Home / Bài văn mẫu hay lớp 9 / Cảm nhận về truyện Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long

Cảm nhận về truyện Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long

Đề bài: Cảm nhận về truyện Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long

Bài làm

Cảm nhận về truyện Lặng lẽ Sa Pa – Truyện ngắn "Lặng lẽ Sa Pa" của Nguyễn Thành Long cho người đọc những cảm nhận vô cùng thú vị, về những con người sống thầm lặng nhưng vẫn luôn cố gắng hết sức mình cho công việc, đóng góp sức mình cho quê hương tổ quốc.

Xung quanh tác phẩm là những con người với những tâm hồn vô cùng cao đẹp, họ có những phẩm chất đáng quý, việc làm của họ khiến chúng ta kính phục đáng nể. Cảm nhận của em về tác phẩm "Lặng lẽ Sa pa" là một tác phẩm xuất sắc thể hiện một cốt truyện nhẹ nhàng giản dị nhưng lại có sức lay động lớn trong lòng người đọc.

Một câu chuyện nhẹ nhàng với những tình tiết vô cùng bất ngờ tạo nên một sự thú vị nhẹ nhàng ấn tượng mãi trong lòng người đọc về mảnh đất và con người nơi đây. Một cuộc gặp gỡ tình cờ giữa bác họa sĩ già, cô kỹ sư trẻ mới ra trường được cử về Sa pa công tác, anh thanh niên làm nghề khí tượng thủy văn, sống một mình trên đỉnh núi Yên Sơn cao hơn hai nghìn mét.

cam nhan ve truyen lang le sa pa - Cảm nhận về truyện Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long

Cảm nhận về truyện ngắn "Lặng lẽ Sa pa" của Nguyễn Thành Long

Khi đọc xong truyện ngắn "Lặng lẽ Sa pa" của nhà văn Nguyễn Thành Long ta cảm nhận được những tâm hồn vô cùng cao đẹp của những con người lặng lẽ sống, lặng lẽ cống hiến sức lực lòng nhiệt huyết của mình cho cuộc sống, cho công việc.

Xem thêm:  Phân tích bài ca dao Trâu ơi ta bảo trâu này….

Họ là những con người có trái tim nhân hậu quả cảm, những con người làm việc bằng cả tấm lòng của mình không vì mục đích vụ lợi thăng quan tiến chức nào cả, họ làm việc bởi họ yêu những công việc mình đang làm.

Cuộc đời thật đẹp đáng yêu bởi xung quanh chúng ta vẫn còn có những con người với tâm hồn thanh cao, việc làm của họ khiến cho người đọc phải ngưỡng mộ nể phục, tôn trọng và yêu mến họ. Những con người lặng lẽ sống lặng lẽ cống hiến trí tuệ sức lực của mình cho công việc mà họ đang làm, không hề mong nổi tiếng hay thăng quan tiến chức, cầu danh lợi cho riêng mình. Họ làm việc vì tình yêu nghề nghiệp, yêu công việc và muốn đóng góp sức lực cho quê hương trong những ngày bình yên sau chiến tranh

Truyện "Lặng lẽ Sa pa" là một câu chuyện kể mà không hề có cốt truyện, không có kịch tính, nút thắt, nút mở như những câu chuyện ta thường đọc. Nhưng khi đọc xong tác phẩm ta cảm giác có một luồng gió nhẹ nhàng thổi qua trái tim vô cùng nhẹ nhàng khoan khoái. Những con người trong tác phẩm làm những công việc bình thường giản dị, họ không phải những anh hùng dũng cảm hy sinh vì dân vì nước, nhưng cách sống cách nghĩ của họ lại tỏa sáng như những anh hùng.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về mùa thu

Truyện ngắn  "Lặng lẽ Sa pa"  xoay quanh nhân vật chính là anh thanh niên, anh được kể qua cái nhìn nhận của những người xung quanh mình như bác họa sĩ, bác lái xe, hay cô kỹ sư trẻ. Anh thanh niên làm nghề khí tượng thủy văn sống một mình trên núi cao, không có người ở chỉ có mình anh với công việc cỏ cây hoa lá, quanh năm rét mướt.

Nên anh mắc bệnh thèm người và chỉ biết cống hiến hết mình cho công việc. Hàng ngày anh dậy từ một giờ sáng lên đỉnh núi Yên Sơn để làm công việc của mình. Công việc vất vả nhưng anh lại yêu mến nó vô cùng vì xa nó anh thấy mình buồn lắm.

Sống một mình nhưng anh luôn biết sắp xếp công việc nơi ở của mình gọn gàng ngăn nắp, ngoài giờ làm việc anh trồng rau, nuôi gà, trồng hoa, đọc sách…Một cuộc sống một mình đơn độc nhưng không hề nhàm chán, mà có ý nghĩa vô cùng.

Anh thanh niên cũng là người có trái tim ấm áp biết quan tâm lo lắng cho người khác, anh nghe tin vợ bác lái xe bị ốm liền tặng bác những củ nhân sâm, rồi tặng bác họa sĩ nhưng lá trà, tặng cô kỹ sư trẻ những bông hoa anh trồng được. Một con người tràn đầy tình yêu thương với những người xung quanh.

Hình ảnh những con người như anh thanh niên trong "Lặng lẽ Sa pa" khiến cho người đọc vô cùng ấn tượng bởi trong xã hội hiện đại người ta bon chen giành giật những lợi ích kinh tế về mình, nhưng vẫn có những con người như anh thanh niên, như cô gái kỹ sư trẻ dám xông pha, cống hiến hết mình cho công việc cho quê hương.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật ông Hai trong truyện Làng của Kim Lân

Hạ Trang

Check Also

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương Bài làm Thi phẩm “Viếng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *