Home / Bài văn mẫu hay lớp 12 / Cảm nhận về bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

Cảm nhận về bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

Đề bài: Cảm nhận về bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

Bài làm

Cảm nhận về bài thơ Tây Tiến – Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, đề tài người lính vô cùng quen thuộc với mỗi chúng ta. Hình ảnh người lính đã để lại cho nền thơ ca của nước ta rất nhiều tác phẩm hay. Trong đó, bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng thể hình ảnh người lính  vô cùng mộc mạc, giản dị, nhưng vẫn toát lên vẻ oai hùng, dũng cảm.

Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi
Nhớ về rừng núi nhớ chơi vơi
Sài Khao sương lấp đoàn quân mỏi
Mường Lát hoa về trong đêm hơi

Bài thơ "Tây Tiến" thể hiện nỗi nhớ của tác giả về những người lính trong binh đoàn Tây Tiến những người đồng đội cũ của mình. Bài thơ "Tây Tiến" được tác giả viết vào những năm 1948 được viết theo lối ngắt nhịp vô cùng phong phú, đa dạng.

Ở những câu thơ này ta thấy một hình ảnh người lính Tây Tiến với nhiều khó khăn, những hiểm nguy trong cuộc hành trình vất vả, tàn khốc với những hình ảnh vô cùng trữ tình lãng mạn về hình ảnh núi rừng Tây Bắc nơi những người lính trong binh đoàn Tây Tiến đi qua.  Hình ảnh người lính được miêu tả vô cùng chi tiết, tỉ mỉ thể hiện một bức chân dung giản dị đời thường không hề tô hồng nhưng vẫn toát lên vẻ thanh tao, anh dũng của những người lính chiến.

Xem thêm:  Anh (chị) hãy phân tích và chứng minh Tuyên ngôn Độc lập là áng văn chương mẫu mực của thời đại

Những người lính ra đi, cống hiến hết tuổi xuân sức lực, lòng nhiệt huyết của mình của mình cho quê hương đất nước, thể hiện tinh thần hào hùng của mình, thể hiện ý chí kiên cường, kiêu hùng của người lính. Những con người ra đi không tiếc tuổi xuân, sẵn sàng hy sinh xương máu của mình vì độc lập tự do của dân tộc.

Dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm 
Heo hút cồn mây, súng ngửi trời 
Ngàn thước lên cao, ngàn thước xuống 
Nhà ai Pha Luông mưa xa khơi 

Trong khổ thơ này hình ảnh núi rừng Tây Bắc hiện lên vô cùng khó khăn với những con núi cao chọc trời, một cuộc hành quân vô cùng khó nhọc, thể hiện sự vất vả trên hành trình giải phóng quê hương đất nước.

cam nhan ve bai tay tien - Cảm nhận về bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

Cảm nhận về bài thơ "Tây Tiến" của Quang Dũng

Hình ảnh "súng ngửi trời" miêu tả những gian khổ mà người lính Tây Tiến gặp phải, những con đường khúc khuỷu quanh co, khi lên tới tận cùng nhìn xuống có cảm giác sâu hun hút, lạnh lẽo hoang sợ tới rợn người.

Những người lính Tây Tiến sống trong rừng gặp những trận sốt rét rừng tóc rụng xuống khiến họ phải để "chọc" thể hiện một hình ảnh người lính vô cùng khắc khổ, nhưng cùng vô cùng mới mẻ xưa nay hiếm thấy. Tạo nên hình ảnh giản dị gần gũi với người đọc.

Trong hình ảnh khắc khổ đó hình ảnh người lính lại toát lên sự dũng mãnh phi thường, thể hiện vẻ quyết liệt của người lính khi luôn muốn tiến lên phía trước giải phóng quê hương khỏi kiếp nô lệ, lầm than.

Xem thêm:  Cảm nhận về bài thơ Vội Vàng của Xuân Diệu

Anh bạn dãi dầu không bước nữa 
Gục lên súng mũ bỏ quên đời ! 
Chiều chiều oai linh thác gầm thét 
Đêm đêm Mường Hịch cọp trêu người 

Hình ảnh người lính trong khổ thơ này thể hiện một thực tế vô cùng phũ phàng, những người lính ra đi hy sinh thân mình nơi chiến trường. Hình ảnh người lính gục xuống không thể hiện vẻ bi lụy mà chỉ thể hiện sự một sự nằm xuống vô cung anh dũng, chỉ tựa một giấc ngủ say ngàn thu mà thôi.

Những người lính trên chặng đường hành quân gian khổ của mình rất nhiều người đã nằm lại nơi chiến trường xưa, đã nằm xuống với hy vọng có thể bảo vệ được người thân yêu của mình. Họ đã hy sinh tuổi thanh xuân của mình cho sự nghiệp bảo vệ nước nhà. Những hy sinh của những người lính thể hiện một sự ý chí sắt đá.

“Rải rác biên cương mồ viễn xứ
Chiến trường đi chẳng tiếc trời xanh”

Sự hy sinh anh dũng hiên ngang của những người lính làm cho cái chết của họ trở nên bi tráng hơn bao giờ hết. Trong mỗi câu thơ ta thấy toát lên  hình ảnh người lính vô cùng anh dũng. Họ nằm xuống cho quê hương sạch bóng quân thù. Họ nằm xuống vì một tương lai tốt đẹp hơn, sự hy sinh của họ không bao giờ là vô nghĩa.

Trên những chặng đường hành quân của mình người lính của chúng ta đã phải hy sinh rất nhiều, vì bệnh tật, vì chiến đấu với kẻ thù. Những sự hy sinh vô cùng to lớn làm nên mùa xuân cho cả dân tộc.

Xem thêm:  Cảm nghĩ của em về ngày 20-11


“Áo bào thay chiếu anh về đất
Sông mã gầm lên khúc độc hành
“Sông Mã gầm lên khúc độc hành

Trong hai câu thơ cuối của khổ thơ này tác giả Quang Dũng tiếp tục xây dựng sự bi tráng về cái chết của người lính trong những hình ảnh oai vệ của một người lính vô cùng bi tráng. Sự hy sinh của những người lính Tây Tiến là vô cùng ý nghĩa họ không luyến tiếc điều gì cả. Mỗi người chỉ có một cuộc sống và họ sống vô cùng ý nghĩa. Sự hy sinh của họ cả dân tộc phải ghi nhớ.

Bài thơ "Tây Tiến" của Quang Dũng thể hiện tinh thần yêu nước kiên cường bất khuất của những người lính trong cuộc chiến đấu chống thực dân Pháp bảo vệ quê hương tổ quốc, bảo vệ nền độc lập dân tộc của mình.

Hình ảnh người lính miêu tả thể hiện những tượng đài bi tráng có sức lan tỏa vô cùng lớn tới người đọc. Những người anh hùng kia đã hy sinh thân mình vì quê hương đất nước là tấm gương sáng cho chúng ta noi theo.


Hạ Trang

Check Also

7370 1494911290067 1020 310x165 - Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà nó ra đời

Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà nó ra đời

Đề bài: Tô Hoài cho rằng: “Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *