Cảm nhận về nhân vật Lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao

Đề bài: Cảm nhận về nhân vật Lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao

 Bài làm

Cảm nhận về nhân vật Lão Hạc Nhân vật Lão Hạc là ông lão đại diện cho hình ảnh người nông dân những năm trước khi cách mạng tháng tám năm 1945 xảy ra. Mỗi tác phẩm của Nam Cao là một bản tuyên ngôn thể hiện cái nhìn nhân sinh quan của nhà văn.

Tác phẩm "Lão Hạc" thể hiện sự nhân văn, nhân đạo của nhà văn Nam Cao dành cho những người nông dân lao động. Thể hiện sự đồng cảm của tác giả với nỗi bất hạnh khốn khổ của người nông dân chịu nhiều bất công chà đạp trong cuộc sống.

Tác phẩm "Lão Hạc" thể hiện qua lời kể của người hàng xóm, là thầy giáo một nhân vật trong câu chuyện, một hình ảnh đại diện cho nhà văn Nam Cao. Thông qua những lời kể mộc mạc giản dị nhà văn Nam Cao đã xây dựng thành công hình ảnh người nông dân khốn khổ bị đẩy tới đường cùng, phải tìm tới cái chết để tự giải thoát mình khỏi cuộc sống cùng cực khốn khổ. Dù như vậy trong tâm hồn ông lão khốn khổ đó vẫn toát lên những phẩm chất vô cùng đáng quý, những đức tính tốt đẹp của người nông dân như hiền lành, phúc hậu. Một người cha thương con.

Nhà văn Nam Cao đã khắc họa lại một chế độ xã hội Việt Nam phong kiến thực dân với nhiều sự bất công, éo le những mảnh đời bất hạnh bị bần cùng hóa, bị xô đẩy tới đường cùng, không còn lối thoát.

Cảm nhận về nhân vật Lão Hạc

Cuộc đời của nhân vật Lão Hạc là người chưa bao giờ có được hạnh phúc. Vợ ông mất sớm, ông một mình nuôi con trai khôn lớn, trong hoàn cảnh đất nước nghèo khó bị xâm lược, người dân chịu nhiều ách thống trị bóc lột. Con ông lớn lên bị phụ tình vì gia cảnh nghèo khó, nên anh đã rời bỏ quê hương đi làm ở khu đồn điền cao su. Ông lão sống lủi thủi một mình, chỉ có con chó làm bầu bạn.

Con chó chính là món quà mà con trai Lão Hạc mang về nhà trước khi anh đi xa. Chính vì vậy, ông lão thương con chó như con trai mình vậy ông ăn gì nó ăn đấy, ông thường tâm sự với nó, những lời nói từ sâu trong trái tim mình.

Loading...

Những cuộc sống ngày càng khó khăn, nghiệt ngã ông lão đau ốm không kiếm được tiền nạn đói hoành hành. Lão Hạc phải ăn củ khoai, củ mài, củ chuối sống qua ngày. Những con chó thì không thể nào ăn những thứ đó. Nên ông lão đành phải cắn răng bán con chó –  Người bạn thân của mình đi.

Cả cuộc đời lão chỉ có mảnh vườn là tài sản duy nhất. Ông lão thương con trai muốn để dành mảnh vườn này cho con trai mình sau này khi nào con lão về lấy vợ có mảnh đất cắm dùi làm ăn. Những mảnh đất ấy lại đang nằm trong tầm ngắm của nhà Bá Kiến. Lão Bá Kiến nhiều lần cho người sang hỏi mua lại mảnh vườn nhưng mà Lão Hạc cương quyết không bán.

Chính vì vậy, lão Bá Kiến âm mưu sẽ vu oan cho Lão Hạc để cướp không mảnh vườn của lão. Cuộc sống thì quá khó khăn, lại đứng trước âm mưu mất trắng mảnh vườn vào tay gia đình Bá Kiến. Tình thế dồn Lão Hạc tới chân tường lão quyết định tìm tới cái chết để giữ được mảnh vườn cho con trai mình và giải thoát mình khỏi cuộc sống khốn khổ này. Nghĩ vậy lão đã tìm tới nhà Binh Tư xin bả chó rồi tự tử. Cái chết của Lão Hạc đã tố cáo tội ác của xã hội phong kiến. Thể hiện sự đồng cảm, nhân văn của tác giả Nam Cao với những số phận người nông dân bất hạnh.

Trước khi chết Lão Hạc đã sang nhà thầy giáo để gửi gắm lại mảnh vườn và bao mươi đồng tiền là số tiền lão bán con chó, cũng như tiền dành dụm được lão không hề đụng tới. Lão Hạc gửi ông giáo nhờ ông khi nào lão chết thì lo liệu ma chay. Một người đàn ông có lòng tự trọng, cho tới chết cũng không muốn làm phiền hàng xóm.

Cái chết của lão hạc thể hiện một tấm bi kịch lớn của xã hội đương thời lúc bấy giờ nó đã làm cho người đọc vô cùng xúc động cảm thương cho ông lão chịu nhiều thiệt thòi cay đắng trong cuộc sống. Tác phẩm "Lão Hạc" của Nam Cao thể hiện cái nhìn nhân sinh quan đồng cảm của tác giả Nam Cao với người nông dân nghèo khổ bị bần cùng hóa, bị xô đẩy tới đường cùng.

Hạ Trang

 
 

Cảm nhận về nhân vật Lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao
2.3 (46.67%) 12 đánh giá

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...