Cảm nhận về nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

Đề bài: Cảm nhận về nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

Bài làm

Cảm nhận về nhân vật Phương Định – Viết về đề tài người lính đã có rất nhiều nhà văn nhà thơ sử dụng làm nguồn cảm hứng sáng tác. Có nhiều tác phẩm trường tồn mãi với thời gian như bài thơ "Đồng chí" của Chính Hữu, "Tây Tiến" của Quang Dũng. Hình ảnh người lính trên những chặng đường hành quân nhiều bom rơi đạn nổ với ý chí kiên cường, quyết tâm bảo vệ nền độc lập của quê hương đất nước.

Nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê  lại mang một màu sắc mới mẻ hơn, cô gái hồn nhiên trong trẻo của tuổi đôi mươi tràn đầy mộng mơ lại khiến người đọc không khỏi thán phục, ngưỡng mộ vì người con gái đó kiên cường anh dũng trưởng thành so với tuổi của mình.

Nhân vật Phương Định cùng với những người đồng đội của mình là Thao, và Nho là những cô gái thanh niên xung phong sống trên những cao điểm của con đường Trường Sơn, nơi chịu nhiều loạt đạn, bom rơi của kẻ thù. Cô cùng những người đồng đội của mình là nghề gỡ bom mìn, giải phóng mặt bằng sau những trận đánh để cho những đoàn xe của chiến sĩ ta đi qua. Công việc của Phương Định cùng những đồng đội của mình thật vinh quan, có nhiều vất vả hy sinh gian khổ, Nhưng dù hoàn cảnh có nguy hiểm như thế nào cũng không làm cho các cô nao núng, chùn bước trước khó khăn.

Người đọc cảm thấy ấn tượng với nhân vật Phương Định đó chính là vẻ đẹp xuất phát từ tâm hồn lòng dũng cảm của người con gái này. Hàng ngày Phương định thường xuyên phải đối diện với những quả bom còn chưa mở kíp nổ. Chỉ cần sơ xảy một chút là cô phải đối mặt với tử thần ngay lập tức. Mỗi ngày Phương Định phải gỡ từ 3-5 quả bom mìn, mỗi loại bom là một lần đấu trí khác nhau, bởi không phải loại bom mìn nào cũng giống loại nào.

Nhân vật Phương Định cho người đọc thấy vẻ đẹp ẩn chứa bên trong cô, một vẻ đẹp của người con gái anh dũng, kiên cường đối diện với tử thần không hề nản chí, lo lắng. Nhiều lần cô bị thương chưa khỏi nhưng cũng không hề làm cho cô nao núng, cô vẫn tiếp tục công việc của mình. Những quả bom như những thần chết có thể lấy đi tính mạng của những người thanh niên xung phong như Phương Định bất cứ lúc nào. Nhưng bất chấp nguy hiểm bằng tình yêu quê hương, tổ quốc vô cùng mãnh liệt những người con gái như Phương Định vẫn ngày ngày miệt mài trên những tuyến đường Trường Sơn âm thầm góp sức lực của mình cho trận chiến của cả dân tộc.

Cảm nhận về nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi

Sống trong gian khổ hiểm nguy cái chết luôn bủa vây bao quanh mình. Nhưng Phương Định và những người đồng đội của mình luôn giàu lòng vị tha yêu thương quan tâm tới nhau như những người thân trong một nhà.

Loading...

Trong con người nhân vật Phương Định luôn thường trực tình cảm đồng đội thân thiết nồng ấm nhất. Phương Định luôn quan tâm tới chị Nho và Thao khi cả ba cùng sống trên những cao điểm. Cô lo lắng cho mọi người sợ mọi người gặp khó khăn mà đứng ngồi không yên chạy ra chạy vào lắng nghe tiếng súng hỗ trợ của những chiến sĩ pháo binh. Những lo lắng của Phương Định khiến cho người con gái hiền lành dễ mến có lúc còn cáu với cả đội trưởng khi "chinh sát chưa về".

Nhân vật Phương Định luôn dành cho đồng đội của mình những tình thương ruột thịt chân thành nhất, luôn coi chị Thao và bé Nho là chị và em gái của mình. Cô luôn có cái nhìn tích cực khi nhận xét về những người đồng đội, người bạn, người chị em của mình. Như Nho là cô gái trẻ tuổi nhất, là em út trong ba chị em với Phương Định, Nho như một cây kem trắng tinh khôi, thanh khiết.

Cuộc sống nơi chiến trường với những khó khăn hiểm nguy luôn rình rập bủa vây nhưng ba chị em hết sức thương yêu nhau cũng nhau bình tĩnh gan dạ để vượt qua những khó khăn. Họ cùng động viên khích lệ nhau để có thể vượt qua những gian nguy của chiến trường. Trong hình ảnh đời thường cả ba cùng thân thiết vui vẻ chia sẻ cho nhau những niềm vui nỗi buồn trong cuộc sống. Khi một người chẳng may bị thương thì những người khác cũng hết sức lo lắng cuống quýt hết cả lên. 

Tình cảm đó không chỉ là tình cảm đồng đội dành cho nhau mà là tình cảm của những người chị em thân thiết ruột thịt cùng chung hoạn nạn, khó khăn cùng đối mặt với tử thần. Chính tình cảm đồng đội đó là động lực để cho những người con gái trẻ như Phương Định, như Nho và chị  Thao có thể vượt qua những khó khăn thử thách, có thêm niềm tin, sức mạnh để vững vàng hơn trong trận chiến đấu nhiều gian khổ, khó khăn nguy hiểm này.

Nhân vật Phương Định có những nét tính cách vô cùng nổi bật hấp dẫn người đọc đó chính là tâm hồn trong sáng, nhiều lãng mạn mộng mơ, cũng nhưng tính cách trẻ trung hồn nhiên yêu đời của cô. Phương Định là người con gái xuất thân từ Hà Nội, nhưng khi vào chiến trường đôi lúc cô cũng cảm thấy nhớ nhà, nhớ những ngày tháng còn thơ dại. Chính vì vậy, Phương Định thường hát một mình rồi ngắm mình trong gương rồi cười một mình. Những điều đó thể hiện sự hồn nhiên ngây thơ trong tính cách của một cô gái trẻ có chút điệu đà làm duyên của con gái nhưng cũng có những kiên cường anh dũng khi đối diện với hiểm nguy.

Thông qua nhân vật Phương Định ta hiểu thêm về những người con gái thanh niên xung phong trên đường Trường Sơn ngày xưa. Nhân vật Phương Định vừa trẻ trung yêu đời vừa có nét gan dạ, anh dũng khiến cho chúng ta phải vô cùng ngưỡng mộ thán phục về một cô gái trẻ có tâm hồn đẹp.

“Cô gái mở đường ra đi cứu nước
Tiếng hát ai vang vọng núi rừng…..”

Hạ Trang

Đánh giá bài viết

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...