Home / Bài văn mẫu hay lớp 9 / Cảm nhận nhân vật bé Thu trong Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Cảm nhận nhân vật bé Thu trong Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Đề bài: Cảm nhận nhân vật bé Thu trong Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Bài làm

Cảm nhận nhân vật bé Thu – Truyện ngắn "Chiếc lược ngà" của nhà văn Nguyễn Quang Sáng là một tác phẩm ca ngợi tình cảm gia đình, tình mẫu tử thiêng liêng. Trong tác phẩm "Chiếc lược ngà" nhân vật bé thu là nhân vật xuyên suốt tác phẩm. Một đứa trẻ dù mới chỉ có 7-8 tuổi nhưng lại có tính cách vô cùng nội tâm, gai góc để lại ấn tượng sâu sắc không thể mờ phai trong lòng người đọc.

Tác phẩm "Chiếc lược ngà" bằng phong cách nhẹ nhàng, đã tái hiện lại một câu chuyện về tình phụ tử hết sức thiêng liêng, do chiến tranh nên cha con phải  xa cách. Thông qua tác phẩm của mình tác giả Nguyễn Quang Sáng muốn tố cáo tội ác của chiến tranh, tố cáo tội ác của đế quốc Mỹ khi đã gieo rắc chiến tranh phi nghĩa lên nước ta.

Truyện kể về một chiến sĩ cách mạng, bộ đội cụ Hồ đi kháng chiến lúc con gái của mình còn nhỏ. Chiến tranh kéo dài đằng đẵng nhiều năm con gái anh đã 7-8 tuổi nhưng anh chưa gặp mặt nó lần nào và cô bé Thu cũng chưa gặp cha của mình. Nó chỉ nhìn thấy ba mình qua bức ảnh cưới của ba má mà thôi.

Trong một lần được nghỉ phép về nhà thăm nhà ba ngày, ông Sáu có cơ hội gặp được con gái. Nhìn thấy bé Thu ông Sáu vui mừng gọi lớn "Thu con ơi!" và ông chạy lại ôm chầm lấy nó mừng rỡ. Nhưng con bé thì lại tránh né cái ôm của ông bởi nó thấy ông hoàn toàn xa lạ. Khác xa với bức hình mà nó thấy, đặc biệt là những vết sẹo trên khuôn mặt của ông. Dấu tích để lại sau một trận đánh khi ông bị thương trong chiến trường.

Xem thêm:  Phân tích đoạn thơ Cảnh ngày xuân trích truyện Kiều của Nguyễn Du.

cam nhan nhan vat be thu trong chiec luoc nga - Cảm nhận nhân vật bé Thu trong Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang SángCảm nhận nhân vật bé Thu trong Chiếc lược ngà

Trong những ngày được nghỉ phép ông Sáu tìm đủ mọi cách để gần gũi con mình, để bé Thu chịu nhận ông là ba. Nhưng con bé ngang ngạnh và gai góc hơn ông tưởng. Những ngày ở nhà bé Thu thường tránh mặt ông, khi má bảo nó kêu ba vào ăn cơm thì nó chỉ ra ngoài sân và nói trống không "Vô ăn cơm"
Có hôm, má đi chợ để hai cha con ở nhà với nhau.

 Bé Thu nấu cơm nhưng cho hơi nhiều nước vì sợ cơm nhão nên nó bắt buộc phải gạt bỏ bớt nước đi nhưng sức con bé còn nhỏ không nhấc được nồi cơm to và nặng. Nó có thể nhờ ông Sáu làm hộ. Nhưng con bé cương quyết không chịu mở miệng. Nó nghĩ ra cách lấy muôi múc từng ít nước đổ đi. Ông Sáu đứng từ xa quan sát con vừa bực, vừa thương vì tính cách ngang ngạnh gai góc của nó.

Trong bữa ăn ông Sau gắp cho con một miếng trứng cá ngon nhất nhưng con bé không muốn nhận tình cảm đó nó vung tay làm miếng trứng cá rơi ra ngoài. Ông Sáu giận lắm nên có đánh con mấy cái vào đít vì ngang bướng. Con bé Thu không hề khóc nó buông bát cơm chèo thuyền sang bên nhà bà ngoại chơi.

Tối đó bé Thu ở bên nhà bà ngoại ngủ không về nhà. Và cũng nhờ bữa đó bé Thu biết được vì sao trên khuôn mặt ông Sáu có những vết sẹo đáng sợ xấu xí như vậy. Bà ngoại kể cho bé Thu nghe những chiến công của ông Sáu trong chiến trường những hy sinh mà ông phải trải qua. Khiến con bé Thu như biến thành người khác. Nó đã khóc vì thương ba của mình, vì lo lắng cho ông.

Xem thêm:  Phân tích bài ca dao Rủ nhau đi cấy đi cầy.

Bé Thu thật sự là một nhân vật vô cùng đáng yêu vừa có sự gai góc, bướng bỉnh, nhưng cô bé cũng là đứa trẻ sống nội tâm, có suy nghĩ già dặn trước tuổi và biết yêu thương người khác. Bé Thu ngang ngạnh không chịu gọi ông Sáu là ba bởi trong lòng em còn nghi vấn em không nghĩ đó là ba mình, bởi ông Sáu hiện tại không giống ông Sáu trong bức hình chụp ngày cưới ba mẹ nó, làm sao bé Thu có thể nhận ra ba của mình. Nên việc em không chịu thừa nhận ông Sáu làm ba thể hiện tình cảm em dành cho ba của mình là vô cùng sâu sắc tuyệt đối chỉ có một người ba mà thôi, không có người thứ hai.

Những ngày nghỉ phép rồi cũng qua đi, đến ngày ông Sáu phải lên đường trong giây phút chia ly ông Sáu nói "Ba đi nghe con". Lúc này tình cảm trong lòng bé Thu trào dâng mãnh liệt. Nó chạy lại ôm chầm lấy ông Sáu nghẹn ngào "Không cho ba đi, ba phải ở nhà với con". Giây phút thiêng liêng khi tiếng ba mà con bé mong đợi từ lâu được vỡ òa ra thành tiếng gọi bà ngọt ngào xúc động làm cho người đọc cũng thấy nghẹn ngào cảm xúc.

Bé Thu không muốn cho ba đi. Nó sợ ba mình sẽ gặp nguy hiểm, nó thương ông Sáu rất nhiều. Con bé thèm khát tình cảm của một người cha nó đã phải chờ suốt tám năm mới được gần cha cho ba ngày, không biết rồi đây nó sẽ phải chờ bao lâu nữa để được gặp lại ba của mình. Nhưng vì dân vì nước vì quê hương và những người thân yêu ông Sáu phải lên đường tòng quân. Trước khi chia tay con bé Thu có dặn ba mua cho mình một chiếc lược.

Xem thêm:  Dưới đây... một khổ thơ trong bài Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận: "Chỉ... hương". Em hãy viết tiếp khoảng 8 đến 10 câu để hoàn chỉnh đoạn văn theo phép lập luận diễn dịch, trong đó có một câu ghép và một câu có thành phần tình thái

Thông qua tác phẩm ta thấy nhân vật bé Thu là một nhân vật vô cùng tình cảm, sống nội tâm, dù ở bên ngoài cô bé che đậy cho mình một vẻ bướng bỉnh, có phần khó bảo. Nhưng bên trong tâm hồn bé Thu là một cô bé lương thiện, yếu đuối và thèm khát tình cảm của người cha trong gia đình.

Tình cảm của bé Thu dành cho ông Sáu, dành cho người cha của mình là tình cảm thiêng liêng của người con dành cho ba. Cũng như bao đứa trẻ cùng trang lứa bé thu luôn mong muốn có một cuộc sống đầy đủ cả cha lẫn mẹ. Nhưng do chiến tranh đã cướp đi của em niềm hạnh phúc trọn vẹn đó.

Tác phẩm " Chiếc lược ngà" của nhà văn Nguyễn Quang Sáng tố cáo tội ác của giặc ngoại xâm khi gây chiến tranh ở nước ta làm cho bao gia đình Việt Nam chúng ta phải rơi vào cảnh ly tan, sinh ly tử biệt.
Bất kỳ đứa trẻ nào sinh ra cũng cần có đủ tình thương của cả cha lẫn mẹ để hoàn thiện tính cách và bản thân mình tốt nhất.

Hạ Trang

Check Also

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương Bài làm Thi phẩm “Viếng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *