Home / Bài văn mẫu hay lớp 9 / Cảm nhận về nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ

Cảm nhận về nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ

Đề bài: Cảm nhận về nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ

Bài làm

Cảm nhận về nhân vật Vũ Nương – Trong kho tàng văn học của nước ta không ít tác phẩm mang tính chất hư cấu, truyền kỳ, tưởng tượng, những truyện được mang tính chất tôn  vinh cái thiện, những con người hiền lương. Nhưng, tác phẩm "Truyền kỳ mạn lục" của Nguyễn Dữ vẫn luôn là tác phẩm để lại cho em nhiều ấn tượng sâu sắc nhất.

"Chuyện người con gái Nam Xương" của Nguyễn Dữ được lấy ra từ trong tập truyện "Truyền kỳ mạn lục" câu chuyện có tính chất hư cấu, hoang tưởng, nhưng lại để lại cho người đọc những cảm xúc vô cùng xót xa, đồng cảm với nỗi khổ của người con gái trong thời kỳ phong kiến.

Tác phẩm chính là tiếng nói thể hiện tấm lòng thương cảm, trân trọng ngợi  ca những con người phụ nữ trong thời kỳ phong kiến. Toàn bộ câu chuyện thể hiện về nhân vật Vũ Nương một người con gái tài sắc vẹn toàn xinh đẹp nết na, nhưng lại chịu nhiều thiệt thòi bất hạnh trong cuộc sống.

Nhân vật Vũ Nương là một người con gái vô cùng hoàn mỹ với những phẩm chất vô cùng tốt đẹp. Nàng vừa xinh đẹp, dịu dàng, lại là người ngoan ngoãn hiếu thuận. Vũ Nương sinh ra trong gia đình nông dân nghèo khó, luôn có mong ước đó là có một mái ấm gia đình toàn vẹn.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về "Truyện Kiều" của Nguyễn Du

cam nhan ve vu nuong trong nguoi con gai nam xuong - Cảm nhận về nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ

Cảm nhận về nhân vật Vũ Nương trong "Chuyện người con gái Nam Xương"

Vũ Nương lấy một người chồng tên là Trương Sinh anh là con nhà hòa phú khá giả, nhưng lại vô cùng đa nghi đối với những người phụ nữ luôn có sự gia trưởng, phòng ngừa. Nhưng do Vũ Nương khéo léo biết giữ hòa khí gia đình nên gia đình của nàng luôn hòa thuận không bất hòa bao giờ. Nhưng rồi Trương Sinh phải lên đường đi lính, nàng tiễn chồng lên đường dặn dò tình cảm chỉ mong chồng trở về bình an không màng vinh hoa phú quý thế là nàng hạnh phúc rồi.

Những ngày tháng chồng đi xa Vũ Nương ở nhà chăm sóc mẹ chồng một mực hiếu thảo không gây ra tai tiếng gì. Mẹ chồng của nàng đau ốm bệnh tật do mong nhớ con nàng hết sức chăm sóc chạy chữa nhưng bà không qua khỏi nhưng trước khi nhắm mắt mẹ chồng nàng cũng vô cùng xúc động vì cưới được người con dâu hiếu thảo. Thói đời mẹ chồng nàng dâu thường không bao giờ thích nhau. Nhưng Vũ Nương lại được mẹ chồng của mình yêu thương ca ngợi hết lòng để thể hiện rằng nàng là người con dâu hiếu thảo biết nhường nào.

Trong suốt ba năm Trương Sinh đi lính Vũ Nương ở nhà chung thủy nhất mực một lòng chờ chồng, nuôi con. Nàng chưa bao giờ có tư tưởng không chính chuyên, không đoan trang với chồng. Rồi ngày Trương Sinh quay về cũng đến những tưởng từ nay Vũ Nương được hưởng hạnh phúc trọn vẹn. Bởi sau những đau khổ cay đắng thì giờ đây nàng phải được hưởng những ngày thái bình yên vui. Nhưng không ngờ ngày Trương Sinh trở về lại bắt đầu một bi kịch lớn của đời nàng.

Xem thêm:  Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ. Phân tích giá trị biểu cảm của biện pháp tu từ đó.

Chỉ vì một câu nói không rõ ràng của con trai mà Trương Sinh nổi nóng với vợ rồi một mực đuổi nàng ra khỏi nhà, buông lời xúc phạm của chồng. Nàng quá đau khổ phẫn uất không có cơ hội thanh minh cho sự trong trắng của mình, khi chồng nàng nhất định buông lời khinh miệt rồi đuổi nàng đi.

Vũ Nương đã quyết định sửa sạch nỗi nhục cho mình bằng cách nhảy xuống sông Hoàng Giang để nước sông chứng minh tấm lòng trong trắng của nàng. Với nàng Vũ Nương cái chết không phải hành động hèn nhát trốn tránh nhu nhược mà cái chết là sự đáp trả vô cùng quyết liệt với những lời vu oan miệt thị của người chồng chung chăn gối. 

Thông qua nhân vật Vũ Nương tác giả Nguyễn Dữ muốn tố cáo tội ác của xã hội cũ chà đạp lên số phận người nông dân, làm khổ người con gái tài sắc vẹn toàn, hiếu thuận đoan trang như Vũ Nương. Vũ Nương chết đi để lại sự bất bình trong lòng người đọc bởi xã hội phong kiến bất lương, người chồng gia trưởng ghen tuông vô lối đã làm cho người vợ trẻ của mình chịu hàm oan mà chết.

Hạ Trang

Check Also

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương Bài làm Thi phẩm “Viếng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *