Home / Bài văn mẫu hay lớp 9 / Cảm nhận về đoạn trích Trao duyên trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Cảm nhận về đoạn trích Trao duyên trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Đề bài: Cảm nhận về đoạn trích Trao duyên trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Bài làm

Cảm nhận về đoạn trích Trao duyên – Truyện Kiều của Nguyễn Du là một tác phẩm thể sự đồng cảm của tác giả với những người con gái trong chế độ cũ. Thể hiện tinh thần nhân văn, giá trị nhân đạo của tác giả Nguyễn Du. 

Trong tác phẩm thể hiện nghệ thuật miêu tả tâm trạng nhân vật vô cùng sâu sắc, độc đáo bằng nhiều bút pháp nghệ thuật tinh tế. Cho nên dù hàng trăm năm trôi đi  thì Truyện Kiều vẫn là một tuyệt tác của Nguyễn Du.

Đoạn trích "Trao duyên" là cuộc hội thoại thể hiện nội tâm của Thúy Kiều, đây là đoạn thơ thể hiện tình cảnh éo le đầy đau khổ của nhân vật Thúy Kiều khi quyết định Trao duyên lại cho em gái mình là Thúy Vân. Bởi hoàn cảnh gia đình nhà họ Vương lúc này đang lâm vào gia biến. Cha nàng và em trai mắc lừa người ta bị bắt giam vào trong nhà tù.

Để cứu cha Thúy Kiều đã có một quyết định vô cùng khó khăn đó là "bán mình chuộc cha" bởi với nàng ơn nghĩa sinh thành của cha mẹ là điều quan trọng nhất. Khi gia cảnh nhà rơi lúc khốn khó cũng là lúc người làm con trưởng như nàng phải gánh vác có trách nhiệm. 

cam nhan ve doan trich trao duyen - Cảm nhận về đoạn trích Trao duyên trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Cảm nhận về đoạn trích Trao duyên

Để bán mình chuộc cha thì Thúy Kiều buộc lòng phải dứt bỏ tình cảm với Kim Trọng, phản bội lại lời thề nguyền hẹn ước của hai người trước kia. Thúy Kiều là người luôn nghĩ cho người khác nên nàng sợ sau khi Kim Trong chịu tang chú của mình quay lại tìm nàng không thấy Thúy Kiều chàng sẽ đau khổ. Chính vì vậy, Thúy Kiều muốn nhờ em gái mình là Thúy Vân chăm sóc cho Kim Trọng, thực hiện lời thề hẹn giữa nàng và Kim Trọng. Nên đoạn trích Trao duyên thể hiện tình cảnh éo le của Thúy Kiều lúc này:

Xem thêm:  Cảm nhận về nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên của Nguyễn Dữ  

Cậy em em có chịu lời
Ngồi lên cho chị lạy rồi sẽ thưa

 

Trong hai câu mở đầu của đoạn trích "Trao duyên" đã thể hiện sự khẩn khoản của Thúy Kiều khi muốn nhờ Thúy Vân. Trong gia đình nàng là chị, là người trên của Thúy Vân. Nhưng lúc này nàng muốn nhờ em gái mình một việc vô cùng khó khăn. Chính vì vậy, Thúy Kiều đã quỳ lạy em mình mong em cảm thông tình cảnh máu mủ, xót thương hoàn cảnh éo le của chị mình mà nhận lời trao duyên.

 “Ngày xuân em hãy còn dài,
Xót tình máu mủ thay lời nước non.”
 

Nàng mong tình cảm chị em gắn bó quan hệ ruột thịt tựa chân với tay, để Thúy Vân thương xót cho mình, trả nghĩa Kim Trọng giúp mình mà thực hiện lời thề. Nàng đã quyết tâm chọn chữ hiếu và từ bỏ tình duyên của mình nhưng trong lòng của Thúy Kiều vẫn còn vô cùng thương Kim Trọng và nặng tình với chàng Kim chính vì vậy mỗi lần nghĩ tới Kim Trọng là trái itm nặng quặn thắt đau đớn.

 “Chị dù thịt nát xương mòn,
Ngậm cười chín suối hãy còn thơm lây.
 Chiếc thoa với bức tờ mây,
Duyên này thì giữ, vật này của chung.”
 

Khi hẹn ước với Kim Trọng hai người cho trao nhau những kỷ vật định tình thể hiện sự hứa hẹn sẽ trọn đời trọn kiếp yêu thương nhau, ở bên nhau. Nhưng giờ đây Thúy Kiều phải rời quê hương đi phiêu dạt bôn ba không biết tương lai của mình ra sao. Nàng không thể nào giữ được trọn vẹn lời hẹn ước với Kim Trọng

Xem thêm:  Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về nhan đề bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của nhà thơ Thanh Hải

Chính vì vậy, nàng mang những vật đính ước trao lại cho Thúy Vân coi đó là vật chung của ba người. Trước khi nó là vật của Kim Trọng và Thúy Kiều nhưng nay nó thuộc về Thúy Vân. Cả ba người coi đó là của chung. Khi nói ra những lời này có lẽ trong lòng Thúy Kiều cũng xát muối vào trái tim của mình, bởi xưa nay không ai muốn chia sẻ tình cảm cả.

Trong đoạn trích Trao duyên này thể hiện nỗi niềm giằng xé thiết tha, đau khổ tận tâm can của Thúy Kiều.

 
“Mất người còn chút của tin,
Phím đàn với mảnh hương nguyền ngày xưa.”

 

 Trong hai câu thơ này thể hiện sự đau đớn của Thúy Kiều khi phải cắt đứt đường tình duyên của mình. Nàng nhận thấy mình là người bạc mệnh không được hưởng hạnh phúc.

“Hồn còn mang nặng lời thề,
Nát thân bồ liễu đền nghì trúc mai.
Dạ đài cách mặt khuất lời,
Rảy xin chén nước cho người thác oan.”
 

Thúy Kiều là người con gái đoan trang, hiền thục, chung thủy, khi nàng quyết định trao duyên cho Thúy Vân rồi thì sau này có chết đi thì nàng vẫn thầm cảm ơn Thúy Vân đã thay mình chăm sóc Kim Trọng. Dù trong lòng nàng có nhiều đau khổ xót xa, nhưng nàng cũng ngậm cười nơi chín suối. Thông qua những câu thơ này Thúy Kiều tự nhận mình là người bạc bẽo. Nàng cảm thấy số phận của mình thật bạc mệnh.

Xem thêm:  Là thư kí của lớp, em hãy viết biên bản sinh hoạt lớp

Thông qua những câu thơ này, người đọc cảm nhận được rằng sau khi trao duyên cho Thúy Vân, Thúy Kiều luôn nghĩ tới cái chết. Trong lòng nàng cảm thấy mình sống mà như đã chết nên thường nói ra những câu nói đau thương ai oán.

Thúy Kiều đau khổ tiếc nuối những ngày hạnh phúc đã qua đi, giờ đây thực tại quá phũ phàng khiến nàng sống trong bế tắc không biết tương lai mình sẽ đi đâu về đâu.

Ôi Kim lang! Hỡi kim lang!
Thôi thôi thiếp đã phụ chàng từ đây!

Trong hai câu thơ này Thúy Kiều đã nói với Kim Trọng những lời sâu sắc từ tận sâu trong đáy lòng của mình. Nguyễn Du đã vô cùng tinh tế khi sử dụng hình ảnh ước lệ tượng trưng thể hiện nỗi đau của Thúy Kiều khi tình duyên tan vỡ. Nhấn mạnh vào nỗi bi kịch tâm tư tư tình cảm của Thúy Kiều. Câu thơ thể hiện nỗi đau như xé gan xé ruột của Thúy Kiều.

Đoạn trích Trao duyên thể hiện nỗi đau khổ cùng cực của Thúy Kiều khi phải rơi vào sự lựa chọn giữa bên tình bên hiếu. Cuối cùng nàng lựa chọn chữ hiếu báo đáp công sinh thành nuôi dưỡng của cha mẹ mình mà cắt đứt tình cảm với Kim Trọng trong đau khổ.

Hạ Trang
 

Check Also

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương Bài làm Thi phẩm “Viếng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *