Home / Bài văn mẫu hay lớp 9 / Cảm nhận của em về nhân vật Thúy Kiều trong tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du

Cảm nhận của em về nhân vật Thúy Kiều trong tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du

Đề bài: Cảm nhận của em về nhân vật Thúy Kiều trong tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du

Bài làm 

Cảm nhận của em về nhân vật Thúy Kiều – Trong làng văn học cổ đại Việt Nam nước ta, Truyện Kiều của tác giả Nguyễn Du là một tác phẩm kiệt xuất. Truyện Kiều không chỉ có nội dung cốt truyện hấp dẫn mà lời thơ vô cùng mượt mà, đi sâu vào lòng người đọc. 

Thông qua tác phẩm Truyện Kiều thể hiện sự đồng cảm của Nguyễn Du với những người con gái trong chế độ cũ và thể hiện giá trị nhân đạo của tác phẩm. Nhân vật Thúy Kiều được tác giả Nguyễn Du xây dựng vô cùng tinh tế với ngòi bút điêu luyện sắc sảo. Thúy Kiều là một cô gái có vẻ ngoài đẹp "Nghiêng nước nghiêng thành"

“Đầu lòng hai ả tố nga 
Thúy Kiều là chị , em là Thúy Vân 
Mai cốt cách tuyết tinh thần 
Mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười”

Mở đầu tác phẩm Nguyễn Du đã giới thiệu vẻ đẹp thanh mảnh, khí chất thanh cao của nhân vật Thúy Kiều. Thông qua cách miêu tả Thúy Vân trước, cô là người có vẻ đẹp đoan trang tròn đầy. Cả hai chị em Thúy Kiều và Thúy Vân được ví như mai và tuyết cả hai cùng đẹp, cùng thanh cao, tao nhã cả hai cùng là những người có nhan sắc quốc sắc thiên hương, mười phân vẹn người.

Xem thêm:  Cảm nhận 14 câu giữa đoạn trích Trao duyên

“Vân xem trang trọng khác vời
Khuôn trăng đầy đặn ,nét ngài nở nang
Hoa cười ngọc thốt đoan trang
Mây thua nước tóc, tuyết nhường màu da.”

Nhà thơ Nguyễn Du sử dụng bút pháp so sánh ước lệ tượng trưng, kết hợp giữa nghệ thuật ẩn dụ, miêu tả giữa vẻ đẹp của Thúy Vân để làm đòn bẩy làm nổi bật vẻ đẹp của Thúy Kiều. Thúy Vân mang về vẻ đẹp đầy đặn như trăng rằm, làn thu thủy thể hiện đôi lông mày như cánh cùng vô cùng tuyệt diệu. Miệng nàng cười như một bông hoa hé nở, giọng nói thì trong veo nhẹ nhàng như ngọc. Làn da của Thúy Vân mềm mại như tuyết 

cam nhan ve nhan vat thuy kieu - Cảm nhận của em về nhân vật Thúy Kiều trong tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn DuCảm nhận nhân vật Thúy Kiều trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

 Miệng cười của nàng tươi như hoa nở, giọng nói của nàng trong như ngọc. Lại nữa da trắng mịn đến tuyết phải nhường cho sắc đẹp của nàng.  Một vẻ đẹp đoan trang phúc hậu xưa nay hiếm. Nguyễn Du đã sử dụng ngôn ngữ vô cùng tinh tế để miêu tả vẻ đẹp tuyệt trần của Thúy Kiều.

“Kiều càng sắc sảo mặn mà 
So bề tài sắc lại là phần hơn”

Tác giả Nguyễn Du tập trung miêu tả vẻ đẹp của Thúy Vân để làm nổi bật vẻ đẹp của Thúy Kiều. Kiều mặn mà tài sắc, thông minh hơn người. Một người con gái xưa nay hiếm có với vẻ đẹp vô cùng tuyệt sắc giai nhân.

Xem thêm:  Cảm nhận về đoạn trích Trao duyên trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

“Làn thu thủy nét xuân sơn
Hoa ghen thua thắm, liễu hờn kém xanh
Một hai nghiên nước nghiên thành 
Sắc đành đòi một tài đành họa hai”

Tác giả Nguyễn Du không miêu tả Thúy Kiều nhiều nhưng lại mang tới cho người đọc những điểm rõ nét về con người nàng, đó là người con gái thông minh tài sắc, một thiếu nữ tựa tiên nữ giáng trần mang vẻ đẹp xưa nay hiếm thấy.

Bên cạnh đó, Thúy Kiều là người con gái vô cùng thông minh có nhiều tài, Cô biết nhiều loại Cầm -Kỳ – Thi – Họa cái gì cũng vô cùng xuất sắc. Nếu Thúy Kiều là thứ hai thì trên đời không ai dám nhận mình đẹp thứ nhất, cũng không ai dám nghĩ mình giỏi hơn nàng.

Thông minh vốn sẵn tính trời 
Pha mùi thi họa đủ mùi ca ngâm 
Cung thương làu bậc ngũ âm 
Nghề riêng ăn đứt Hồ cầm một trương 
Khúc nhà tay lựa nên chương 
Một thiên bạc mệnh lại càng não nhân” 

Hai bức tranh chân dung chị em nhà Thúy Kiều và Thúy Vân được tác giả Nguyễn Du khắc họa vô cùng xuất sắc thể hiện sự thành công trong nghệ thuật miêu tả của nhà thơ. Thông qua nhân vật Thúy Kiều ta thấy được tâm huyết của Nguyễn Du trong việc xây dựng hình ảnh nhân vật Thúy Kiều.

Ông đã dành cho Thúy Kiều tình cảm vô cùng yêu mến, miêu tả cô với những nghệ thuật đặc sắc nhất. Thể hiện sự đồng cảm của tác giả dành cho người con gái tài sắc vẹn toàn có tình, có hiếu với cha mẹ, có nội tâm sâu sắc.

Xem thêm:  Em hãy giới thiệu cách làm một món ăn

Trong tác phẩm Truyện Kiều nhân vật Thúy Kiều là nhân vật chính, nét đẹp của nàng cũng đã mở ra nhiều sự chìm nổi, một vẻ đẹp mang lại nhiều trái ngang khiến hoa nhường nguyệt thẹn cỏ cây ghen tuông hờn giận nàng, sẽ khiến cho nàng có một cuộc sống nhiều sóng gió. Nhân vật Thúy Kiều là nhân vật tiêu biểu vô cùng đặc sắc do Nguyễn Du xây dựng nên, đó chính là tâm huyết của tác giả dành cho đứa con tinh thần của mình.

Hạ Trang

Check Also

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương Bài làm Thi phẩm “Viếng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *