Cảm nhận về mùa xuân quê hương em

Đề bài: Cảm nhận về mùa xuân quê hương em

Bài làm
 

Cảm nhận về mùa xuân – Trải qua một mùa Đông rét buốt, cây lá rụng rơi, bầu trời lạnh ngắt, cây cối, hoa lá, bầu trời như bừng tỉnh khi mùa Xuân ập đến. Với tôi, mùa Xuân có lẽ được cảm nhận bắt đầu từ ánh nắng. Ánh nắng tinh khôi, trong sáng, ấm áp của mùa Xuân như xua tan đi một mùa đông lạnh giá để làm bừng sáng, mang hơi ấm cho muôn nhà, muôn loài. Bầu trời trong xanh, ông mặt trời nhô lên tỏa thứ ánh nắng không bức bối như mùa hạ, không man mác buồn như mùa thu mà đó là thứ ánh nắng tinh khôi, nhè nhẹ lướt trên cỏ cây, hoa lá. 

Cũng vì cái nắng ấm áp của mùa xuân mà đã giúp cho biết bao cỏ cây hoa lá bừng tỉnh sau một mùa Đông giá lạnh. Cây cối trong nhà ngoài ngõ bắt đầu đâm chồi, nảy lộc. Những lộc non xanh mơn mởn nhú lên từ những cành cây khẳng khiu, khô héo mang đến cho ta cảm xúc thật khó diễn tả. Nó càng lãng mạn, tinh khôi hơn khi trên những lộc non xanh nõn ấy đọng lại giọt sương ban mai và tôi khẽ chạm ngón tay nhỏ xíu để hấng giọt nước trời với cảm giác thích thú, ngồ ngộ. 

Mà nói tới mùa Xuân không thể không nói tới những loài hoa đua sắc nở. Hoa đào, hoa mai, hoa hồng, hoa huệ… mỗi loài hoa mang một vẻ đẹp khác nhau nhưng tất như đua tài, khoe sắc dưới ánh nắng vàng nhẹ của mùa Xuân. Riêng với tôi, tôi yêu lắm hoa đào. Tôi yêu không chỉ là một thứ hoa tượng trưng cho ngày tết nguyên đán mà yêu thích cái màu hồng nhàn nhạt, tinh khôi, những cánh hoa mỏng manh mọc trên thân cành cũng mỏng manh, khẳng khiu…

Cảm nhận về mùa xuân

Mùa xuân còn là mùa của lễ hội. Ở làng tôi, cứ xuân đến, người già đến con trẻ nô nức đi chảy hội. Nào là hội làng, hội xã, nào chùa này, miếu nọ, mở hội kiệu rước linh đình. Tôi vẫn nhớ, bà tôi mặc áo tứ thân, đeo tràng hạt, đội nón lá, miệng nhai trầu dắt tay tôi đi chảy hội làng. Bà thì cầu kinh trong cung điện chùa còn tôi thì lẩn khuất trong đám đông rồi cùng bọn trẻ mải miết với những trò chơi dân gian, nào là ném còn, nào là đánh đu, nào là ô ăn quan…

Loading...

Mùa Xuân còn là mùa của tình yêu. Mùa của đôi lứa tìm thấy nhau trong ánh mắt, trong trái tim rung động. Tôi vẫn nhớ lời nói mà bố mẹ hay kể, đó là bố mẹ đã gặp gỡ và nên duyên cũng từ một mùa xuân cách đây mấy mươi năm. Từ ánh mắt của một thiếu nữ trong đêm hội mùa xuân mà bố tôi đã không thể quên để rồi bố quyết tâm chinh phục được thiếu nữ-mẹ tôi ấy… 

Mùa xuân không chỉ là mùa của tình yêu mà còn là mùa của tuổi trẻ. Sự tươi trẻ, xanh non, tràn đầy sức sống của mùa xuân là biểu tượng của tuổi trẻ, một quãng đời quan trọng nhất của đời người. Chẳng vậy mà cha ông ta vẫn thường hay nói: “Một năm bắt đầu từ mùa xuân, đời người bắt đầu từ tuổi trẻ”. Thế nên, khi ở tuổi này, hãy sống hết mình, sống có ích…bởi đó là quãng thời gian đẹp nhất, đầy năng lượng nhất của đời người…Chẳng vậy mà mùa Xuân còn là mùa của những ước mơ, hoài bão. Mùa của những dự định mà người ta đặt ra cho cuộc đời mình cần phải cán đích, vươn đến.

Mùa xuân đẹp, mùa xuân tràn đầy năng lượng, mùa xuân cũng đầy lãng mạn…chẳng vậy mà nó đã chạm đến trái tim đa cảm, đa sầu của biết bao thi nhân. Trong kho tàng văn học nước ta cả xưa lẫn nay, mùa Xuân luôn là đề tài lớn, đề tài muôn thuở với biết bao bài thơ hay, ví như, bài thơ “Vội vàng”, thi sĩ Xuân Diệu đã có những dòng thơ đầy sức sống về mùa xuân như sau:

 “Của ong bướm này đây tuần trăng mật
Này đây hoa của đồng nội xanh rì;
Này đây lá của cành tơ phơ phất”
Của yến anh này đây khúc tình si.
Và này đây ánh sáng chớp hàng mi;
Mỗi sáng sớm, thần vui hằng gõ cửa;
Tháng giêng ngon như một cặp môi gần;
Tôi sung sướng. Nhưng vội vàng một nửa;
Tôi không chờ nắng hạ mới hoài xuân”
    

Còn trong bài thơ “Mùa xuân chín” của Hàn Mặc Tử, thì thi sĩ lại có cảm nhận rất riêng thể hiện những cảnh sắc mùa xuân vô cùng thi vị, với những nét chấm phá riêng của mình:
                

“Sóng cỏ xanh tươi gợn tới trời.
Bao cô thôn nữ hát trên đồi.
Ngày mai trong đám xuân xanh ấy
Có kẻ theo chồng, bỏ cuộc chơi”
    

Vậy đấy, với mỗi người, mùa Xuân đều mang đến cho chúng ta cảm xúc thật kỳ lạ. Nó như tiếp thêm sức sống, sự khát khao và ước mong được cống hiến, được sống hết mình với cuộc đời này.

Hạ Trang
 

Đánh giá bài viết

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...

Từ khóa tìm kiếm:

  • cảm nhận về đề tài quê hương