Home / Bài văn mẫu hay lớp 9 / Cảm nhận về bài thơ Đồng Chí của Chính Hữu

Cảm nhận về bài thơ Đồng Chí của Chính Hữu

Đề bài: Cảm nhận về bài thơ "Đồng Chí" của Chính Hữu

Bài làm

Cảm nhận về bài thơ "Đồng Chí" – Chính Hữu là một nhà thơ trưởng thành trong kháng chiến chống đế quốc Mỹ. Chiến tranh chính là nguồn cảm hứng cho rất nhiều nhà thơ nhà văn sáng tác ra nhiều tác phẩm nổi tiếng. 

Trong đó, bài thơ "Đồng Chí " của Chính Hữu là một tuyệt phẩm khắc họa lên hình ảnh người lính với những nét mộc mạc, giản dị nhưng anh hùng, kiên cường và nhiều nét trữ tình lãng mạn. Bao trùm lên toàn bộ bài thơ "Đồng Chí" chính là tình cảm đoàn kết yêu thương nhau của những con người hiên ngang, kiên cường bất khuất cùng nhau vượt qua những gian khổ trên con đường giải phóng dân tộc.

Những người lính trong cuộc chiến này đều là những người xuất thân từ những người nông dân lao động nghèo khổ. Họ từ khắp các miền quê khác nhau tới đây đứng dưới ngọn cờ đấu tranh cùng mong giải phóng quê hương khỏi kiếp lầm than nô lệ

Quê hương anh nước mặn đồng chua
Làng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá
Anh với tôi đôi người xa lạ
Tự phương trời chẳng hẹn quen nhau.
Súng bên súng, đầu sát bên đầu
Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỷ
Đồng chí!

Khổ thơ đầu tiên thể hiện xuất thân của những chiến sĩ cụ Hồ, những con người từ khắp các miền quê tổ quốc nhưng đã cùng về đây dưới ngọn cờ của cách mạng để cùng nhau thực hiện một ước mơ một mục tiêu của đời mình đó là giải phóng dân tộc.

Xem thêm:  Những gì xảy ra với Ve và Kiến, em hãy hình dung và kể lại câu chuyện của chúng.

cảm nhan ve bai tho dong chi - Cảm nhận về bài thơ Đồng Chí của Chính Hữu

Cảm nhận bài thơ "Đồng Chí" của Chính Hữu

Từ những con người xa lạ nhưng khi cùng chung một chiến tuyến cùng chung đơn vị họ đã cùng nhau chia ngọt sẻ bùi nhiều thứ. Cùng nhau đắp chung chăn, chia sẻ niềm vui nỗi buồn để trở thành đồng chí đồng đội của nhau.

Ruộng nương anh gửi bạn thân cày
Gian nhà không mặc kệ gió lung lay
Giếng nước gốc đa nhớ người ra lính.
Anh với tôi biết từng cơn ớn lạnh,
Sốt run người, vừng trán ướt mồ hôi.

Những người lính khi ra đi lên đường chiến đấu bỏ lại quê nhà rất nhiều việc chưa hòa thành, bỏ lai quê hương nơi có những người thân yêu dấu đang ngày ngày chờ đợi mong ngóng đứa con yêu thương của mình.

Nhưng những người lính vẫn kiên quyết ra đi, bởi họ phải đi để bảo vệ quê hương yêu dấu của mình. Bảo vệ những người thân nơi quê nhà được bình yên hạnh phúc.

Áo anh rách vai
Quần tôi có vài mảnh vá
Miệng cười buốt giá
Chân không giày
Thương nhau tay nắm lấy bàn tay!

Cuộc sống của những người lính vô cùng gian khổ thiếu thốn nhiều thứ vật chất. Nhưng có một thứ mà người lính không bao giờ cảm thấy thiếu đó chính là tình cảm, là tình thương yêu đoàn kết chia sẻ lo lắng cho nhau giữa những người đồng đội đồng chí. 

Xem thêm:  Cảm nhận của em về nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao

Họ sống với nhau như những người thân trong một gia đình cùng chung một mục tiêu chiến đấu, cùng chung ước mơ mục đích sống, đó chính là tiêu diệt kẻ thù giải phóng quê hương khỏi nạn xâm lược.

Đêm nay rừng hoang sương muối lạnh
Đứng cạnh bên nhau chờ giặc tới
Đầu súng trăng treo

Trong câu thơ này thể hiện hình ảnh người lính chủ động, thể hiện tư thế hiên ngang của người lính luôn chủ động chờ giặc tới để chiến đấu, chứ không hề run sợ lo lắng. Thể hiện tâm thế chủ động của người lính.

Hình ảnh "Đầu súng trăng treo" thể hiện sự đối lập giữa "đầu súng" đại diện cho sự chết chóc, chiến tranh với "Ánh trăng" thể hiện cho sự thi vị lãng mạn, đậm chất trữ tình. Hình ảnh "Đầu súng trăng treo" là một bức tranh vô cùng tươi đẹp lãng mạn tạo nên điểm nhấn cho toàn bộ bài thơ "Đồng Chí" của Chính Hữu trở nên ấn tượng mềm mại trong lòng người đọc.

Ánh trăng và ngọn súng đối lập với nhau nhưng trong bức tranh này nó lại làm nên sự hài hòa vô cùng tươi đẹp thể hiện những người lính những người đồng chí cùng chung một chí hướng, chung một mục tiêu chiến đấu. "Súng bên súng" "Đầu bên đầu" vô cùng hài hoài.

Những người lính trong khó khăn vất vả nhưng vẫn luôn tràn đầy tinh thần lạc quan yêu đời, luôn hướng tới những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Trái tim những người  lính trẻ luôn chan hòa yêu thương niêm tin tưởng vào tương lai của đất nước.

Xem thêm:   Viết thư kể về buổi thăm trường sau 20 năm xa cách

Bài thơ "Đồng Chí" của Chính Hữu là một bài thơ hay viết về hình ảnh người lính để lại trong tâm trí trái tim người đọc nhiều ám ảnh, ấn tượng không thể nào phai. Đồng Chí thể hiện tình cảm đồng chí cùng chung mục tiêu chí hướng trong chiến tranh gian khổ nhưng luôn tràn đầy tình yêu thương lẫn nhau như người thân ruột thịt.

Hạ Trang

Check Also

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương Bài làm Thi phẩm “Viếng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *