Home / Bài văn mẫu hay lớp 11 / Cảm nhận về bài thơ Thương Vợ của Tú Xương

Cảm nhận về bài thơ Thương Vợ của Tú Xương

Đề bài: Cảm nhận về bài thơ "Thương Vợ" của Tú Xương

Bài làm

Cảm nhận về bài thơ "Thương Vợ" – Bài thơ "Thương Vợ" của tác giả Tú Xương thể hiện sự châm biếm mỉa mai của tác giả với chính mình với những người chồng bất tài để cho người vợ đầu ấp má kề, người phụ nữ trong gia đình phải khổ sở, không được hưởng hạnh phúc.

Xưa nay trong xã hội phong kiến là một xã hội "Trọng nam khinh nữ" người con trai chính là người trụ cột của gia đình gánh vác những việc lớn lao, có trách nhiệm lo lắng mang lại hạnh phúc cho vợ con của mình. Thế nhưng tác giả lại không làm được như vậy để bà Tú phải vất vả nắng mưa, tìm kế mưu sinh nuôi đủ năm con với một chồng.

Bài thơ "Thương Vợ" thể hiện nỗi lòng thương vợ chân thành của tác giả dành cho người phụ nữ của mình. Ngay từ tựa đề của bài thơ đã nói rõ điều đó, chính vì vậy xuyên suốt bài thơ là nỗi lòng của tác giả, tình thương của tác giả dành cho người vợ tần tảo nắng mưa của mình.
 

Quanh năm buôn bán ở mom sông
 Nuôi đủ năm con với một chồng
 Lặn lội thăn cò khi quãng vắng 
Eo sèo mặt nước buổi đò đông 
Một duyên hai nợ âu đành phận
 Năm nắng mười mưa dám quản công
 Cha mẹ thói dời ăn ở bạc
 Có chồng hờ hững cũng như không!
 

Bài thơ "Thương Vợ" là bài thơ trữ tình, trào phúng vô cùng xúc động sâu sắc của tác giả Tú Xương dành cho người vợ tào kha, của mình. Bài thơ mang màu sắc âm hưởng ca dao dân ca, với những ngôn ngữ thơ, hình ảnh thơ quen thuộc như hình ảnh con sông, thân cò, đều là những hình ảnh gắn liền với người nông dân lao động thông qua những câu ca dao, dân ca.

Hai câu thơ đầu của bài thơ " Thương Vợ" tác giả Tú Xương đã miêu tả về nơi làm việc mưu sinh của vợ của mình một cách tự nhiên, sâu sắc. Ông đã giới thiệu sự nhọc nhằn của vợ mình khi gánh trên đôi vai gầy guộc là cả một gia đình với 6 miệng ăn:

Xem thêm:  Cảm nghĩ về người thân của mình

 

 Quanh năm buôn bán ở mom sông 
Nuôi đủ năm con với một chồng
 

Chỉ với hai câu thơ thôi nhưng người đọc hoàn toàn cảm nhận được sự vất vả của bà Tú khi phải làm nghề buôn thúng bán bưng ở ven sông thức khuya dậy sớm lo mưu sinh, kiếm miếng ăn cho năm người con thơ dại, kèm theo một ông chồng suốt ngày lo đèn sách bút mực không giúp đỡ được nhiều về tiền bạc.

cam nhan ve bai tho thuong vo - Cảm nhận về bài thơ Thương Vợ của Tú Xương

Cảm nhận bài thơ Thương Vợ của Tú Xương

Không gian là ở ven sông, thời gian thể hiện quanh năm, thể hiện sự nối tiếp, đằng đẵng hết năm này tới năm khác triền miên, chưa bao giờ nghỉ ngơi dù là nắng hay mưa. Bà Tú vất vả bởi trên vai bà có những người thân thương nhất, những người mà bà có thể hy sinh cả cuộc đời cả tuổi xuân để lo lắng cho họ. Đó chính là chồng con của bà. Những gian nan mà bà trải qua tất cả chỉ vì miếng cơm manh áo, vì kế sinh nhai của cả gia đình đang chồng chất lên đôi vai gầy của người phụ nữ.

Thông qua hai câu thơ ta thấy được sự hy sinh lớn lao, vĩ đại của bà Tú dành cho gia đình. Bà quả là người phụ nữ đại diện cho hình ảnh người phụ nữ Việt Nam hết lòng hy sinh vì chồng, vì con mà không quản mưa nắng. Những câu thơ thể hiện sự kính trọng biết ơn của nhà thơ Tú Xương dành cho người vợ tào kha, của mình. Đồng thời ông cũng tự hạ mình xuống coi thường mình chỉ như những người con kia đang ăn bám vợ, làm cho vợ khổ mà bản thân chẳng giúp được gì.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về mùa thu

 Lặn lội thân cò khi quãng vắng
 Eo sèo mặt nước buổi đò đông
 

Tác giả Tú Xương đã mượn hình ảnh con cò trong ca dao dân ca Việt Nam một hình ảnh vô cùng thân thuộc thể hiện cho người nông dân lao động để nói về hình ảnh của bà Tú vợ mình. Bà được ví von như thân cò, một con vật quanh năm làm việc từ sáng tới đêm, không có lúc nào ngơi nghỉ tìm miếng ăn cho mình và con cái của mình. Con cò là hình ảnh đã đi vào thơ ca rất nhiều vì sự lam lũ vất vả của nó. Tác giả ví von hình ảnh vợ mình với thân cò gợi lên cảm giác chua chát xót xa cho số phận của một người phụ nữ bất hạnh, nhọc nhằn quanh năm.

Câu thơ thể hiện sự vất vả trong công việc mưu sinh tìm kiếm kế sinh nhai của bà Tú khi mà phải một mình cô độc trên những con đường vắng, làm việc từ khi nửa đêm gà gáy chỉ có một mình. Còn gì nhọc nhằn, vất vả hơn. Đồng thời thông qua câu thơ ta thấy được sự hy sinh thầm lặng của bà Tú dành cho gia đình của mình. Bà Tú gánh trên đôi vai mình là nỗi lo cơm áo, của chồng và các con. Vì gia đình vì người thân bà xông pha tìm kế mưu sinh không quản nhọc nhằn mưa nắng.

 Một duyên hai nợ âu đành phận 
Năm nắng mười mưa dám quản công 
 

Dù cuộc sống có nhiều khó khăn cơ cực. Nhiều vất vả đang chờ đợi mình trong cuộc sống nhưng bà Tú chưa bao giờ than thở hay kể công với chồng với con. Bà chỉ âm thầm lặng lẽ hy sinh mà thôi, thể hiện tấm lòng của người phụ nữ vô cùng cam chịu, nhẫn nhịn và hy sinh hết lòng vì chồng vì con của mình.

Xem thêm:  Cảm nhận của anh (chị) về bài thơ “Hầu trời”

Đó chính là nét đẹp của người phụ nữ phong kiến những người phụ nữ giỏi chịu đựng luôn luôn tuân thủ mọi quy tắc lễ giáo của phong kiến về tam tòng tứ đức… Mọi sự hy sinh đều do số phận của bà như vậy, bà chẳng dám trách ai, chẳng dám kêu ca, than trời hay nghĩ phận mình bạc. Bà Tú chỉ biết âm thầm làm việc nín lặng mỗi ngày mà thôi, bởi bà đã quen hy sinh như vậy rồi.
 

Cha mẹ thói đời ăn ở bạc
 Có chồng hờ hững cũng như không!
 

Trong hai câu thơ cuối tác giả Tú Xương đã tự chửi mình rồi chửi đời thay cho vợ. Bởi bản thân ông đang tự trách mình là một người đàn ông nhưng không làm được gì cho vợ con được hạnh phúc mà lại trở thành gánh nặng của vợ thì thật đáng trách. Lời thơ thể hiện sự phẫn nộ xót xa của người chồng thương vợ, nhưng trên thực tế ông có hờ hững bạc bẽo với vợ không thì chỉ có bà Tú mới có thể trả lời được mà thôi.

Nhưng theo cảm nhận của em một người đàn ông thương vợ, cảm nhận được sự nhọc nhằn vất vả của vợ mình như vậy chứng tỏ nhà thơ Tú Xương không phải là người vô tâm, không phải là người bạc bẽo với nỗi khổ của vợ mình. Chỉ vì ông rất thương vợ và tự trách mình nên mới viết những câu thơ chửi đời chửi mình như vậy thôi. Đó là tấm lòng của nhà thơ dành cho người vợ hiền lương của mình.

Bài thơ "Thương Vợ" của Tú Xương là một bài thơ hay và sâu sắc thể hiện tình cảm vợ chồng chia ngọt sẻ bùi, tình cảm thương vợ biết ơn vợ sâu sắc của tác giả. Đồng thời qua bài thơ Thương vợ ta thấy được hình ảnh người phụ nữ giàu lòng hy sinh suốt đời vì chồng vì con.

Hạ Trang
 

Check Also

thivietvan img - Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận Bài làm Có những nỗi sầu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *