Home / Bài văn mẫu hay lớp 11 / Cảm nhận về bức tranh phố huyện lúc nửa đêm trong Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Cảm nhận về bức tranh phố huyện lúc nửa đêm trong Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Đề bài: Cảm nhận về bức tranh phố huyện lúc nửa đêm trong Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Bài làm

Cảm nhận về bức tranh phố huyện lúc nửa đêm trong Hai đứa trẻ – Tác phẩm "Hai đứa trẻ" của nhà văn  Thạch Lam được lấy ra từ tập truyện "Nắng trong vườn" một trong những tập truyện ngắn tiêu biểu cho phong cách sáng tác của Thạch Lam. Đó chính là việc đi tìm khai thác những đời sống tâm hồn của những mảnh đời nghèo khổ xót xa, thể hiện sự đồng cảm của tác giả với những mảnh đời bất hạnh trong cuộc sống.

Truyện ngắn "Hai đứa trẻ" lấy bối cảnh là bức tranh phố huyện nghèo nàn, quê chẳng quê, mà thành phố cũng không phải thành phố. Một nơi có đường tàu đi qua, với ga nhỏ, nghèo nàn trong những năm đầu của thế kỷ XX. Nơi có những mảnh đời khó khăn đang mong chờ một điều gì đó nhỏ bé mong manh, nhưng nó chính là niềm tin soi đường chỉ lối cho những con người này hướng tới tương lai tươi sáng hơn.

Câu chuyện mở ra một thời điểm khi bóng chiều dần tan, ánh nắng tắt dần, màn đêm dần dần buông xuống nơi góc chợ, phố huyện nhỏ bé này. Tiếng là phố huyện nhưng nó thực chất chỉ là một thị trấn nhỏ bé mà thôi, qua cái nhìn quan sát của một tâm hồn ngây thơ vô cùng nhạy cảm của cô bé Liên mới có hơn mười tuổi. Một bức tranh chiều tà khi mà "Phương Tây đỏ rực như cháy" một buổi chiều nhẹ nhàng em như du, khi tiếng trống thu không trên những chòi canh vang ra, rồi từ cánh đồng cách đó không xa có những tiếng dế, tiếng ếch nhái vang lên, tiếng muỗi vo ve trong những góc tối.

Xem thêm:  Cảm nghĩ của em về ngày khai trường

Bức tranh thôn quê dưới sự quan sát tinh tế, tỉ mỉ của nhà văn Thạch Lam hiện lên vô cùng gần gũi giản dị, và rất đỗi trữ tình nên thơ gắn bó với những người nông dân nước ta. Trong tác phẩm "Hai đứa trẻ" nhà văn Thạch Lam không chỉ muốn gửi tới một bức tranh thiên nhiên đồng qua tĩnh lặng, với những tiếng côn trùng kêu mà nó còn là bức tranh đời sống của những mảnh đời bất hạnh éo le nơi phố huyện này. Bức tranh đó được tâm hồn nhạy cảm của Liên kể lại.

cam nhan buc tranh pho huyen luc dem - Cảm nhận về bức tranh phố huyện lúc nửa đêm trong Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Cảm nhận về bức tranh phố huyện lúc nửa đêm trong Hai đứa trẻ

Trước khoảnh khắc của ngày tàn, khi màn đêm buông xuống Liên ngồi tĩnh lặng lòng cô chợt cảm thấy buồn man mác, đôi mắt của cô bị bóng tối ngập tràn dần nỗi buồn của một buổi chiều nơi thôn quê đang ngấm dần và tâm hồn của một đứa trẻ như cô. Trời đã nhá nhem mỗi nhà đã thắp đèn, ánh sáng trong nhà bác phở mỹ, đèn hoa kỳ leo lét trong nhà ông Cửu và đèn dây sáng xanh trong hiệu khách…" Trên phố những khoảng tối sáng hiện lên, những chỗ đường mấp mô hiện lên rõ nét hơn, trong cảnh tranh tối tranh sáng. Chợ thì đã tan từ lâu một khung cảnh tiêu điều buồn não lòng. Không một tiếng ồn ào nào cả những vỏ bưởi, vỏ quả thị, vỏ nhãn còn được vứt quăng quật trên mặt đất. Nhiều người bán hàng về muộn cũng đang dần lục đục để thu xếp lại hàng hóa của mình.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về người thân của mình

Những đứa trẻ bới trong đám rác nhặt nhạnh, xem có gì có thể lấy đem bán hoặc ăn được không. Mùi ẩm mốc của rác thối, của đất bốc lên khiến cho Liên nghĩ đó chính là mùi riêng của đất, thơm nồng ngai ngái. Bóng tối phủ đầy từng trang sách trên từng câu chữ của Thạch Lam gợi lên trong lòng người đọc sự xót xa về sự đói nghèo và những mảnh đời lam lũ, bất hạnh tìm kiếm kế mưu sinh nơi phố huyện nhỏ bé này. Những con đường tối tăm thăm thẳm ra sông, rồi con đường từ chợ về nhà, những ngõ ngách đều hiện lên tăm tối. Tiếng trống thu canh tiếng ếch nhái càng làm cho không gian trở nên thê lương hoang vắng hơn bao giờ hết.

Trong bức tranh tối tăm tĩnh mịch đó những con người với những số phận vô cùng đáng thương hiện lên vô cùng lầm lũi, ám ảnh người đọc. Hai mẹ con nhà chị Tí gắn liền với bóng tối khi thằng bé thì xách chiếc điếu khiêng chiếc ghế trên lưng đi từ trong ngõ đi ra.  Đêm nào hai mẹ con cũng dọn hàng từ sớm nhưng cũng chẳng kiếm được là bao. Ban ngày chị làm nghề mò cua bắt ốc đến chiều tối thì dọn hàng nước ra đây kiếm thêm chút đỉnh dù chẳng được là bao. 

Hình ảnh cụ  Thi điên với những tiếng cường man rợ, khanh khách của một người lúc tỉnh lúc mê, tiếng cười giòn giã, mua cút rượu vừa đi vừa ngửa cổ tu ừng ực. Gia đình bác hát xẩm vô cùng thê lương, những tiếng đàn bầu bật lên với những nỗi buồn thê lương ám ảnh, những con người sống trong nghịch cảnh, bị cái nghèo cái khổ ghì sát. Bóng tối bám chặt lấy những người dân nghèo khổ nơi phố huyện nghèo nàn xơ xác với cuộc sống cơ cực lầm than.

Xem thêm:  “Nếu tước bỏ tình yêu thì trái đất sẽ trở thành nấm mồ” (Brao - ninh). Anh (chị) hiểu như thế nào về ý kiến trên. Có thể thấy được sự tương đồng như thế nào giữa ý kiến đó với quan niệm về tình yêu của nhà thơ Xuân Diệu

Hai chị em Liên chính là trung tâm của bức tranh phố huyện nghèo nàn lam lũ. Cảnh nhà khi bị sa sút gia đình Liên chuyển từ Hà Nội phồn hoa để tới phố huyện nghèo nàn này sinh sống. Hai chị em được mẹ giao trông coi một cửa hàng tạp hóa nhỏ.

Mẹ dặn dò hai chị em phải chờ khi nào đoàn tàu từ Hà Nội về qua mới được đóng cửa hàng. Đêm nào hai chị em cũng buồn ngủ ríu lại nhưng vẫn nghe lời mẹ cố gắng chờ chuyến tàu đêm chạy qua. An nhỏ tuổi hơn Liên nên xin chị ngủ trước khi nào tàu đi qua thì gọi dậy. Chỉ còn Liên quan sát phố huyện trong bóng tối.

Tâm trạng của Liên cảm thấy một nỗi buồn bâng, chuyến tàu đêm như một sự hy vọng, niềm an ủi mơ hồ với những mảnh đời bất hạnh của người dân. Nó là chút ánh sáng mang tới cho con người niềm tin vào tương lai tươi sáng hơn. Bức tranh đời sống nơi phố huyện được nhà văn Thạch Lam phác họa lại vô cùng tinh tế, thể hiện sự quan sát tỉ mỉ, đầy xúc động đời sống nội tâm của những con người nơi đây.

Hạ Trang

Check Also

doi thay mot mai truong 310x165 - Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận Bài làm Có những nỗi sầu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *