Home / Bài văn mẫu hay lớp 11 / Cảm nhận về nhân vật Huấn Cao trong Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Cảm nhận về nhân vật Huấn Cao trong Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Đề bài: Cảm nhận về nhân vật Huấn Cao trong Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Bài làm

Cảm nhận về nhân vật Huấn Cao – Nguyễn Tuân là một nhà văn đa tài, một con người luôn khát khao hướng tới giá trị Chân – Thiện – Mỹ trong cuộc sống. Ông là người suốt đời đi tìm cái đẹp, thể hiện một cây bút vô cùng hào hoa, ngôn ngữ vô cùng độc đáo.

Trong sáng tác của mình Nguyễn Tuân thường xây dựng nhân vật như một người nghệ sĩ. Đặc biệt trong "Chữ người tử tù" nhân vật Huấn Cao được xây dựng với những tố chất vô cùng hào hoa, phong nhã, một có người có tài và có tâm dù trong mắt triều đình lúc đó ông chỉ là người phạm tội, một tử tù chờ ngày hành quyết. Nhưng lại được xây dựng như một anh hùng thực sự.

Truyện "Chữ người tử tù" của Huấn Cao là một tội phạm cầm đầu những kẻ phiến loạn chống lại kẻ thù. Rồi Huấn Cao bị bắt và phán tử hình, nhưng khi ông bị bắt giam ở nhà tù tỉnh Sơn có một người quản ngục vô cùng.

Tác giả Nguyễn Tuân xây dựng  một nhân vật vô cùng hoàn mỹ, một con người có khí chất hơn người, khẳng khái, ngay thẳng. Viên quản ngục là người vô cùng yêu cái đẹp. Ông luôn muốn xin chữ viết của Huấn Cao. Nhưng Huấn Cao là người khẳng khái, ông chỉ cho chữ của mình với những người bạn mà ông yêu mến. 

cam nhan nhan vat huan cao chu nguoi tu tu - Cảm nhận về nhân vật Huấn Cao trong Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Cảm nhân nhân vật Huấn Cao trong Chữ người tử tù

Để xây dựng hình tượng Huấn Cao tác giả Nguyễn Tuân lấy hình tượng của nhân vật Cao Bá Quát một con người đàn ông mà được người đời vô cùng kính trọng. Cao Bá Quát đã từng sống một sống vô cùng anh dũng tung hoành ngang dọc, ông là người có tài và có đức, Cao Bá Quát là người dám đứng lên chống lại bọn quan lại cường quyền áp bức người dân lành.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ "Thu điếu” của Nguyễn Khuyến

Vì vậy, nhân vật Huấn Cao chính là một nhân vật nổi tiếng của "Vang bóng một thời" khi nói tới nhân vật Huấn Cao nhà văn không đi vào miêu tả chi tiết bản thân con người này mà chỉ xây dựng một bức tranh chân dung nhân vật với những nét đẹp độc đáo thể hiện tài năng và những phẩm chất tốt đẹp của con người này.

Bên cạnh có tài viết chữ vô cùng bay bổng, rồng bay phượng múa, nhân vật Huấn Cao cũng có tài bẻ khóa ông có thể mở được cửa phòng nhà giam để sống tự do với cuộc đời nhưng là người khí khái nên Huấn Cao không làm như thế mà chấp nhận chịu án tử tù. Bởi nếu có ra ngoài mà ước mơ  hoài bão chống lại chế độ triều đình phong kiến không thành hiện thực thì ông tình nguyện chết còn hơn. Bởi sống trong một xã hội mục nát cũng khác nào là một nhà tù lớn.

Những gì Nguyên Tuân xây dựng về Huấn Cao đã khiến cho người đọc cảm nhận ông như một anh hùng, một trang nam tử hán đại trượng phu, một nhân cách lớn giữa cuộc đời. Một con người chọc trời khuấy nước trong xã hội phong kiến thối nát ngày xưa.

Nhưng, người anh hùng Huấn Cao không may bị sa cơ, sinh ra nhầm thời nên không thể nào tỏa sáng, 
hay làm nên sự nghiệp vẻ vang cho mình. Đó chính là tấm lòng đồng cảm, sự nhân văn của tác giả Nguyễn Tuân dành cho nhân vật của mình.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về bài Cảnh khuya của Hồ Chí Minh

Với người tử tù Huấn Cao những ngày sau cùng sống trong nhà lao đã nói lên khí chất rạng ngời của ông. Nói lên một khí khái của người anh hùng, một đấng trượng phu, điều đó thể hiện vô cùng rõ nét trong tác phẩm. Khi sắp bị xử tử nhưng ông vẫn uống rượu thịt chó sống những ngày thảnh thơi an nhàn nhất cuộc đời.

Suốt nửa tháng bị giam trong tỉnh Sơn,  viên quản ngục vô cùng trân trọng đối đãi với Huấn Cao hết mực kính cẩn, thể hiện tâm thế của một kẻ dưới với người trên. Mặc dù Huấn Cao chỉ là tử tù còn viên quản ngục là người đại diện cho pháp luật triều đình phong kiến lúc đó.

Tác giả Nguyễn Tuân đã xây dựng hình ảnh nhân vật Huấn Cao với ba phẩm chất vô cùng đáng kính trọng trong cuộc đời, tài hoa, anh hùng, thẳng thắn. Ông là người không sợ quyền chức, có giết ông ông cũng không sợ nên chức quyền chẳng có ý nghĩa gì cả. Ông cũng không mê vinh hoa phú quý, không mê tiền tài địa vị nên không dễ để mua chuộc. Nhân vật Huấn Cao thật sự là một người anh hùng, đầu đội trời chân đạp đất.

Chữ của Huấn Cao như rồng bay phượng múa, nhưng cả đời ông chỉ viết rất ít tặng cho những người bạn thân tri kỷ của mình, ông không bán không vì sợ chết mà làm điều mình không muốn. Nên có tiền cũng không mua được, đe dọa càng không mang lại những điều mong muốn.

Chính vì vậy, viên quản ngục muốn có chữ viết của Huấn Cao là điều khó khăn vô cùng. Nhưng viên quản ngục lại là người yêu cái đẹp, và rất mê chữ của Huấn Cao viết cả cuộc đời ông chỉ mong được Huấn Cao tặng chữ mà thôi. Trước sự chân tình đối đãi và thấy được tính thiện lương trong tâm hồn của viên quản ngục nên Huấn Cao đã viết chữ tặng viên quản ngục. Bởi Huân Cao trân trọng tính thiện lương trong con người viên quản ngục. Một người biết yêu cái đẹp  biết thưởng thức cái đẹp thì không thể là người xấu xa, ác quỷ được.

Xem thêm:  Nêu lên ý kiến về câu nói Phong cách chính là người

Trong đêm đó tại nơi nhà gian hôi mùi chuột, mùi gián, một cảnh tượng chưa bao giờ thấy đã diễn ra. Người quản ngục quỳ xuống khom người bê đèn và nghiên mực cho một người tù đứng hiên ngang ngay thẳng chân tay xiềng xích nhưng vẫn vô cùng anh dũng viết từng nét chữ trên giấy trắng. Một việc làm thể hiện cho nghệ thuật cho cái đẹp lại diễn ra ở nơi dành cho chết chóc, bất công. Đó chính là một bức tranh vô cùng đặc sắc mà Nguyễn Tuân muốn gửi tới cho mọi người.

Trong tác phẩm "Chữ người tử tù" Nguyễn Tuân đã xây dựng con người vượt qua sự tầm thường để tỏa sáng, bản chất thiện lương của con người thì ở đâu cũng phát huy không vì hoàn cảnh mà bị đánh mất
Nhân vật Huấn Cao được tác giả xây dựng ở chốn lao tù vô cùng ẩm thấp hôi bẩn nhưng lại có những khí chất vô cùng hiên ngang, tốt đẹp để lại trong lòng người đọc những ấn tượng vô cùng sâu sắc về một con người tài năng khí khái.

Hạ Trang
 

Check Also

thivietvan img - Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận Bài làm Có những nỗi sầu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *