Cảm nhận về bài thơ Tỏ Lòng của Phạm Ngũ Lão

Đề bài: Cảm nhận về bài thơ Tỏ Lòng của Phạm Ngũ Lão

Bài làm

Cảm nhận về bài thơ Tỏ Lòng – Nhà thơ Phạm Ngũ Lão là một thi sĩ xuất sắc của nền văn học nước ta, ông đã để lại khá nhiều những tác phẩm hay.Trong đó ấn tượng nhất đó chính là bài thơ Tỏ Lòng, thể hiện những cảm xúc của người anh hùng đan xen với tấm lòng yêu nước của tác giả. Bài thơ "Tỏ Lòng" được thể hiện vô cùng sâu sắc trong tác phẩm. Đồng thời bài thơ Tỏ Lòng của tác giả Phạm Ngũ Lão thể hiện quyết tâm xây dựng sự nghiệp lớn của một người nam tử hán đại trượng phu, khi muốn xây dựng một sự nghiệp lớn vẻ vang. Thể hiện ý chí lớn của người nam nhi muốn giải phóng dân tộc khỏi nạn xâm lược làm nên sự nghiệp lớn vẻ vang. Đây là tư tưởng của những con người có ý chí, lòng dũng cảm thể hiện một trang nam tử hán hán, đội đầu đạp đất ở đời. Phạm Ngũ Lão ông không chỉ là một nhà thơ yêu nước mà còn là một tướng quân anh dũng.

Hoành sóc giang sơn kháp kỉ thu,
Tam quân tì hổ khí thôn ngưu.
(Múa giáo non sông trải mấy thu,
Ba quân khí mạnh nuốt trôi trâu.)

Trong hai câu thơ này thể hiện một ý chí quyết tâm chiến đấu của những người anh hùng vô cùng dũng cảm. Những điều tưởng như bé nhỏ nhưng lại có sức mạnh vô cùng to lớn trong mỗi con người. Sức mạnh đoàn kết chính là sức mạnh to lớn của cả dân tộc ta để có thể đánh thắng kẻ thù, làm nên nghiệp lớn.

Cảm nhận bài thơ Tỏ Lòng của Phạm Ngũ Lão

Loading...

Ý chí muốn tiêu diệt kẻ thù thể hiện ngút ngàn cảm nhận khí thế anh dũng hào hùng đó như có thể nuốt trôi cả một con trâu vô cùng to lớn, một ý chí mạnh mẽ thể hiện tinh thần yêu nước của những con người anh dũng trong thời nhà Trần. Người nam nhi sống ở đời cần phải tạo nên sự nghiệp cho riêng mình, cần phải trả nợ nước thù nhà. Mỗi con người chúng ta sinh ra đều có những ý chí riêng của mình nhưng những nam tử hán của thời kỳ này luôn mong muốn tạo nên công danh trên chiến trường. Thể hiện hào khí Đông A vô cùng anh dũng quyết liệt. Những người nam nhi luôn phải ý thức được trách nhiệm của mình là bảo vệ quê hương đất nước, chính những điều đó mà những người quân tử luôn muốn lập nên công danh của riêng mình. Hai câu thơ này thể hiện ý chí anh dùng, lòng tự hào dân tộc của tác giả Phạm Ngũ Lão, thể hiện sức mạnh của một con người anh dũng luôn có tư tưởng lớn.

Nam nhi vị liễu công danh trái,
Tu thính nhân gian thuyết Vũ hầu.
(Công danh nam tử còn vương nợ,
Luống thẹn tai nghe chuyện Vũ hầu.)

Trong hai câu thơ kết của bài thơ "Tỏ Lòng" tác giả Phạm Ngũ Lão thể hiện mong muốn của người nam nhi yêu nước quý dân muốn làm nên sự nghiệp vẻ vang, muốn ghi danh sử sách. Dù cuộc sống khó vất  vả nhưng những người nam nhi không nản chí mà luôn muốn vượt qua những khó khăn để tạo dựng sự nghiệp cho riêng mình. Khí chất anh hùng, lòng tự hào dân tộc được thể hiện rõ qua ý chí và lòng căm thù giặc quyết tâm xây dựng công danh của chính mình ở chốn ba quân. Món nợ công danh muốn làm sự nghiệp vẻ vang là trách nhiệm mà người làm trai cần phải thực hiện với dân với nước. Tấm lòng của tác giả Phạm Ngũ Lão cho ta thấy ông là bậc chính nhân quân tử, hảo hán, là người con đáng tự hào của nước Việt Nam chúng ta. Những vần thơ của ông thể hiện những cảm xúc vô cùng chân thành xúc động, thể hiện nỗi hổ thẹn của tác giả khi chưa lập được chiến công hiển hách cho quê hương đất nước.

Bài thơ "Tỏ Lòng" của tác giả Phạm Ngũ Lão thể hiện cảm xúc yêu nước cảm thù giặc của tác giả. Thể hiện khí phách anh hùng, một khí khái của trang nam nhi đại trượng phu muốn tạo dựng công danh sự nghiệp lớn cho mình. Một lòng anh dũng kiên cường quyết tâm xây dựng nghiệp lớn đánh tan kẻ thù xâm lược mang lại vẻ vang cho dân tộc của mình.

Hạ Trang
 

Đánh giá bài viết

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...