Home / Bài văn mẫu hay lớp 11 / Cảm nhận về bài thơ  Thương Vợ của Tú Xương

Cảm nhận về bài thơ  Thương Vợ của Tú Xương

Bài làm: Cảm nhận về bài thơ  Thương Vợ của Tú Xương

Bài làm

Cảm nhận về bài thơ "Thương Vợ"- Bài thơ "Thương Vợ" của Tú Xương thể hiện tình cảm một người đàn ông thương vợ, kính trọng vợ mình bởi những năm tháng khó khăn hoạn nạn có nhau. Bà Tú là người phụ nữ thương chồng thương con, là một người tần tảo, lam lũ một nắng hai sương,  hy sinh vì chồng vì con quanh năm buôn bán tần tảo ở ven sông thức khuya dậy sớm. 

Bài thơ "Thương Vợ" thể hiện nỗi lòng của tác giả Tú Xương khi để người bạn đời của mình phải chịu tần tảo lam lũ, để cho người phụ nữ yếu đuối chân yếu tay mềm phải gánh vác công việc mưu sinh, lo toan kinh tế cho gia đình. Hình ảnh người vợ hiện lên trong thơ khắc họa một người phụ nữ khiến một người vô cùng ngưỡng mộ thán phục bởi một người tần tảo, quanh năm bán mặt cho trời bán lưng cho đất, hy sinh vì chồng vì con.

"Quanh năm buôn bán ở mom sông
Nuôi đủ năm con với một chồng
Lặn lội thân cò khi quãng vắng
Eo sèo mặt nước buổi đò đông"

Trong khổ thơ này thể hiện một người vợ lam lũ, làm công việc buôn bán ở ven sông với những nỗi lo lắng vất vả cho gia đình, đầu tắt mặt tối lo miếng ăn cho cả gia đình với năm người con thơ cùng một người chồng chỉ lo đèn sách, không đỡ đần được nhiều về kinh tế.

Xem thêm:  Nghệ thuật khắc họa tính cách nhân vật Huấn Cao trong tác phẩm “Chữ người tử tù“ của Nguyễn Tuân

cam nhan bai tho thuong vo - Cảm nhận về bài thơ  Thương Vợ của Tú Xương

Cảm nhận bài thơ "Thương Vợ"

Bà Tú được ví như một con cò, thân cò thân vạc, một con vật tượng trưng cho người nông dân lao động mưu sinh vất vả, con cò, là nguồn cảm hứng được viết nhiều trong ca dao dân ca, với hình ảnh tần tảo lam lũ.

Bài thơ "Thương Vợ" nói lên nỗi vất vả của người phụ nữ khi phải làm trụ cột gia đình, làm chủ sự lo lắng miếng cơm manh áo cho sáu người trong gia đình. Một người phụ nữ hy sinh thầm lặng. Dù công việc vất vả nhưng bà Tú luôn không oán than nửa lời bởi bà có tình yêu thương chồng con, vô bờ bến.

Những nỗi niềm lo toan vất vả, trên đôi vai gầy của người phụ nữ. Một người luôn hy sinh vì chồng vì con, vì những người thân yêu của mình. Bà Tú là người phụ nữ đại diện cho người phụ nữ trong thời kỳ phong kiến, với những đức tính vô cùng tốt đẹp, hy sinh vì người thân, luôn cam chịu dù cuộc sống có nhiều cay đắng tủi nhục.

Bởi xã hội phong kiến là một xã hội thường xuyên có những bất công. Đặc biệt là luôn "Trọng nam khinh nữ" người đàn ông là trụ cột trong gia đình, là người có quyền quyết định, có trách nhiệm phải chăm sóc, lo lắng cuộc sống, cái ăn cái mặc cho vợ con. Nhưng bà Tú lại không có được phúc phận đó.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về đêm trăng trung thu

Trong gia đình bà Tú là người lo lắng cho gia đình, lo miếng ăn sức khỏe cho các thành viên. Dù là thân phận nữ nhi nhưng bà lại phải gánh vác những việc lớn quan trọng. Bà gánh trên đôi vai của mình những cơ cực nhọc nhằn, quanh năm thui thủi một mình trên những con đường vắng. Để có sức mạnh làm những việc này do bà Tú thương yêu chồng con luôn tự nguyện hy sinh vì chồng vì con.

"Một duyên hai nợ, âu đành phận
Năm nắng mười mưa, dám quản công"

Bà Tú là người phụ nữ với đức tính hy sinh, nết na, vừa đẹp người vừa đẹp nết. Dù lam lũ vất vả nhưng bà chưa bao giờ than trách số phận nửa lời, chưa bao giờ oán than số phận đã bất công với mình.
Những câu thơ thể hiện sự hy sinh tần tảo của người vợ. Sự cam chịu và tấm lòng vị tha của người vợ đầu ấp má kề của Tú Xương. Bà là người phụ nữ đáng được chồng con yêu thương, kính trọng.

"Cha mẹ thói đời ăn ở bạc!
Có chồng hờ hững cũng như không!"

Hai câu thơ cuối thể hiện những lời tự trách của tác giả Tú Xương khi không mang lại cho vợ con của mình một cuộc sống đầy đủ, khi để cho người phụ nữ của mình phải chịu nhiều vất vả trong cuộc sống. 
Tác giả tự trách mình là người chồng hờ hững nhưng thực chất một người chồng thương vợ, hiểu được nỗi vất vả của vợ như Tú Xương không bao giờ là người hờ hững với vợ với con.

Xem thêm:  Những cảm nhận sâu sắc của anh chị qua tìm hiểu cuộc đời nhà văn Nguyễn Đình Chiểu

Bài thơ "Thương Vợ" của nhà thơ Tú Xương thể hiện tình cảm sự biết ơn của tác giả dành cho người vợ của mình. Nó là một tình cảm vô cùng sâu sắc, tự than trách bản thân mình khi để vợ phải vất vả.

Hạ Trang


 

Từ khóa tìm kiếm:

  • cảm nhận thương vợ

Check Also

thivietvan img - Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận Bài làm Có những nỗi sầu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *