Home / Bài văn mẫu hay lớp 11 / Cảm nhận về bài thơ Vội Vàng của Xuân Diệu

Cảm nhận về bài thơ Vội Vàng của Xuân Diệu


Đề bài: Cảm nhận về bài thơ "Vội Vàng" của Xuân Diệu

Bài làm

Cảm nhận bài thơ "Vội Vàng" – Bài thơ "Vội Vàng" của Xuân Diệu khiến cho người đọc cảm nhận  được vẻ đẹp rực rỡ của mùa xuân, thể hiện sự vội vàng, yêu quê hương, yêu cuộc sống trong thơ ông. Xuân Diệu là một nhà thơ đại diện cho phong trào thơ mới, trong mỗi bài thơ của ông đều chứa chan chất trữ tình, lãng mạn, tình yêu thiên nhiên, yêu con người, bừng bừng sức sống. Đó chính là nét riêng của nhà thơ Xuân Diệu.

Bài thơ "Vội Vàng" thể hiện cho sự bùng nổ, thể hiện cái tôi mạnh mẽ của nhà thơ Xuân Diệu. Nó đã để lại những dấu ấn khó phai của tác giả thông qua những bài thơ, những vần thơ ông viết làm cho người đọc như cũng khát khao sống, khát khao yêu thương theo tác giả.

"Vội Vàng" thể hiện một quan niệm sống, một cái nhìn mới mẻ về cuộc đời thông qua một đôi mắt si tình, luôn muốn hòa mình vào thiên nhiên được cháy hết mình với tuổi trẻ, mùa xuân của đời người.
Bài thơ "Vội Vàng" nhà thơ Xuân Diệu đã mang tới cho người đọc một triết lý sống lớn loa, thể hiện một cuộc sống luôn gấp gấp, luôn tăng tốc, khẩn trương muốn nắm mọi thứ tươi đẹp trong tay mình sợ một mai nó bay đi mất.

Đã nhiều lần Xuân Diệu nói về tình yêu, về mùa xuân và tuổi trẻ. Với nhà thơ Xuân Diệu mùa xuân, tuổi trẻ chính là những điều tuyệt vời nhất nếu nó đi qua thì có nghĩa là chúng ta không bao giờ có cơ hội sống lại một lần nữa.

Trong bài thơ "Vội Vàng" tác giả đã nhìn thấy một bức tranh mùa xuân vô cùng tươi đẹp tựa như chốn thần tiên ở giữa dân gian, tình yêu thiên nhiên yêu cuộc sống khiến cho nhà thơ luôn cảm nhận được những gì tốt đẹp mà cuộc sống, thiên nhiên ban tặng cho con người.

cam nhan bai tho voi vang cua xuan dieu - Cảm nhận về bài thơ Vội Vàng của Xuân DiệuCảm nhận bài thơ "Vội Vàng" của Xuân Diệu

Xem thêm:  Cảm nghĩ về người thân yêu nhất

Quan niệm sống của Xuân Diệu mang lại những ý nghĩa vô cùng sâu sắc, nó có ý nghĩa to lớn tích cực tới người đọc, và cuộc sống. Nhà thơ muốn thông qua những vần thơ của mình nhắn gửi tới các bạn trẻ hãy trân trọng tình yêu, tuổi trẻ của mình bởi đời người chỉ có một lần tuổi trẻ mà thôi hãy sống hết mình với nó và sống có ý nghĩa nhất.

Tôi muốn tắt nắng đi
Cho màu đừng nhạt mất
Tôi muốn buộc gió lại
Cho hương đừng bay đi.

Tác giả Xuân Diệu muốn buộc gió, tắt nắm giữ lại cho riêng mình, để thời gian, mùa xuân ở lại lâu hơn. Đây là một ý nghĩ vô cùng độc đáo thể hiện khát khao sống của nhà thơ Xuân Diệu. Phải ham sống, yêu thiên nhiên và tiếc nuối thời gian nhiều lắm tác giả Xuân Diệu mới có thể nghĩ ra những câu thơ vô cùng độc đáo tới như vậy, thể hiện sự khát khao tột cùng muốn níu kéo thời gian, níu kéo mùa xuân ở lại lâu hơn bên cạnh mình. Tất cả đều có những nguyên nhân sâu xa của nó bởi nhà thơ Xuân Diệu quá yêu mùa xuân yêu thiên đường chốn nhân gian của mình nên ông không muốn nó tan mất không muốn mùa xuân của ông đi qua để ông có cơ hội ở bên cạnh mùa xuân lâu hơn một chút.

Của ong bướm này đây tuần tháng mật
Này đây hoa của đồng nội xanh rì
Này đây là của cành tơ phơ phất
Của yến anh này đây khúc tình si.

Điệp từ "Này đây" thể hiện một bức tranh mùa xuân tươi đẹp, ngọt ngào như đang phơi bày trước mắt nhà thơ, phơi bày trước mắt người đọc. Một bức tranh mùa xuân với những gì chứa chan mật ngọt, tràn đầy sức sống, kiêu kỳ và gợi cảm khiến cho con người say đắm khi nhìn thấy nó. Như đưa tác giả và người đọc cuốn vào những mê đắm của những cành hoa, sắc xuân tươi đẹp. Trong cặp mắt xanh non bởi những mầm xanh mùa xuân, tác giả còn thể hiện một thế giới vô cùng tươi đẹp, mê đắm lòng người, khiến cho con người lạc vào chốn thần tiên ngơ ngẩn quên lối quay về.

Xem thêm:  Cảm nhận về mùa thu trên quê hương em

Tôi sung sướng nhưng vội vàng một nửa
Tôi không chờ nắng hạ mới hoài xuân.

Tác giả Xuân Diệu tận hưởng cuộc sống mùa xuân vô cùng  gấp gáp, sợ những giây phút ngọt ngào sẽ trôi đi mất, rồi vĩnh viễn không trở lại. Chính vì vậy, mỗi giây phút trôi đi ông đều cố gắng để tận hưởng nó trọn vẹn nhất.

Lối sống ham muốn khát khao được hòa mình vào thiên nhiên khiến cho tác giả trở nên vui buồn lẫn lộn, đang vui trở nên buồn bã vì sợ một mai xuân tàn mất. Tác giả Xuân Diệu muốn chống lại những quy luật của cuộc đời, muốn kéo dài mùa xuân và tuổi trẻ mãi mãi. Mỗi giây phút đi qua đều khiến ông cảm thấy hoang mang lo lắng, sợ những giây phút tốt đẹp này chỉ tới một lần không quay lại với mình nữa.

Nói làm chi rằng xuân vẫn tuần hoàn
Cơn gió xinh thì thào trong lác biếc
Phải chăng sợ đổ tàn phai sắp sửa?

Trong những câu thơ này tác giả Xuân Diệu nhận ra quy luật ngặt nghèo của cuộc sống. Có thể mùa xuân hàng năm đều trở lại, theo một quy luật của tạo hóa của tự nhiên loài người có bốn mùa  Xuân- Hạ – Thu – Đông. Nhưng với con người quy luật cuộc đời khắt khe hơn nhiều. Mỗi mùa xuân đi qua con người lại rời xa tuổi trẻ của mình thêm một chút, dù mùa xuân vẫn trở lại đúng như quy luật nhưng tuổi trẻ của con người thì không như thế. Mỗi con người chỉ có một lần tuổi trẻ, tuổi trẻ đã đi qua không bao giờ có thể lấy lại được, dù chúng ta có tìm cách níu giữ, ôm chặt nó lại thì nó vẫn cứ đi qua.

Ta muốn ôm
Cả sự sống mới bắt đầu mơn mởn
Ta muốn biết mây đưa và gió lượn
Ta muốn say cánh bướm với tình yêu
Ta muốn thâu trong một cái hôn nhiều
Hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào người.

Xem thêm:  Vẻ đẹp nhân cách Tú Xương qua các bài thơ mà em biết

Tình yêu đời yêu cuộc sống, thể hiện khát khao bùng cháy của mình khiến cho tác giả Xuân Diệu viết ra những vần thơ vô cùng tươi đẹp, thể hiện một sức sống mãnh liệt, cuồng nhiệt. Tác giả muốn ôm chặt tất cả không muốn nó tuột khỏi tầm tay mình Không muốn mọi thứ đi qua, muốn những điều tốt đẹp ở lại mãi mãi thể hiện ước mơ, sức sống tràn đầy nhiệt huyết của một con người.

Hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi.

Trong câu thơ kết này tác giả Xuân Diệu sử dụng nhịp thơ vô cùng rõ ràng mạch lạc thể hiện tình cảm cuồng nhiệt của mình, khi muốn để lại dấu ấn của mình lên bức tranh mùa xuân tươi đẹp kia.

Bài thơ "Vội Vàng" thể hiện một quan điểm sống vô cùng độc đáo, táo bạo mạnh mẽ xưa nay chưa từng thấy trong thi ca Việt Nam. Nó thể hiện cho một tâm hồn con người có lối sống biết tận hưởng cuộc sống một cách có ý nghĩa nhất, muốn sống cho ra sống, sống trọn vẹn với tuổi trẻ mùa xuân của cuộc đời để không bao giờ phải ân hận.

Thông qua bài thơ "Vội Vàng" tác giả Xuân Diệu muốn gửi gắm tới người đọc, tới các bạn trẻ hãy tận hưởng quỹ thời gian tươi đẹp của mình. Hãy sử dụng tuổi trẻ một cách có ý nghĩa nhất để làm nên những giá trị của riêng mình.

Đọc thơ của tác giả Xuân Diệu ta thấy lòng mình rạo rực một sức sống mới, thêm yêu cuộc đời và khát khao được cống hiến được hòa nhập mình vào cuộc sống vội vàng nhiều sức sống đó. Dù thời gian có trôi qua bao lâu, thì những thông điệp mà Xuân Diệu muốn gửi tới cho người đọc vẫn còn giữ nguyên giá trị của mình.

Hạ Trang
 

Từ khóa tìm kiếm:

  • cảm nhận về bài thơ Vội vàng
  • cảm nhận bài thơ vội vàng
  • cảm nhận của em về bài thơ vội vàng

Check Also

thaohuyen7 1492822 310x165 - Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận Bài làm Có những nỗi sầu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *