Home / Bài văn mẫu hay lớp 9 / Cảm nhận về nhân vật Chị Dậu trong tác phẩm Tắt Đèn của Ngô Tất Tố 

Cảm nhận về nhân vật Chị Dậu trong tác phẩm Tắt Đèn của Ngô Tất Tố 

Đề bài: Cảm nhận về nhân vật Chị Dậu trong tác phẩm Tắt Đèn của Ngô Tất Tố 

Bài làm

Cảm nhận về nhân vật Chị Dậu – Nhân vật Chị Dậu được tác giả Ngô Tất Tố khắc họa với những nỗi thống khổ tới tận cùng trong mùa sưu thuế. 

Chị Dậu đã phải bán đàn chó con, bán cả con gái đầu lòng của mình mới đủ tiền nộp sưu thuế cho chồng, để anh Dậu được thả về nhà không bị hành hạ. Nhưng không ngờ vẫn còn xuất sưu thuế của em trai anh Dậu đã mất hồi tháng giêng năm nhưng những tên quan lại vẫn không tha cho gia đình nhà chị. Chúng em gia đình chị phải gánh thêm một món nợ lớn.

Anh Dậu bị trói bị đánh ở ngoài đình chết đi sống lại, khiến cho chị Dậu vô cùng đau khổ, chị thương chồng nên chạy vạy khắp nơi để cứu chồng về. Chị Dậu đón anh về nấu cho anh bát cháo loãng để anh húp cầm hơi thì những tên cai lê bước vào hùng hổ định trói anh Dậu định đưa đi. Khiến chị Dậu vô cùng xót chồng.

Chị ra sức cầu xin bọn chúng tha cho chồng mình nhưng những tên cai lệ không chịu. Chúng hất tay làm cho bát cháo trong tay anh Dậu vỡ toang. Một người phụ nữ chân yếu tay mềm nhưng khi đã nổi điên chị trở thành người phụ nữ bảo vệ cho chồng .

Xem thêm:  Viết đoạn văn nêu ngắn gọn vị trí, ý nghĩa của văn bản Hành trang vào thế kỉ mới của nhà hoạt động chính trị Vũ Khoan

cam nhan nhan vat chi dau - Cảm nhận về nhân vật Chị Dậu trong tác phẩm Tắt Đèn của Ngô Tất Tố 

Cảm nhận về nhân vật chị Dâu trong "Tắt Đèn" của Ngô Tất Tố

Chị Dậu tìm cách chống lại quyết liệt với những bọn đầu trâu mặt ngựa kia. Chị lôi cổ tên cai lệ nén nó ra ngoài bằng sức mạnh của một người đàn bà lực điền.
Sức mạnh bởi lòng căm thù, tình yêu chồng con mãnh liệt tha thiết làm cho chị có nghị lực chống trả chiến thắng kẻ thù tìm cách áp bức mình.

Hình ảnh chị Dậu trong đoạn trích "Tức nước vỡ bờ" trong tiểu thuyết "Tắt Đèn" của Ngô Tất Tố thể hiện sự đấu tranh của những người nông dân khi bị áp bức bóc lột chị 

Trong bối cảnh chồng thì ốm đau, con bán, nhà cửa không còn gì trông cậy được, không còn gì có thể bán ra tiền vậy mà những tên lính đốn mạt, mất nhân tính kia vẫn không tha cho gia đình chị Dậu vẫn bắt anh chị phải nộp suất thuế thân cho người em chồng đã chết khiến chị không thể nào bình tĩnh được.

Chị Dậu không phải là người dễ nổi nóng chị đã "Dĩ hòa vi quý" cầu xin chúng nhưng bọn chúng không tha cho gia đình chị. Chúng vẫn cười trên nỗi đau khổ của chị, nên bắt buộc chị phải vùng lên để đấu tranh. Hành động phản kháng của chị Dậu thể hiện việc" con giun xéo mãi cũng quằn" thể hiện thái độ đòi quyền sống của mình.

Xem thêm:  Dựa vào văn bản Tuyên bố thế giới về sự sống còn, quyền được bảo vệ và phát triển của trẻ em, em hãy viết một văn bản thuyết minh

Hành động phản kháng của chị Dậu thể sự phản kháng của mình trong quy luật cuộc sống thường gặp đó chính là "Tức nước vỡ bờ". Tuy đây là một hành động bộc phát, của người nông dân nhưng đã nhen nhóm ý tưởng phản kháng chiến đấu.

Nhân vật chị Dậu là một người phụ nữ đại diện cho người phụ nữ Việt Nam, người hy sinh vì chồng vì con luôn cam chịu một áp bức bóc lột. Nhưng khi bị chà đạp, giày xéo tới tận cùng thì người nông dân cũng phải vùng lên tìm sự sống cho chính mình. Nhân vật chị Dậu chính là hình ảnh đại diện cho tầng lớp nhân dân lao động khổ khổ thời xưa, chịu nhiều tầng lớp áp bức trong xã hội, bị chà đạp, bị cảnh một cổ nhiều tròng.

Tác giả Ngô Tất Tố viết tác phẩm "Tắt Đèn" trong bối cảnh trước cách mạng tháng Tám năm 1945 nên ông chưa tìm được lối đi cho những nhân vật của mình. Mọi hành động nổi dậy của người nông dân như chị Dậu chỉ mang tính tự phát chưa có tổ chức nhưng nó đã mở ra một qu luật mới cho sự phát triển của nước ta.

Hạ Trang

Check Also

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương Bài làm Thi phẩm “Viếng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *