Cảm nhận về bài thơ Cảnh Ngày Hè của Nguyễn Trãi

Đề bài: Cảm nhận về bài thơ Cảnh Ngày Hè của Nguyễn Trãi

Bài làm

Cảm nhận về bài thơ Cảnh Ngày Hè – Nguyễn Trãi là một nhà anh thơ có tấm lòng yêu nước, quý dân, ông là một người có tấm lòng cao cả ngay thẳng chính trực. Ông từng tham gia những phong trào của tri thức yêu nước. 

Tập thơ "Quốc âm thi tập" của tác giả Nguyễn Trãi thể hiện một không gian phong cảnh thiên nhiên trữ tình vô cùng đặc sắc. Tập thơ này không chỉ phong phú về cảnh sắc mà còn đa dạng cả về tình cảm, mỗi bài thơ đều thể hiện một phong cách khác nhau. Nhưng tựu chung lại đều thể hiện nỗi niềm tâm sự của tác giả trước cảnh nhân tình thế thái.

Bài thơ "Cảnh ngày hè" thể hiện phong cảnh vô cùng trữ tình lãng mạn của vùng quê hương Bắc Bộ nước ta. Đồng thời thể hiện nỗi buồn của tác giả Nguyễn Trãi thương dân yêu nước nhưng không là được gì.

 “Rồi hóng mát thuở ngày trường”.

Trong câu thư này thể hiện một ông lão nông dân lao động nhàn rỗi ngồi hóng mát dưới gốc cây sau những giờ phút lao động cực nhọc. Việc quân, việc dân việc nước giờ đã gác lại ông lão trở về với cuộc sống giản dị, mộc mạc của mình sống hòa mình gần gũi với cỏ cây hoa lá.

Khi từ bỏ quan trường sống như một lão nông dân thực sự Nguyễn Trãi được tận hưởng cuộc sống thanh nhàn thư thái mà bình thường khi còn làm quan không có cơ hội được tận hưởng. Nhưng việc nhàn rỗi hóng mát suốt ngày cũng tạo nên một nỗi buồn, ẩn chứa những nỗi niềm tâm sự của tác giả, bởi trong lòng ông vẫn còn mang nặng những tư tưởng lớn, công danh vương nợ, ông cảm thấy lo lắng cho tương lai của đất nước, cho những người dân lao động khốn khổ ngoài kia.

 “Hòe lục đùn đùn tán rợp giương
Thạch lựu hiên còn phun thức đỏ
  Hồng liên trì đã tiễn mùi hương”

Trong những câu thơ này cảnh sắc mùa hè gợi lên bừng bừng nhịp sống, thiên nhiên vô cùng tươi đẹp, những cây hòe nhờ được chăm sóc lớn nhanh hơn, tán rộng hơn tỏa bóng mát xanh tươi dâng cho đời. Những cây thạch lựu màu đỏ làm cho cảnh mùa hè trở nên rực rỡ quyến rũ hơn, hương thơm tỏa ra từ vườn ao sen tô điểm cho không gian mùa hè trở nên vô cùng tao nhã, tràn đầy sức sống.

Loading...

Cảm nhận bài thơ Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi

Qua cái nhìn của tác giả Nguyễn Trãi thiên nhiên cảnh sắc mùa hè tràn ngập hơi thở mới, bừng bừng sức sống. Cuộc đời tựa như một vườn hoa nhiều màu sắc muôn màu muôn vẻ. Cảnh vật nơi đây giống như cổ tích vậy, dưới con mắt của tác giả thì thần tiên tuyệt diệu vô cùng.

 “Lao xao chợ cá làng ngư phủ
Dắng dỏi cầm ve lầu tịch dương”.

Từ láy "lao xao" thể hiện những âm thanh lúc gần lúc xa, của những phiên chợ gắn liền với cuộc sống của người dân. "Chợ" là một hình ảnh vô cùng quen thuộc của người nông dân Việt Nam nó thể hiện sự thái bình, thịnh vượng của một quốc gia, là nơi giao thương, buôn bán vô cùng sầm uất. Nhưng "chợ đã xa", thể hiện cuộc sống thịnh vượng đó chỉ còn trong ký ức của tác giả mà thôi. 

Giờ đây mọi thứ đã không còn nữa đất nước đang có nạn chiến tranh, cảnh chợ phiên buôn bán tấp nập đã nhường lại cho chiến trường binh đao nhiều thê lương. Những màu sắc nơi thôn quê giản dị này làm cho bài thơ thêm đậm đà màu sắc dân gian, gợi lên nhiều suy nghĩ trong lòng người đọc.

“Dẽ có Ngu cầm đàn một tiếng
Dân giàu đủ khắp đòi phương".

Trong hai câu thơ kết của bài  "Cảnh ngày hè" thể hiện nỗi lòng của tác giả Nguyễn Trãi khi muốn người dân có cuộc sống "giàu đủ" được hưởng thái bình, thịnh trị có cơm ăn áo mặc, học hành.  Tác giả Nguyễn Trãi đã khéo léo sử dụng hình ảnh vua Nghiêu và vua Thuấn là những vị vua thời xưa nổi tiếng anh mình để làm nổi bật mong muốn của mình.

Ước mơ cuộc sống của người dân được thanh bình no đủ, hưởng cuộc sống an lạc sung sướng như trong thời vua Nghiêu và vua Thuấn là một ước mơ thể hiện nỗi lòng vô cùng thanh cao, thể hiện lòng yêu nước thương dân của tác giả.

Bài thơ "Cảnh ngày hè" của Nguyễn Trãi thể hiện một tấm lòng lạc quan yêu đời của một con người có tâm hồn lớn. Dù triều đình phong kiến không chấp nhận tư tưởng của ông, giờ đây Nguyễn Trãi không làm quan nữa nhưng ông vẫn luôn lo cho dân, cho nước cho sự an nguy của nước nhà đó là tấm lòng của tác giả.

Hạ Trang
 

Đánh giá bài viết

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...