Cảm nhận về nhân vật ông Hai trong tác phẩm Làng của Kim Lân

Đề bài: Cảm nhận về nhân vật ông Hai trong tác phẩm Làng của Kim Lân

Bài làm

Cảm nhận về nhân vật ông Hai trong tác phẩm Làng – Nhà văn Kim Lân là một nhà văn gắn liền với cuộc sống của những con người nông dân vùng nông thôn. Tác giả Kim Lân viết không nhiều những tác phẩm nào của ông cũng có những vị trí riêng của mình, trong đó đặc biệt là những đề tài về nông dân trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. 

Truyện ngắn 'Làng" kể về nhân vật ông Hai một ông lão nông dân cả cuộc đời gắn liền với làng quê, với công việc đồng áng của mình, quanh năm chân lấm tay bùn hiền lành chất phác. Nhưng khi chiến tranh xảy ra ông Hai đã phải từ bỏ làng của mình để đi tản cư ở vùng đất mới, dù xa làng nhưng ông Hai luôn nhớ thương và yêu quê hương, yêu làng của mình tự tận trong đáy lòng.

Đó là tình cảm vô cùng đáng quý của một người nông dân. Ông Hai yêu làng Chợ Dầu nơi chôn rau cắt rốn của mình bằng một tình cảm vô cùng sâu sắc, đặc biệt. Ở nơi tản cư nhưng lúc nào ông cũng nhớ tới làng của mình. Ông Hai thường tự hào khoe với mọi người về làng Chợ Dầu rằng làng ông có lao thông tin cao nhất vùng, làng ông được lát gạch đá hoa xanh đi từ đầu làng tới cuối làng vào mùa mưa mà không bị lấm chân.

Cảm nhận về nhân vật ông Hai trong truyện "Làng" cua Kim Lân

Kim Lân đã vô cùng tinh tế khi đặt nhân vật ông Hai vào một tình huống vô cùng éo le để làm nổi bật, bộc lộ tính cách của người nông dân này. Dù xa làng nhưng ông Hai vẫn thường xuyên nghe ngóng những thông tin kháng chiến từ làng của mình, mỗi khi gặp  người mới lên tản cư ông đều hỏi thăm tin tức về làng Chợ Dầu quê ông.

Một lần, ông hồ hởi hỏi thăm mọi người thì nghe được tin dữ như sét đánh ngang tai làng Chợ Dầu cua ông theo Tây làm tay sai cho giặc, làm việt gian…Ông Hai như chết lặng cổ họng đắng nghẹn, tắc ư không nói được gì. Ông bỏ về nhà đằng sau còn nghe được tiếng người đàn bà đang cho con bú với những lời lẽ cay nghiệt "Đói khổ ăn cắp người ta bắt được còn thương mà tha cho, chứ cái lũ Việt gian bán nước thì chỉ bắn cho một nhát chết phứt đi.

Nghe được những lời ấy ông Hai đau khổ quay mặt bước đi về nhà ông nằm vật ra giường như người chết, hai hàng nước mắt ông cứ chảy ra. Nhục nhục quá. Ông thương những đứa con của mình chúng rồi đây sẽ thành những đứa trẻ của làng Việt gian, chúng nó sẽ phải sống sao đây.

Loading...

Trước đây ông tự hào về làng của mình bao nhiêu thì nay ông lại căm tức uất hận bấy nhiêu. Ông nghĩ những đứa ở làng ăn cơm hay ăn cái gì mà ngu thế đi làm Việt gian để ông phải khổ nhục thế này.

Ông yêu làng Chợ Dầu của mình, trân trọng nó nhưng nếu làng mà theo Tây thì ông phải hận, bởi ông căm thù những kẻ bán nước hại dân, những kẻ theo giặc làm tay sai bắt giết hãm hại những người đồng bào ruột thịt của mình.

Tình cảnh của ông Hai rơi vào thế vô cùng éo le bi đát khi chủ nhà nơi ông ở tản cư không muốn cho gia đình ông ở nữa, bởi họ không chứa chấp người làng Việt gian. Ông Hai bị rơi vào bi kịch nếu không được ở đây thì phải đi đâu, về lại làng Chợ Dầu đồng nghĩa với việc phải làm hán gian, phản quốc. Còn không quay về thì chẳng biết đâu. 

Nhưng dù thế nào ông cũng không thể nào phản bội cách mạng, phản bội lại cụ Hồ Chí Minh nghĩ vậy ông quyết định dù thế nào cũng không quay về làng, không là tay sai. "Làng thì yêu thật nhưng làng mà theo Tây thì phải thù"

Những lời tâm sự của ông Hai với người con trai út thể hiện nỗi niềm tâm sự của ông. Đồng thời thể hiện tấm lòng của ông Hai một người nông dân hiền lành chất phác quyết tâm trung thành với cách mạng với cụ Hồ Chí Minh.

Tình huống câu chuyện thật vô cùng éo le, trớ trêu nhưng may mắn sao tin làng Chợ Dầu làm tay sai được cải chính. Ông Hai mừng như chết đi được cứu sống lại ông ăn mặc chỉnh tề đi từng nhà để cải chính tin làng Chợ Dầu quê ông theo Tây. Ông còn khoe bọn Tây đốt sạch đốt trụi tất cả làng ông, trong đó có cả nhà của ông giờ chẳng còn gì nữa. Nhưng ông không tiếc của, ông vui mừng vì người làng ông vẫn trung thành với cách mạng, với cụ Hồ Chí Minh.

Tác giả Kim Lân đã xây dựng nhân vật ông Hai một cách vô cùng tự nhiên với những đức tính vô cùng tốt đẹp của người nông dân hiền lành chất phác trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Thông qua nhân vật ông Hai tác giả Kim Lân muốn ca ngợi những phẩm chất tốt đẹp của người nông dân trong kháng chiến, nhờ có những người nông dân tuyệt đối trung thành với cách mạng yêu nước mới có thể làm nên thắng lợi vẻ vang của dân tộc ta.

Hạ Trang

Cảm nhận về nhân vật ông Hai trong tác phẩm Làng của Kim Lân
4.5 (90.37%) 27 đánh giá

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...

Từ khóa tìm kiếm:

  • cảm nhận về nhân vật ông hai