Home / Bài văn mẫu hay lớp 9 / Cảm nhận về nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên của Nguyễn Dữ  

Cảm nhận về nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên của Nguyễn Dữ  

Đề bài: Cảm nhận về nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên của Nguyễn Dữ

Bài làm

Cảm nhận về nhân vật Ngô Tử Văn – Nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên của Nguyễn Dữ là một tác phẩm được trích trong tập truyện "Truyền kỳ mạn lục". Đây là một tập truyện được tác giả Nguyễn Dữ viết trong khoảng thời gian cáo quan về ở ẩn. Thông qua câu chuyện tác giả muốn phản ánh thực trạng xã hội lúc bấy giờ, thể hiện quan điểm sống của tác giả.

Nhân vật chính của Chuyện chức phán sự đền Tản Viên chính là Ngô Tử Văn là một người ngay thẳng, tính tình bộc trực, nóng nảy. Có một tên tương giặc bị chết ở nước ta, nhưng sau khi hắn chết đi rồi vẫn không chịu siêu thoát mà biến thành ma quỷ trú ngụ ở đền trong làng rồi hoành hành tác oai tác quái nhũng nhiễu dân lành. Ngô Tử Văn thấy vậy đã đốt đền  để cho hồn của tên tướng giặc không còn nơi trú ẩn nữa.

Nhân vật Ngô Tử Văn là người có tính cách cứng rắn, kiên định, mạnh mẽ hành động đốt đền của chàng thể hiện việc không thỏa hiệp với cái xấu cái ác. Trong khi mọi người dân trong làng đều sợ hãi con quỷ này ai cũng lo lắng không dám tới gần ngôi đền thì Ngô Tử Văn cương quyết, tắm rửa sạch sẽ rồi đàng hoàng tiến thẳng tới ngôi đền nơi ẩn náu của tướng giặc và đốt nó để hồn tên tướng giặc không còn chỗ ẩn náu.

Xem thêm:  Cảm nhận 12 câu đầu đoạn trích Trao duyên

Hành động của Ngô Tử Văn cho ta thấy hành động của một kẻ sĩ có tinh thần chính trực, không sợ quyền thế, hoặc ma quỷ. Người lương thiện ngay thẳng thì không bao giờ sợ đối diện với kẻ gian. Chính sự cứng cỏi cương trực của Ngô Tử Văn còn thể hiện qua thái độ của chàng trai này khi đối diện với hồn ma của tên tướng giặc. Một tên tướng giặc làm điều ác xâm hại tự do của đất nước chúng ta, tàn sát dân lành sau khi bị giết chết lại biến thành hồn ma trú ngụ ở một ngôi đền của nước ta tác quái nhũng nhiễu dân ta.

Khi Ngô Tử Văn đốt nơi hắn bắt hắn phải lộ nguyên hình một tên gian ngoan xảo quyệt, hắn làm ra vẻ mình là người tốt bị Ngô Tử Văn hãm hại nên dùng phép yêu ma của mình làm cho chàng bị ốm. Rồi hồn ma của tướng giặc còn đe dọa chàng quyết kiện Ngô Tử Văn tới Diêm Vương.

cam nhan nhan vat ngo tu van - Cảm nhận về nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên của Nguyễn Dữ  

Cảm nhận về nhân vật Ngô Tử Văn

Dù tên tướng giặc có ma mãnh xảo quyệt tới đâu thì Ngô Tử Văn vẫn điềm nhiên, bình tĩnh cương trực không hề lung lay run sợ. Ngô Tử Văn không coi những lời của tướng giặc ra gì anh bình tĩnh đối diện với Diêm Vương.

Thái độ của Ngô Tử Văn cho người đọc thấy một tâm hồn cứng cỏi, một khí phách lớn, ý chí mạnh mẽ. Chàng luôn tin vào những việc đúng đắn, vào lẽ phải trong cuộc sống. Bên cạnh đó, thể hiện bản lĩnh thái độ sống chàng trước uy quyền và thế lực. Ngô Tử Văn không phải là người dễ dàng khuất phục trước sức mạnh của uy quyền.

Xem thêm:  Cảm nhận 4 câu  đầu trong Cảnh ngày xuân tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du

Tính cách ngay thẳng kiên định của Ngô Tử Văn còn thể hiện rõ trong khi chàng bị kéo xuống âm phủ. Cảnh địa phủ có nhiều hung thần, quỷ dữ nhưng chàng không hề sợ, bởi những con người không làm gì sai, không làm điều ác thì gặp quỷ cũng không phải sợ.

Dù Ngô Tử Văn bị phán xét tôi vô cùng nặng, không được liệt vào hàng khoan giảm nhưng chàng đã đấu tranh bằng lý lẽ rắn rỏi, đanh thép vô cùng kiên định. Ngô Tử Văn đã tự bảo vệ lẽ phải của mình, không chịu khuất phục trước uy quyền của Diêm Vương đã là lẽ phải thì phải đấu lý tới cùng.

Ngô Tử Văn đã kể tội tên tướng giặc một cách rõ ràng, rành mạch với những bằng chứng đanh thép không thể chối cãi được. Chàng đã bảo vệ lẽ phải và công lý bằng cả tính mạng mình, nhất quyết không thỏa hiệp khuất phục trước thế lực và uy quyền.

Cuối cùng trong cuộc phán sử ở cửa Diêm Vương, Ngô Tử Văn đã chiến thắng hồn ma tên tướng giặc bảo vệ được sự sống của mình rồi chàng được quan thổ công mời làm Chức phán sự đền Tản Viên, đảm bảo công lý cho mọi người.

Chiến thắng của Ngô Tử Văn có ý nghĩa vô cùng sâu sắc bởi nó chứng minh chân lý cái thiện, sự ngay thẳng luôn chiến thắng những kẻ ác, xảo quyệt trong xã hội. Việc trừ gian diệt ác là việc của mỗi người dân không nên thấy uy quyền mà khiếp sợ.

Xem thêm:  Cảm nhận về nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ

Nhân vật Ngô Tử Văn là người có lòng ngay thẳng, thiện ác rõ ràng, cương trực, ngay thẳng chàng xứng đáng với vị trí chức phán sự đề Tản Viên bảo vệ công lý cho mọi người. Thông qua câu chuyện thể hiện cái nhìn của tác giả Nguyễn Dữ muốn cái thiện luôn luôn thắng cái ác. Những con người tốt thật thà ngay thẳng sẽ gặp những điều may mắn phước lành, còn những kẻ xấu xa sẽ gặp quả báo.

Truyện "Chức phán sự đền Tản Viên" của Nguyễn Dữ ca ngợi nhân vật Ngô Tử Văn một nhân cách ngay thẳng, cứng cỏi, có tâm hồn cao đẹp không chịu sự khuất phục bởi uy quyền, hay những kẻ gian ác, không ham sống sợ chết.  Một con người luôn tin vào lẽ phải chính luôn luôn chiến thắng tà ác trong cuộc sống.

Hạ Trang

Từ khóa tìm kiếm:

  • cảm nhận về nhân vật Ngô tử văn
  • cảm nhận của em về nhân vật ngô tử văn
  • cam nhan cua anh chi ve nhan vat ngo tu van
  • cảm nhận nhân vật ngô tử văn
  • cảm nghĩ của em về nhân vật ngô tử văn trong chuyện chức phán sự đền tản viên
  • cảm nhận về Ngô tư Văn

Check Also

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương Bài làm Thi phẩm “Viếng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *