớt hiu quạnh.

tao mo dau nam - Đã có lần em cùng bố mẹ đi thăm mộ người thân trong ngày lễ, Tết. Hãy viết bài văn kể về buổi đi thăm mộ đáng nhớ đó

 Hãy viết bài văn kể về buổi đi thăm mộ một người thân đáng nhớ 

Khi ba bảo em thắp nhang cho ông, tay em lóng ngóng và cảm thấy run run vô cùng. Em cả thấy vô cùng xúc động tựa như mình đang nhìn thấy ông bằng xương bằng thịt vậy. Ông mất đã năm năm nhưng hình ảnh ông vẫn còn vẹn nguyên trong trí nhớ của em. Ngày ông còn sống ông hay kiểm tra bài vở của em lắm. Rồi ông cũng thường dạy em chơi cờ tướng. Hai ông cháu cùng nhau làm diều giấy….

Em không sao quên được bóng dáng thân thuộc của ông mỗi buổi sớm ông thường thức dậy rồi đi bộ. Khi trở về ông bắt đầu chăm sóc cho những khóm hoa, những bình cây cảnh trước cửa nhà. Ông em còn chăm sóc cho những chú chim nhỏ. Ông nội của em là người thích trồng cây xanh. Chính vì thế trong nhà em luôn có nhiều loại cây cảnh, bon sai, những khóm hoa rực rỡ sắc màu.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải

Ngày em còn nhỏ có nhiều lần em hay ngắt trộm những bông hoa của ông mang đi học khoe với các bạn. Khiến cho ông cứ rình mãi không biết ai là thủ phạm hái trộm những bông hoa của mình. Ông em giận lắm. Nhưng sau này khi biết thủ phạm chính là em thì ông không giận chút nào, bởi em luôn được coi là bảo bối của ông. 

Ông chỉ bảo em từ sau con đừng hái hoa của ông nữa nhé. Ông chăm sóc mãi chúng mới ra hoa con hái hoa thì chúng sẽ chết không tỏa hương thơm được nữa bông hoa sẽ buồn và khóc đó. Từ ngày ông nói vậy, mỗi khi em nhìn thấy hoa đẹp em không bao giờ hái chúng khỏi thân cây của mình, vì em sợ chúng sẽ buồn khóc.

Vậy mà giờ đây ông nội thân yêu của em đã về với ông bà tổ tiên, nằm trong đất lạnh lẽo. Em nghĩ tới đây thôi là hai hàng nước mắt lại chảy xuống. Một năm mới lại tới, một mùa xuân nữa lại về cũng đã tròn năm năm kể từ ngày ông ra đi. Em đã trưởng thành hơn rất nhiều rồi. Em không còn là một cậu nhóc thích chọc phá trong nhà nữa mà biết giúp ba mẹ nhiều việc nhà.

Những khóm hoa ông trồng năm nào em vẫn ngày ngày chăm sóc vô cùng chu đáo để chúng tỏa hương thơm ngát. Em tin rằng dù ở nơi xa nhưng ông vẫn đang theo dõi từng bước chân của em. Em cảm nhận thấy đôi mắt hiền từ của ông đang nhìn mình từ một nơi rất xa. Dù ông không còn nữa nhưng ông vẫn luôn sống trong trái tim em và những người thân trong gia đình.

Xem thêm:  Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về nhan đề Bến quê trong truyện ngắn Bến quê của Nguyễn Minh Châu


 

Check Also

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương Bài làm Thi phẩm “Viếng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *