Home / Bài văn mẫu hay lớp 9 / Cảm nhận về bài thơ Nói với con của Y Phương

Cảm nhận về bài thơ Nói với con của Y Phương

Bài làm: Cảm nhận về bài thơ "Nói với con" của Y Phương

Bài làm

Cảm nhận về bài thơ "Nói với con" của Y Phương – Trong kho tàng ca dao tục ngữ nước ta có rất nhiều bài ca dao nói về tình cảm gia đình, tình cảm mẫu tử, phụ tử thiêng liêng. Tình cảm gia đình là nguồn  cảm hứng vô tận của nhiều nhà văn, nhà thơ để lại nhiều tác phẩm hay cho nên thi ca Việt Nam. Trong đó, bài thơ "Nói với con" của tác giả Y Phương thể hiện tình cảm thiêng liêng giữa một người cha dành cho con khiến em vô cùng cảm động.

Tác giả Y Phương không chỉ dạy con mình từng bước đi từng câu nói đầu tiên, mà ông con luôn sát cánh bên con mình vượt qua những khó khăn dạy con biết yêu thương đồng bào, nguồn cội của mình. Đó là những tình cảm chân thành sâu sắc của một người cha muốn gửi gắm tới con của mình. Bài thơ mở đầu bằng hình ảnh vô cùng quen thuộc về một gia đình ba người có ba mẹ và con của mình. Những bước chân đầu tiên của con luôn có ba mẹ dõi theo.

“Chân phải bước tới cha
Chân trái bước tới mẹ
 Một bước chạm tiếng nói
Hai bước tới tiếng cười”

Khổ thơ đầu tiên có cách diễn đạt vô cùng hay hấp dẫn thể hiện tình yêu vô bờ bến của cha mẹ dành cho con của mình. Khi con lớn lên trong tình thương, nâng niu của cha mẹ thì người con đó chính là người con hạnh phúc nhất cuộc đời này. Cha mẹ không chỉ yêu thương con cái của mình mà còn luôn sát cánh bên con theo dõi con từng bước chân của sự trưởng thành.

Xem thêm:  Cảm nhận về bức tranh phố huyện lúc nửa đêm trong Hai đứa trẻ của Thạch Lam

 "Người đồng mình thương lắm con ơi
Đan lờ cài nan hoa, vách nhà ken câu hát
Rừng cho hoa, con đường cho những tấm lòng
Cha mẹ nhớ mãi về ngày cưới
Ngày đầu tiên đẹp nhất trong đời”.

Trong khổ thơ này tác giả Y Phương dạy cho con mình biết yêu thương những truyền thống, giá trị văn hóa của người đồng bào dân tộc mình. Tác giả muốn người con của mình khi lớn lên trưởng thành rời xa quê hương hay ở đâu cũng không được quên đi nguồn cội của mình, nơi đã chôn rau cắt rốn, nơi có những người thương yêu con bằng cả trái tim.

cam nhan bai tho noi voi con - Cảm nhận về bài thơ Nói với con của Y Phương

Cảm nhận bài thơ "Nói với con" của Y Phương

Trong khổ thơ này bức tranh thiên nhiên được tác giả Y Phương vẽ lên vô cùng tinh tế, gần gũi giản dị thể hiện một cuộc sống hòa mình với thiên nhiên, chính thiên nhiên và những con người quê hương đã nuôi dưỡng tâm hồn con lớn khôn nên người.

Những người đồng bào đã giúp đỡ cho con cho cha mẹ từ những ngày đầu cha mẹ cưới nhau, thể hiện sự gắn báo trên con đường trưởng thành của người con vùng dân tộc. Những người hàng xóm người đồng bào tựa như người thân trong gia đình nên tác giả muốn con của mình phải luôn ghi nhớ khắc cốt ghi tâm không được quên quê hương của mình.

“Người đồng mình thương lắm con ơi
Cao đo nỗi buồn
Xa nuôi chí lớn”.

Trong những câu thơ này tác giả Y Phương đã sử dụng những từ ngữ thể hiện sự bao la rộng lớn của đất trời của ý chí con người. Tác giả muốn con mình sau này lớn lên là một người mạnh mẽ, kiên cường có chí lớn, dù đối diện với những khó khăn thử thách cũng không lùi bước, mà luôn kiên cường vượt qua thử thách.

Xem thêm:  Cảm nhận bài thơ Tỏ Lòng của Phạm Ngũ Lão

“Người đồng mình thô sơ da thịt
Chẳng mấy ai nhỏ bé đâu con
Người đồng mình tự đục đá kê cao quê hương
Còn quê hương thì là phong tục”

Trong khổ thơ này tác giả Y Phương muốn ca ngợi những người đồng bào của mình những con người lao động chân lấm tay bùn, nhưng họ luôn có sức mạnh phi thường có những truyền thống tốt đẹp. Nhờ ý chí tính kiên cường của họ đã xây dựng quê hương chúng ta ngày một giàu đẹp chiến thắng nhiều kẻ thù xâm lược. Những con người mộc mạc giản dị nhưng có tấm lòng yêu thương đoàn kết với nhau. Tác giả muốn con mình phải ghi nhớ những đức tính tốt đẹp truyền thống của quê hương mình.

Tình cảm của một người cha thương con da diết dạy cho con nhiều điều hay lẽ phải trong cuộc sống. Tình cảm bộc lộ chân thành, giản dị tự nhiên, người cha mong sao con mình sống ý nghĩa thủy chung vẹn tròn với quê hương và biết vượt qua những vấp ngã để có thể xứng đáng với người dân quê hương mình.

“Sống trên đá không chê đá gập ghềnh
Sống trong thung không chê thung nghèo đói
Sống như sông như suối
Lên thác xuống ghềnh
Không lo cực nhọc”

Trong khổ thơ này tình cảm của người cha thật sâu sắc, tác giả muốn con trai mình có một cách sống ngay thẳng, có ý chí, kiên cường để vượt qua những khó khăn trong cuộc sống này. Người cha cũng động viên con phải kiên cường tự tin vào chính bản thân mình để có thể thực hiện những ước mơ của bản thân.

Xem thêm:  Suy nghĩ về cuộc đấu tranh giữa cái thiện và ác, người tốt và kẻ xấu trong xã hội xưa và nay trong Tấm Cám

Bên cạnh đó, ông cũng dạy con phải biết tự hào dân tộc biết trân trọng những đức tính cao đẹp của người đồng bào quê hương mình đó chính là sự bền bỉ chăm chỉ. Qua những câu nói mà người cha dạy cho con của mình khiến người đọc vô cùng ấn tượng bởi đó là tình cảm chân thành giản dị nhưng thể hiện một cách nhìn đúng đắn, thể hiện niềm tin sự tự hào của người cha muốn dành cho con trai mình.

Bài thơ "Nói với con" của Y Phương thể hiện nghệ thuật đặc sắc, độc đáo thể hiện tình cảm phụ tử sâu sắc, tình cảm chân thành giản dị nhưng ấm áp . Những từ ngữ của tác giả Y Phương vô cùng giản dị nhưng giàu tình cảm tính nhân văn, khái quát cao. Tác giả không chỉ dạy con mình biết yêu thương cha mẹ người đồng bào, quê hương còn dạy con cách sống, làm người trong cuộc đời.

Những bài học giản dị mà người cha dạy cho con ngày hôm nay sẽ là hành trang theo người con đi suốt cuộc đời này. Đó là những bài học làm người vô cùng sâu sắc có ý nghĩa lớn lao trong cuộc đời này.
 

Hạ Trang

Check Also

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương Bài làm Thi phẩm “Viếng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *