Home / Bài văn mẫu hay lớp 7 / Chứng minh rằng mỗi chúng ta đều cần thực hành tốt lối sống tiết kiệm 

Chứng minh rằng mỗi chúng ta đều cần thực hành tốt lối sống tiết kiệm 

Đề bài: Chứng minh rằng mỗi chúng ta đều cần thực hành tốt lối sống tiết kiệm 

Bài làm

Chứng minh rằng mỗi chúng ta đều cần thực hành tốt lối sống tiết kiệm – Đất nước Việt Nam chúng ta là một đất nước đi lên từ một nền nông nghiệp. Đất nước chúng ta lại có quá trình kháng chiến chống kẻ thù xâm lược nhiều hơn các nước khác. Trong những năm tháng chiến tranh mọi sức lực, của cải của chúng ta đều phải dồn tập trung cho kháng chiến. Chính vì vậy, tốn rất nhiều tiền bạc công sức của toàn Đảng toàn dân của chúng ta. Sau chiến tranh, chúng ta cũng có những bước chuyển đổi tích cực nhưng chưa thật sự đột phá. Nền kinh tế nước ta bị kéo lùi khá xa so với các nước tiên tiến trên thế giới.

Trong những năm hòa bình chúng ta đã cố gắng để đẩy mạnh khoa học, công nghệ hiện đại vào các lĩnh vực kinh tế của mình nhằm đưa đất nước thoát khỏi đói nghèo lạc hậu. Để cho nước ta thành nước công nghiệp phát triển. Tuy nhiên, mục tiêu đó vẫn đang trong thời kỳ thực hiện mà thôi. Người dân ở các vùng sâu vùng xa của nước ta vẫn còn nghèo khổ. Chính vì vậy chúng ta cần phải tiết kiệm nhiều hơn, không nên lãng phí tiền bạc ngân sách quốc gia nhằm thúc đẩy nền kinh tế phát triển vững mạnh hơn, và toàn diện hơn.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về thầy cô mà em yêu quý

Thế nào là tiết kiệm? Tiết kiệm làm gì? Tiết kiệm không đồng nghĩa với việc ki bo, keo kiệt, bủn xỉn, không phải là việc chúng ta coi trọng đồng tiền hơn tất cả mọi thứ. Mà tiết kiệm chính là việc chúng ta cần phải cân nhắc xem việc gì nên chi tiền chi bao nhiêu là hợp lý, không nên sa đà, hoang phí tiền của ngân sách của nhà nước, những đồng tiền thuế mà người dân đóng góp.

moi chung ta can phai thuc hanh loi song tiet kiem - Chứng minh rằng mỗi chúng ta đều cần thực hành tốt lối sống tiết kiệm 

Chứng minh rằng mỗi chúng ta đều cần thực hành tốt lối sống tiết kiệm 

Tiết kiệm là một cách để chúng ta luôn làm giàu ngân khố, dành tiền để chi cho những khi cần thiết ví dụ như khi người dân bị lũ lụt hạn hán thì lúc này nhà nước cần phải dùng tiền để trợ giúp cho người dân. Cần đầu tư tiền xây dựng bệnh viện trường học cho người dân ở những vùng sâu, vùng xa biên giới hải đảo thay vì tiêu tiền vào việc mua xe ô tô công quá nhiều, rồi tiệc tùng chiêu đãi phè phỡn. Hay việc thi thoảng lại thấy những quyết định xây dựng tượng đài hàng trăm nghìn tỷ, những dự án hàng triệu đô nhưng nằm đắp chiếu chẳng biết bao giờ mới thi công.

Tiền của ngân sách của nhà nước bị thất thoát bởi những dự án vẽ ra trên giấy nhưng tiền bạc mất đi thì là thật. Mỗi người dân chúng ta cũng cần phải thực hiện lối sống tiết kiệm cho riêng mình, trước tiên chúng ta cần tiết kiệm quỹ thời gian vàng bạc của chính mình. Một lối sống tiết kiệm là như thế nào? Mỗi ngày con người chúng ta chỉ có 24 giờ đồng hồ trong đó mất 8 giờ để ngủ. Thời gian còn lại chỉ là 16 giờ chúng ta phải điều phối nó sao cho thật hợp lý, để chúng ta không phải hối hận về sau này.

Xem thêm:  Tâm sự của quyển sách giáo khoa Toán 6 khi chủ nhân của nó rất yêu môn Văn nhưng rất ngại học Toán

Mỗi người chúng ta nên thực hành tiết kiệm, trong mỗi gia đình việc gì không cần dùng tới điện thì nên tắt những bóng điện không cần thiết để dành diện cho những nơi còn thiếu. Hoặc việc sử dụng nước sạch cũng như vậy nhiều nơi vẫn còn phải dùng nước giếng khoan hoặc phải hứng từng giọt nước sạch để dùng. Nhưng nhiều nơi lại dùng thả ga thừa mứa…

Hoặc trong mỗi gia đình việc thức ăn nấu lên quá nhiều không ăn hết rồi bỏ đi là việc thường xuyên xảy ra. Trong khi trên cả nước ta, cũng như trên thế giới biết bao nhiêu người lang thang sống cảnh màn trời chiếu đất không có cơm ăn áo mặc. Việc chúng ta đổ cơm và những thức ăn thừa đi là một hành động vô cùng lãng phí. Chúng ta còn có tội với những người nông dân họ đã chăm chỉ để làm ra những hạt gạo cho chúng ta hưởng.

Với một đất nước còn nhiều khó khăn như nước ta hiện nay thì việc tiết kiệm làm một việc làm vô cùng đáng quý cần thiết và quan trọng vô cùng. Tiết kiệm sẽ giúp cho đời sống của người dân của ta trở nên phát triển hơn, đưa nền kinh tế vững bước sánh vai cùng các nước phát triển trên thế giới.

Là một học sinh chúng ta cũng cần có ý thức phải tiết kiệm bằng những hành động nhỏ của mình. Như tiết kiệm lại những quyển vở cũ để sử dụng làm giấy tái chế, hay tiết kiệm những quyển sách giáo khoa năm cũ dành cho các em nhỏ lớp dưới có hoàn cảnh khó khăn không thể mua sách mới để dùng. Chúng ta nên tiết kiệm bằng việc giữ gìn những trang thiết bị đồ dùng như bàn ghế, bảng đen, phấn trắng của nhà trường. Mỗi con người cần có ý thức tiết kiệm không lãng phí, dù những thứ đó không phải của mình.

Xem thêm:  Trong các tác phẩm văn học dân gian đã học, em thích nhất nhân vật nào? Hãy phát hiểu cảm nghĩ về nhân vật đó

Tiết kiệm không chỉ là một đức tính tốt đẹp quan trọng trong mỗi con người mà còn là một phẩm chất đáng quý cần phải giữ gìn phát huy. Không nên lãng phí khi nền kinh tế nước nhà còn nhiều khó khăn. Vì vậy mỗi chúng ta cần phải thực hiện tiết kiệm, tiết kiệm từ việc nhỏ cho tới việc lớn. Chỉ khi nào mỗi chúng ta thực hành thật tốt lối sống tiết kiệm thì mới mong đất nước có thể phát triển vững mạnh hơn.
 

Từ khóa tìm kiếm:

  • Chứng minh rằng mỗi chúng ta cần thực hiện tốt lối sống tiết kiệm

Check Also

Biểu cảm về cây chuối mà em biết

Biểu cảm về cây chuối mà em biết Bài làm Mỗi loài cây có một …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *