Home / Bài văn mẫu hay lớp 12 / Cảm nhận nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

Cảm nhận nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

Đề bài: Cảm nhận nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

Bài làm 
 
 

Cảm nhận nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi – Nhà văn Lê Minh Khuê là một nhà văn nữ để lại nhiều tác phẩm hay cho nền văn học Việt Nam. Các tác phẩm viết về đề tài chiến tranh không còn lạ với người đọc nhưng trong tác phẩm "Những ngôi sao xa xôi" nhân vật Phương Định để lại trong lòng người đọc nhiều ấn tượng mạnh mẽ. Nhà văn Lê Minh Khuê có ngôn ngữ viết vô cùng nhẹ nhàng, tinh tế, thể hiện tài năng trong việc xây dựng hình tượng nhân vật vô cùng sâu sắc, đi sâu vào tâm lý nhân vật.

Truyện ngắn "Những ngôi sao xa xôi" viết về ba cô gái thanh niên xung phong với vẻ ngoài hồn nhiên, trong sáng, đang trong độ tuổi xuân tranh phơi phới. Nhưng lại có tinh thần anh dũng, kiên cường trong chiến đấu. Nhân vật trung tâm xuyên suốt chính là nhân vật Phương Định- Đó là một cô gái trong sáng, hồn nhiên trong tính cách, cô vẫn còn những nét  trong trẻo của tuổi mới lớn.

Tác phẩm "Những ngôi sao xa xôi" được nhà văn Lê Minh Khuê được viết trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, khi mà cuộc kháng chiến của chúng ta đang đến giai đoạn kết thúc. Truyện "Ngôi sao xa xôi" kể về ba cô gái trong tổ trinh sát gồm có ba cô gái là: Thao, Phương Định, Nho… những cô gái anh dũng trên chiến trường kháng chiến.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về bệnh thành tích trong học tập

Ba cô gái sống trong một hầm nơi cao điểm của những trận bom của giặc. Nhiệm vụ hàng ngày của những cô gái này là quan sát lúc địch ném bom, ước tính khối lượng đất đá cần phải san, rồi đánh dấu lại những quả bom chưa nổ, nếu cần thì phải phá bom gỡ mìn. Công việc vất vả lại vô cùng nguy hiểm nhưng các cô gái Phương Định của chúng ta luôn lạc quan, dũng cảm và vẫn giữ được nét ngây thơ hồn nhiên vui vẻ trong tính cách của mình.

cam nhan nhan vat phuong dinh - Cảm nhận nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

Cảm nhận về nhân vật Phương Định trong "Những ngôi sao xa xôi"

Trong quá trình làm việc có những lần đồng đội bị thương Phương Định đã hết sức chăm sóc cho đồng đội của mình. Ba cô gái tuy không thân thiết nhưng lại quý mến và thương yêu nhau như chị em cùng một nhà. Trong công việc họ luôn luôn dũng cảm sẵn sàng xả thân vì công việc, sẵn sàng hy sinh thân mình để hoàn thành nhiệm vụ và bảo vệ đồng đội của mình.

Nhân vật Phương Định là cô gái xuất thân là một nữ sinh ở thủ đô Hà Nội vô cùng thanh lịch, có tâm hồn nhạy cảm, có nội tâm phong phú, nên cô thường có những mơ mộng riêng. Phương Định thường nhớ về thời còn đi học với những kỷ niệm học trò, những kỷ niệm sống với mẹ trong căn buồng nhỏ ở Hà Nội.

Xem thêm:  Thời gian biểu trong ngày của em

Chính những kỷ niệm này là động lực giúp cho cô gái nhỏ bé của chúng ta Phương Định có thêm sức mạnh, kiên cường với công việc của mình. Trong con mắt những người đồng đội, thì Phương Định là cô gái có ngoại hình bên ngoài khá, cô gái này có hai bím tóc tương đối dày, cổ cao vô cùng kiêu hãnh giống như hoa loa kèn. Cô gái nhỏ bé có đôi mắt trong veo và xa xăm, nó chính là điểm thu hút trong trên khuôn mặt cô gái đáng yêu này. Bên cạnh đó, dù đã tham gia chiến trường nhiều năm nhưng tính cách hồn nhiên ngây thơ của cô gái này không hề bị mất đi. Phương Định vẫn thường thích hát rồi chọc phá mấy chị em.

Cô gái Phương Định này nhạy cảm lắm ước mơ hoài bão, dù tham chiến trường nơi có nhiều nguy hiểm đang rình rập nhưng tính cách của cô gái vẫn luôn dũng cảm, tràn đầy sự lạc quan niềm tin vào tương lai Ở Phương Định thể hiện là một cô gái vô cùng kiên cường, gan dạ dũng cảm có tinh thần quả cảm hết lòng vì công việc của mình, mưu trí gan dạ không bao giờ sợ khó khăn thử thách.

Tất cả những đức tính cao đẹp đáng yêu đã tạo nên tính cách tâm hồn của một cô gái vô cùng mộng mơ đáng yêu làm nên sự thành công trong nhân vật Phương Định, khiến cho tác phẩm "Những ngôi sao xa xôi" của nữ nhà văn Lê Minh Khuê trở nên nên vô cùng sinh động, tạo được dấu ấn mạnh mẽ trong lòng người đọc.

Xem thêm:  Nói lời đáp của em trong 3 trường hợp sau

Tác phẩm "Những ngôi sao xa xôi" bằng ngòi bút tinh tế của mình Lê Minh Khuê đã khắc họa lên hình ảnh cô gái trẻ Phương Định vô cùng trong sáng, tươi đẹp, có lòng dũng cảm thương yêu đồng đội. Một bông hoa kiêu hãnh nhưng tinh khiết làm xúc động lòng người. 

Hạ Trang

Check Also

hinh anh gai xinh hot girl cap 2 3 310x165 - Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà nó ra đời

Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà nó ra đời

Đề bài: Tô Hoài cho rằng: “Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *