Home / Bài văn mẫu hay lớp 11 / Chí Phèo của Nam cao một nhân vật điển hình

Chí Phèo của Nam cao một nhân vật điển hình

 Đề bài: Chí Phèo của Nam cao một nhân vật điển hình

Bài làm

Chí Phèo của Nam cao một nhân vật điển hình – Dù trải qua hơn 70 năm kể từ năm 1941 những tác phẩm "Chí Phèo" của nhà văn Nam Cao vẫn luôn là một tác phẩm hay- Một nhân vật nông dân điển hình giúp góp phần tố cáo xã hội cũ.  Dù sáng tác từ trước đó khá lâu nhưng phải tới khi tác phẩm "Chí Phèo" ra đời thì tên tuổi của nhà văn Nam Cao mới được công chúng biết đến một cách rõ nét nhất.

Dù cũng viết về đề tài người nông dân lao động trong thời kỳ nhá nhem nhằm tố cáo hiện thực của xã hội. Nhưng Nam Cao có một cách viết hoàn toàn mới lạ độc đáo. Ông không chỉ khai thác đời sống vật chất của người lao động mà còn đi sâu vào thế giới nội tâm bên trong mỗi người nông dân để viết lên một tác phẩm độc đáo, giàu lòng nhân đạo như vậy. Chính thành công của truyện ngắn "Chí Phèo" đã khẳng định tên tuổi của nam Cao. Đồng thời đã giúp cho nền văn học nước nhà có thêm một tuyệt phẩm hay, giàu giá trị hiện thực cũng như giá trị nhân đạo sâu sắc của tác phẩm này.

Bối cảnh hiện thực của tác phẩm Chí Phèo chính là một vùng nông thôn nước ta từ những năm đói mòn đói mỏi của những năm thập kỷ 40 của thế kỷ 20. Chính sự đói khổ bần hàn đã xô con người ta tới bước đường cùng rồi dần dần bị lưu minh hóa, mất tính người, để tồn tại được họ buộc lòng phải bán linh hồn mình cho quỷ dữ. Tính cách của nhân vật Chí Phèo là một nhân vật điển hình trong xã hội đó.

Tác giả Nam Cao đã mở đầu tác phẩm "Chí Phèo" với hình ảnh vô cùng độc đáo. Hình ảnh một gã say rượu vừa đi vừa chửi, hắn chửi đời, chửi người, chửi tất cả người trong làng, rồi hắn chửi những kẻ sinh ra hắn đưa hắn tới cuộc sống đen tối này mà không cho hắn tình yêu thương, che chở của cha mẹ để hắn trở thành kẻ không cha không mẹ khố rách áo ôm, vô cùng bất hạnh.

Chí Phèo thật sự là một nhân vật vô cùng đáng thương lắm. Cả cuộc đời hắn chưa từng được ai yêu thương thật lòng. Hắn mồ côi từ khi vừa lọt lòng mẹ rồi bị bỏ rơi ở lò gạch cũ. Rồi hắn được một bác Phó cối mang về nuôi nấng năm hắn bảy tuổi thì bác Phó cối chết hắn lang thang ở đợ cho hết nhà này đến nhà khác để kiếm miếng ăn.

Xem thêm:  Cảm nhận của anh chị về hình tượng nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao

Nhân vật Chí Phèo không phải là nhân vật đại diện cho người nông dân ngày đó. Bởi hắn chỉ là nhân vật cá biệt điển hình mà thôi. Hắn điển hình ở chỗ, không phải ai sinh ra cũng mồ côi như hắn, không phải ai mồ côi lớn lên cũng có tính cách điên khùng hoang dại như hắn. Dường như hắn hội tụ đủ mọi yếu tố điển hình đặc biệt trong con người mình. Chính vì vậy, hắn trở nên vô cùng mới lạ, và là một nhân vật sống mãi với thời gian.

chi pheo cua nam cao mot nhan vat dien hinh - Chí Phèo của Nam cao một nhân vật điển hình

Chí Phèo của Nam cao một nhân vật điển hình

Hắn là một con quỷ của làng Vũ Đại ai cũng ngại va chạm với hắn, ai cũng né tránh hắn. Nhưng người ta vẫn nhớ có thời hắn cũng hiền lành lắm. Hắn có một tuổi thơ bất hạnh nhưng sống lương thiện, rồi cho tới khi hắn đi ở đợ cho nhà Bá Kiến. Bà ba nhà Bá Kiến còn trẻ và có tính lẳng lơ. Bà ta thường sai hắn lên để bóp chân bóp lưng cho mình. Mỗi lúc như vậy dù hắn ngu dốt ít học hắn cũng hiểu được tình ý của bà ba. Hắn thấy nhục nhã khi bị bà ta gọi làm những việc đó, chứ chẳng hạnh phúc gì. Hắn thật sự có bản chất vô cùng trong sáng lương thiện của những người nông dân chỉ biết chăm chỉ làm kiếm miếng ăn mà thôi. Nhưng cuộc đời, lòng ghen tuông mù quáng, và quyền lực của lão Bá Kiến đã đẩy hắn vào tù.

Hắn bị vu oan tội ăn cắp đồ của lão Bá Kiến bị lão cho đi tù chừng bảy tám năm gì đó, không ai nhớ tới hắn nữa. Mọi người nghĩ hắn đã chết trong tù rồi, thì đột nhiên một ngày hắn trở về làng Vũ Đại. Con người đi đâu thì đi nhưng quê hương vẫn luôn là nơi mà người ta nghĩ tới và muốn quay về dù quê hương đó với Chí Phèo chỉ là một nơi chứa đựng những kỉ niệm đau buồn mà thôi. Nhưng hắn vẫn quay về lại nơi từng cưu mang mình, cũng là nơi xô đời hắn tới cảnh tù tội oan nghiệt. Hắn trở về lần này, thật sự khác hẳn với lúc hắn ra đi, bởi hắn không còn là tên Chí Phèo hiền lành chất phác như ngày nào nữa mà đã trở thành một kẻ bị tha hóa, nhìn đời bằng cặp mắt đen tối. Hắn về mang ý niệm trả thù hắn tình nguyện sống gan góc để chống chọi lại với đời.

Xem thêm:  Bình luận câu tục ngữ: “Đi môt ngày đàng học một sàng khôn”

Hắn ngập mình trong rượu chè, rồi khi nào hết tiền hắn lại tìm tới nhà Bá Kiến rạch mặt ăn vạ, rồi làm tay sai cho hắn trong những vụ đi đòi nợ thuê. Từ một người đáng lẽ ra phải thù hận lão Bá Kiến vì tội cho mình đi tù oan. Thì hắn lại làm tay sai dưới quyền của Bá Kiến dung túng làm liều cho tội ác. Chí Phèo đã biến chất và tha hóa tới tận cùng của xã hội. Những người dân làng sống lương thiện ai nhìn thấy hắn cũng phải né tránh đi đường khác bởi gặp hắn không phải đầu, cũng phải tai, chả có gì tốt đẹp. Hắn uống rượu quỵt tiền rồi còn đốt quán người ta. Khiến ai cũng sợ hãi khi nhìn thấy hắn như sợ một con quỷ đội lốt người.

Nhân vật Chí Phèo là một nhân vật điển hình cho sự biến chất sa hóa của một con người khi bị xã hội tàn phá hủy hoại về nhân cách. Những người nông dân Việt Nam vốn bản chất lương thiện lắm nhưng nếu rơi vào đường cùng bế tắc họ cũng thường liều lĩnh manh động. Hiền lành như chị Dậu cũng vùng lên đánh lại bọn sai nha khi bọn chúng định bắt chồng mình đi trong lúc ốm đau.

Chí Phèo khi gặp những kẻ mưu mô, xảo quyệt thì những kẻ cô độc rồi liều lĩnh dễ bị chúng lợi dụng để làm tay sai. Sự thiếu hiểu biết cùng với sự túng quẫn khiến cho những người ghét cay ghét đắng bọn cường hào ác bá lại đi làm tay sai cho cường hào, ác bá. Nhân vật Chí Phèo  là một nhân vật mang tính khái quát lớn nhất, thể hiện một sự độc đáo riêng biệt trong suy nghĩ và trong phong cách sáng tác của Nam Cao.

Hắn cứ vùi mình trong men rượu hết ngày này qua ngày khác mà quên đi cuộc sống, quên đi sự cô đơn của mình. Nhưng rồi một ngày hắn chợt tỉnh. Một lần say rượu rồi gặp một người phụ nữ xấu nhất làng Vũ Đại đó là nàng Thị Nở. Một người phụ nữ xấu nhất làng bị hâm hấp và ế chồng, gặp gỡ một gã nát rượu lưu manh chuyên làm nghề rạch mặt ăn vạ nên mặt hắn cũng chằng chịt sẹo. Hai con người này dường như sinh ra để dành cho nhau. Họ tìm đến với nhau nương tựa vào nhau như một định mệnh.

Xem thêm:  Soạn bài Lai Tân (Hồ Chí Minh) – một bài thơ châm biếm đặc sắc.

Cuộc gặp gỡ bất ngờ bên bụi chuối đã làm nên lịch sử của cuộc đời Chí Phèo. Rồi khi hắn bị ốm Thị Nở mang cho bát cháo hành để hắn ăn giải cảm. Đã lâu lắm rồi không ai đối xử với hắn như một con người, không ai yêu thương hắn thật lòng. Nên hắn thèm tình thương lắm. Chính bát cháo hành của Thị Nở giúp cho Chí Phèo cảm thấy hắn cần một gia đình, cần sống như một con người, có vợ có chồng con cái xum vầy bên nhau.

 Hắn bắt đầu mơ hồ về tương lai với những viễn cảnh tốt đẹp. Một ước mơ bình dị nhưng hắn bỏ quên từ rất lâu rồi, nay bỗng lại thức tỉnh trong đầu hắn. Nhưng cuộc sống không như hắn nghĩ, trong khi Chí Phèo mong muốn trở lại làm người thì cánh cửa lương thiện đã đóng lại. Thị Nở bỏ hắn, Thị Nở chửi hắn rồi bỏ đi khiến hắn một lần nữa bị rơi vào thế tuyệt vọng trở lại cuộc sống đơn côi, lẻ loi.

Hắn hận lắm, hắn muốn giết hết tất cả nhưng trong men say bàn chân hắn đưa hắn tới nhà Bá Kiến. Nhìn thấy hắn lão Bá Kiến nghĩ rằng hắn lại đến đòi tiền uống rượu như mọi lần nên lấy trong túi vài hào ném ra sân. Nhưng hắn không lấy hắn bảo Bá Kiến rằng hắn muốn làm người lương thiện. Lão Bá Kiến cười mỉa mai, chính lúc đó khi lão Bá Kiến cho rằng Chí Phèo say, điên rồ, lại là lúc Chí Phèo tỉnh táo nhất trong cuộc đời mình. Hắn tỉnh như chưa bao giờ say.

Hắn đã giết tên Bá Kiến gian ác trước rồi tự vẫn kết liễu đời mình. Hắn đã hành động để đòi lại quyền làm người của mình. Hắn biết hắn sống cũng chẳng ý nghĩa gì nữa. Nhưng trước khi chết hắn đã giết người đã làm hại đời mình. Kết thúc của tác phẩm cũng vô cùng điển hình độc đáo giống như mở đầu của truyện ngắn vậy.

Truyện ngắn "Chí Phèo" của Nam Cao đã vô cùng thành công bởi cách xây dựng nhân vật vô cùng điển hình độc đáo, thể hiện một người nông dân Việt Nam có cuộc đời bất hạnh đau thương rồi bị tha hóa, bần cùng thành người mất nhân tính kết thúc của truyện ngắn gây ám ảnh với mỗi người đọc.
 

Từ khóa tìm kiếm:

  • shootsxg

Check Also

thivietvan img - Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận Bài làm Có những nỗi sầu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *