Home / Bài văn mẫu hay lớp 12 / Cảm nhận khổ 5, 6 trong bài Sóng của Xuân Quỳnh

Cảm nhận khổ 5, 6 trong bài Sóng của Xuân Quỳnh

Đề bài: Cảm nhận khổ 5, 6 trong bài Sóng của Xuân Quỳnh

Bài làm

Cảm nhận khổ 5,6 bài Sóng – Đề tài tình yêu hạnh phúc lứa đôi là nguồn cảm hứng bất tận của nhiều nhà văn, để lại cho nền thi ca Việt Nam rất nhiều tác phẩm hay. Viết về tình yêu lứa đôi, tình nỗi nhớ về tình yêu sự xa cách luôn làm cho con người cảm thấy xao xuyến thể hiện sự thủy chung khát khao bỏng cháy. Trong những bài thơ tình thì bài thơ "Sóng" là bài thơ luôn để lại trong lòng người đọc nhiều cảm nhận sâu sắc. Bài thơ "Sóng" cũng khẳng định tên tuổi của Xuân Quỳnh trong nền thi ca Việt Nam.

Con sóng dưới lòng sâu 
Con sóng trên mặt nước 
Ôi con sóng nhớ bờ 
Ngày đêm không ngủ được 
Lòng em nhớ đến anh 
Cả trong mơ còn thức 
Dẫu xuôi về phương Bắc 
Dẫu xuôi về phương Nam 
Nơi nào em cũng nghĩ 
Hướng về anh một phương

Khi nói tới đề tài tình yêu người ta không thể nào quên được nỗi nhớ trong tình và sự thủy chung khát khao yêu thương khát khao hạnh phúc của người con gái khi đang yêu.

Con sóng dưới lòng sâu
Hướng về anh một phương

Tác giả Xuân Quỳnh người đọc cảm nhận được một phong cách thơ vô cùng tha thiết, nồng nhiệt, thể hiện những cảm xúc vô cùng mãnh liệt luôn muốn được gần gũi, yêu thương. Thể hiện một tình cảm cồn cào da diết,  giằng xé trong trái tim của người phụ nữ.

Xem thêm:  Niềm vui và nỗi khổ của việc học môn Ngữ văn

cam nhan kho 56 bai song - Cảm nhận khổ 5, 6 trong bài Sóng của Xuân Quỳnh

Cảm nhận khổ 5,6 bài Sóng của Xuân Quỳnh

Bài thơ "Sóng" được nữ sĩ Xuân Quỳnh viết nhằm thể hiện nỗi nhớ nhung và sự thủy chung của người con gái mơ ước một tình yêu trọn vẹn không có khoảng cách không có sự hoài nghi. Trong đó, hai khổ thơ 5,6 của bài "Sóng" thể hiện tình yêu trọn vẹn mà người phụ nữ trao tặng cho người mình yêu. Và mong ước được nhận một tình cảm vẹn nguyên mãnh liệt.

Hình tượng con sóng chính là hình tượng xuyên suốt bài thơ, cũng là hình ảnh ẩn dụ của người con gái khi yêu. Giữa người con gái và con sóng có những cung bậc cảm xúc vô cùng mãnh liệt, trào dâng những khát khao vô cùng cháy bỏng.

Hình ảnh con sóng chính là hiện thân, hiện hữu của người con gái với tình yêu da diết thủy chung mãnh liệt của mình, khiến ta có hiểu được nỗi nhớ đang trào dâng trong lòng người con gái khi đang yêu tha thiết. Nó thể hiện qua nỗi buồn chợt đến chợt đi, trong tâm trạng sầu muộn, vấn vương. Thể hiện cho nỗi nhớ của tình yêu là vô tận. Nỗi nhớ cồn cào tâm can người con gái khiến cho cô gái ấy phải thốt lên rằng "Ôi con sóng nhớ bờ" một nỗi nhớ luôn thường trực trong trái tim nhỏ bé của người phụ nữ.

Con sóng dưới lòng sâu 
Con sóng trên mặt nước 
Ôi con sóng nhớ bờ

Xem thêm:  Phân tích cách kết thúc của truyện Vợ nhặt và cách kết thúc truyện Rừng xà nu

Tác giả Xuân Quỳnh đã cho con song có một trái tim biết thổn thức nhân cách hóa như một con người thật sự có những tâm trạng sinh động. Chính vì vậy, nỗi nhớ trong tâm can, trong trái tim của người phụ nữ càng sâu sắc và đậm nét. Nếu như trong khổ này tác giả Xuân Quỳnh thể hiện nỗi nhớ của người  thường trực trong tâm hồn người phụ nữ luôn hướng về người con trai của đời của mình.

Lòng em nhớ đến anh 
Cả trong mơ còn thức

Hình tượng con sóng không ngủ được, người con gái nhớ người phụ nữ, thể hiện tình cảm vô cùng tha thiết. Nỗi nhớ như một cơn sóng ngập tràn trong lòng người thiếu nữ, luôn ám ảnh trong tâm trí và tiềm thức của người con gái, ngay  cả lúc ngủ. Khổ thơ nói lên những nỗi nhớ, đồng thời thể hiện một tình cảm vô cùng mạnh mẽ mãnh liệt những nhớ nhung vô tận

Dẫu xuôi về phương Bắc 
Dẫu ngược về phương Nam 
Nơi nào em cũng nghĩ 
Hướng về anh một phương

Trong khổ thơ này biện pháp đối lập giữa Bắc Nam, Xuôi-Ngược càng thể hiện rõ nét hơn tình cảm thủy chung của người con gái với người con trai với tình yêu của mình. Dù ở đâu, dù xa xôi cách trở muôn trùng thì trái tim của người con gái cũng chỉ có một hướng duy nhất đó chính là hướng về người mà mình yêu thương mà thôi.

Xem thêm:  Em hãy phân tích sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị (Vợ chồng A Phủ - Tô Hoài) thể hiện trong cảnh ngộ từ khi cô bị bắt làm con dâu gạt nợ nhà thống lí Pá Tra đến khi trốn khỏi Hồng Ngài

Đức tính thủy chung là một đức tính vô cùng quan trọng, và đáng quý trong tình yêu. Đặc biệt là ở những người con gái Việt Nam thì sự thủy chung là một phẩm chất vô cùng tốt đẹp không gì có thể thay thế được. Sự thủy chung giúp người con gái dù xa xôi vạn dặm, cách trở muôn trùng, ngăn núi cách sông thì vẫn luôn chờ đợi, yêu thương người con trai của mình

Khổ thơ 5,6 bài "Sóng" của Xuân Quỳnh một lần nữa khắc họa tính cách vô cùng tốt đẹp của người con gái, trong hai khổ thơ này tác giả đã sử dụng nhiều biện pháp tu từ tương phản, điệp từ điệp ngữ tạo nên sự thành công cho tác phẩm.

Hạ Trang
 

Từ khóa tìm kiếm:

  • cảm nhận khổ 5 6 bài sóng
  • phân tích khổ 5 6 bài sóng
  • cảm nhận về khổ 5 6 bài sóng

Check Also

thay co1 310x165 - Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà nó ra đời

Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà nó ra đời

Đề bài: Tô Hoài cho rằng: “Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *