Home / Bài văn mẫu hay lớp 9 / Cảm nhận về nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ

Cảm nhận về nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ

Đề bài: Cảm nhận về nhân vật Vũ Nương trong "Chuyện người con gái Nam Xương" của Nguyễn Dữ

Bài làm

Cảm nhận về nhân vật Vũ Nương – Nhân vật Vũ Nương trong "Chuyện người con gái Nam Xương" của tác giả Nguyễn Dữ là người con gái đại diện cho nhiều thân phận phụ nữ trong thời phong kiến chịu nhiều thiệt thòi đau khổ.

Trong chế độ xưa, người con gái không hề được sống hạnh phúc, không được tự mình lựa chọn tương lai của mình. Họ không bao giờ biết tới sự công bằng, dân chủ. Trong cuộc sống người phụ nữ luôn phải khoác lên mình những quy định, hủ tục lạc hậu, tam tòng tứ đức, công dung ngôn hạnh. Dưới ngòi bút tinh tế của của tác giả Nguyễn Dữ nhân vật Vũ Nương được xây dựng lên với những bi kịch của cuộc đời.

Nhân vật Vũ Nương là người có nhiều phẩm chất đạo đức tốt đẹp. Nàng xuất thân trong gia đình nông dân nghèo nhưng có đức hạnh, nhan sắc, tính tình chăm chỉ hiền lành dịu dàng. Một người con gái có có sắc, nết na đáng ra nàng phải được hưởng hạnh phúc. Nhưng cuộc sống quá nhiều bất công với nàng.Vẻ đẹp của nhân vật Vũ Nương mang sự thùy mị đoan trang của những người con gái xưa kia.  Vũ Nương chịu số phận của biết bao người con gái khác trong thời kỳ phong kiến như nàng Thúy Kiều, Tiểu Thanh, Đạm Tiên…

Xem thêm:  Cho đề bài "Em hãy thuật lại (kể lại) chiến công thần tốc đại phá quân Thanh của vua Quang Trung từ tối 30 Tết đến ngày mồng năm tháng Giêng". Em hãy viết đoạn văn mở bài cho bài viết trên

canm nhan ve nhan vat vu nuong - Cảm nhận về nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ

Cảm nhận về nhân vật Vũ Nương trong "Chuyện người con gái Nam Xương" 

Nàng được Trương Sinh một người làng bên cạnh hỏi cưới với giá một trăm lạng vàng qua sự mai mối và tác thành của hai bên cha mẹ. Không có chỗ cho nàng quyết định. Về làm vợ Trương Sinh không có tình yêu, không hề tìm hiểu trước bởi trong xã hội cũ người con gái luôn phải nghe theo sự sắp đặt của cha mẹ "Cha mẹ đặt đâu con ngồi đó" 

Cuộc sống làm vợ, làm dâu nhà người ta nhưng Vũ Nương luôn hoàn thành vai trò của vợ hiền dâu thảo chưa bao giờ để gia đình chồng chê trách điều gì. Nhưng năm đó có chiến tranh Trương Sinh phải lên đường tòng quân, khi Vũ Nương mới mang thai được một thời gian. Tiễn chồng lên đường Vũ Nương ở nhà chăm sóc gia đình, mẹ chồng chu đáo thể hiện người con gái hiền lương, hiếu thảo hiếm có.

Mẹ chồng nàng vì quá thương nhớ con trai nên lâm bệnh mặc dù Vũ Nương hết lòng lo thuốc thang chăm sóc bà nhưng bà vẫn không qua khỏi. Trước khi nhắm mắt mẹ chồng còn rất cảm động trước tấm lòng của Vũ Nương bởi bà biết nàng là người con dâu tốt. Những năm tháng còn lại chỉ có Vũ Nương và con trai sống với nhau nhiều đêm nhớ chồng cô thường nhìn vào bóng mình trên tường rồi nói với con đó là ba nó, khiến đứa trẻ hiểu lầm.

Xem thêm:  Kể lại Chuyện người con gái Nam Xương

Hết chiến tranh Trương Sinh trở về những tưởng Vũ Nương sẽ có những ngày hạnh phúc nhưng lại là khởi đầu cho những bi kịch của cuộc đời nàng, khi nghe con trai nói "Ông không phải ba tôi ba tôi đêm nào cũng tới" thì Trương Sinh nổi ghen không biết đúng sai như thế nào chàng đuổi Vũ Nương ra ngoài một mực vu oan cho nàng không đoan trang, không thủ tiết chờ chồng.

Mặc cho Vũ Nương giải thích thanh mình, Trương Sinh chỉ biết mắng nhiếc đuổi vợ đi, khiến cho Vũ Nương vô cùng đau khổ thất vọng tột cùng nàng quyết định chứng minh sự trong sạch của mình bằng cách tự vẫn trên dòng sông Hoàng Giang.

Nhân vật Vũ Nương chính là hình ảnh người con gái trong thời phong kiến luôn chịu nhiều thiệt thòi, không được sống ngày nào hạnh phúc kết thúc trong đau khổ. Bi kịch của nàng Vũ Nương cũng chính là bị kịch chung của nhiều phụ nữ trong xã hội cũ, bị kịch đó sẽ tái diễn với rất nhiều người khiến cho tác giả Nguyễn Du trong tuyệt phẩm Truyện Kiều đã phải thốt lên rằng

"Đau đớn thay phận đàn bà
Lời rằng bạc mệnh cũng là lời chung”

Thông qua nhân vật Vũ Nương tác giả Nguyễn Dữ muốn thể hiện sự đồng cảm của mình với những thân phận người con gái xưa. Đồng thời tác giả muốn tố cáo những tội ác của xã hội phong kiến có nhiều hủ tục lạc hậu làm khổ người phụ nữ chỉ "trọng nam mà kinh nữ". Đồng thời tác giả cũng muốn tố cáo tội ác của những kẻ thù gây chiến tranh phi nghĩa ở nước ta làm nhiều gia đình phải chịu cảnh ly tan nhiều đau khổ.

Xem thêm:  Cảm nhận 14 câu giữa đoạn trích Trao duyên

Hạ Trang

Check Also

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương Bài làm Thi phẩm “Viếng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *