Home / Bài văn mẫu hay lớp 9 / Cảm nhận vẻ đẹp của Thúy Kiều 

Cảm nhận vẻ đẹp của Thúy Kiều 

Đề bài: Cảm nhận vẻ đẹp của Thúy Kiều 

Bài làm

Cảm nhận vẻ đẹp của Thúy Kiều – Truyện Kiều là một sáng tác xuất sắc của đại thi hào dân tộc Nguyễn Du. Tác phẩm Truyện Kiều không chỉ thành công về nội dung, cốt truyện mà còn có giá trị nghệ thuật vô cùng to lớn. Trong đó, việc miêu tả vẻ đẹp của hai chị em Thúy Kiều cũng là một trong những thành công lớn của tác giả Nguyễn Du.

Tác giả Nguyễn Du đã xây dựng vẻ đẹp của nhân vật Thúy Kiều vô cùng hoàn mỹ, trọn vẹn cả nội tâm lẫn hình thức bên ngoài. Một vẻ đẹp có một không hai, tuyệt sắc giai nhân trên đời không ai sánh kịp. Nhưng mà ông không đi thẳng vào miêu tả chi tiết vẻ đẹp của Thúy Kiều mà dùng nghệ thuật so sánh. Nguyễn Du vô cùng tinh tế khi miêu tả chi tiết vẻ đẹp của nhân vật Thúy Vân rồi làm đòn bẩy  để nói lên vẻ đẹp kiều diễm của Thúy Kiều

Kiều càng sắc sảo mặn mà, 
So bề tài sắc lại là phần hơn. 
Làn thu thủy nét xuân sơn, 
Hoa ghen thua thắm liễu hờn kém xanh. 
Một hai nghiêng nước nghiêng thành, 
Sắc đành đòi một tài đành họa hai. 

Trong những câu thơ miêu tả vẻ đẹp của Thúy Kiều tác giả Nguyễn Du đã sử dụng thủ pháp ước lệ vô cùng tinh tế, tài tình. Tác giả Nguyễn Du không chỉ miêu tả một người con gái vô cùng tài sắc, tuyệt vời mà còn hội tụ đủ mọi tinh túy tài sắc ở đời trong con người đó.

Xem thêm:  Cảm nhận 12 câu đầu đoạn trích Trao duyên

cam nhan ve dep cua thuy kieu - Cảm nhận vẻ đẹp của Thúy Kiều 

Cảm nhận vẻ đẹp của Thúy Kiều 

Dường như Nguyễn Du vô cùng ưu ái với nhân vật Thúy Kiều khi cho cô hội tụ đầy đủ những gì tốt đẹp nhất. Nhân vật Thúy Kiều không chỉ đẹp về vẻ bên ngoài mà còn có tài năng, có tài sắc vẹn toàn. Nội tâm của Thúy Kiều còn vô cùng sâu sắc, thể hiện một con người hiếu nghĩa, đoan trang, đức hạnh.

"Làn thu thủy, nét xuân sơn"

Nguyễn Du đã miêu tả Thúy Kiều có vẻ đẹp đôi mắt trong veo, như mặt nước mùa thu. Một đôi mắt êm ả, dịu dàng. Đôi mắt ấy có thể hút hồn nhiều người khác, đôi chân mày thanh tú, dày dặn thể hiện dáng của một ngọn núi trong mùa xuân vô cùng tràn ngập sức sống.

Thúy Kiều có vẻ đẹp với một tâm hồn thanh cao,  đôi mắt thể hiện một tuổi xuân đang phơi phới tràn đầy ước mơ cảm cho tương lai của mình. Nó cũng dự báo mười lăm năm lưu lạc nhiều sóng gió phiêu dạt chốn hồng nhan, đa truân của nhân vật Thúy Kiều trong tương lai, khi cảnh nhà lâm vào gia biến, khiến nàng quyết định bán mình chuộc cha.

Hoa ghen thua thắm liễu hờn kém xanh

Thể hiện một vẻ đẹp mà tới mức hoa nhường nguyệt thẹn, khi nhìn thấy vẻ đẹp của Thúy Kiều thiên nhiên cây cỏ vô cùng hổ thẹn vì cảm thấy mình vô cùng xấu xí không tươi sắc bằng vẻ đẹp của Thúy Kiều. Tác giả Nguyễn Du đã sử dụng những lời lẽ vô cùng ưu đãi để miêu tả vẻ đẹp của Thúy Kiều. Một vẻ đẹp vô cùng lộng lẫy, dường như tác giả Nguyễn Du đã dự báo cho người đọc thấy trước con đường tương lai của Thúy Kiều sẽ có nhiều điều không may mắn bất hạnh.

Xem thêm:  Cảm nhận về nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên của Nguyễn Dữ  

Một vẻ đẹp mang lại nhiều chông gai thử thách cho người con gái tài sắc vẹn toàn này. Dường như ông trời đã vô tình khắc họa nét đẹp của Thúy Kiều với những sóng gió của cuộc đời cô, gợi lên những thăng trầm trong cuộc sống của một con người. Qua bức chân dung về vẻ đẹp của Thúy Kiều người đọc cảm nhận được vẻ đẹp vô cùng trắc trở dự báo tương lai của nàng sẽ có nhiều éo le, ngang trái. Đồng thời thể hiện một cuộc sống gặp nhiều may mắn hạnh phúc trong vẻ đẹp của Thúy Vân.

Hạ Trang
 

Check Also

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương Bài làm Thi phẩm “Viếng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *