Home / Bài văn mẫu hay lớp 11 / Cảm nhận của em về nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao

Cảm nhận của em về nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao

Đề bài: Cảm nhận của em về nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao

Bài làm

Cảm nhận của em về nhân vật Chí Phèo – Tên tuổi của nhà văn Nam Cao đã được khẳng định trong nền văn học hiện thực của nước ta với nhiều tác phẩm lẫy lừng. Đặc biệt là tác phẩm "Chí Phèo" nhân vật này được nhà văn Nam Cao xây dựng có tính cách vô cùng điển hình, làm nên sự thành công của nhà văn. Thông qua tác phẩm "Chí Phèo" tác giả Nam Cao muốn gửi gắm thông điệp của mình, triết lý sống nhân sinh quan của mình về nhân tình thế thái lúc bấy giờ. 

Truyện ngắn "Chí Phèo" là một thành công xuất sắc của Nam Cao trong việc xây dựng hình ảnh nhân vật, nhờ Chí Phèo mà tên tuổi của Nam Cao trở nên nổi bật trong trào lưu văn học hiện thực trong những năm trước cách mạng 1945.

Cùng viết về đời sống người nông dân, nói lên nỗi thống khổ của những con người giai cấp cùng đinh. Nhưng Nam Cao đã có cái nhìn tiêu biểu, khác biệt làm cho nhân vật Chí Phèo của mình có chỗ đứng, vi thế riêng trong lòng người đọc. Thông qua nhân vật Chí Phèo ta thấy được giá trị nhân văn, nhân đạo trong tác phẩm của Nam Cao, thể hiện sự đồng cảm của nhà văn với những con người khốn khổ trong giai đoạn đó.

Nếu như các nhà  văn khác đi sâu và việc tái hiện, phản ánh những khó khăn, nỗi cay cực, nhọc nhằn của những người nông dân nghèo dưới đáy xã hội. Họ phải chịu nhiều tầng lớp áp bức bóc lột, thì Nam Cao lại coi trọng đi sâu vào tìm tòi khai thác đời sống tâm hồn của con người. Một con người lương thiện nhưng bị xã hội đó hủy diệt đi nhân cách, đạo đức tính lương thiện của mình.

cam nhan ve nhan vat chi pheo - Cảm nhận của em về nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao

Cảm nhận về nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên của Nam Cao

Xem thêm:  Phân tích vẻ đẹp của hình tượng "li khách" trong bài thơ Tống biệt hành của Thâm Tâm

Đọc những trang viết trong truyện ngắn "Chí Phèo" ta thấy rằng khi mới sinh ra Chí Phèo gặp nhiều bất hạnh, nhưng anh vẫn lớn lên lương thiện, hiền lành chất phác như bao người nông dân khác. Chỉ khi Chí Phèo bị đẩy tới đường cùng bị bỏ tù oan bảy, tám năm trời, bị xã hội tước đi quyền làm người của mình thì hắn mới trở nên tha hóa, biến chất.

Thực ra nhân vật Chí Phèo đáng thương hơn là đáng trách bởi ngay từ khi sinh ra hắn đã là một người con bị bỏ rơi, không cha không mẹ được bác phó cối thương tình nhặt về nuôi nấng, nhưng rồi không may bác Phó Cối chết đi hắn lại lang thang không nơi nương tựa. Chí Phèo đi ở đợ làm thuê hết nhà này tới nhà khác để tự nuôi thân. Hắn hiền lành chăm chỉ lắm, lương thiện lắm.

Dù sống trong hoàn cảnh tứ cố vô thân nhưng Chí Phèo vẫn không hề tha hóa, hắn vẫn giữ được những nét đẹp trong tính cách của người nông dân bản chất hiền lành lương thiện. Dù sống nghèo khó không học hành, không mảnh đất cắm dùi, không tình yêu thương nhưng hắn vẫn biết thế nào là đúng sai, phải trái. Chỉ tới khi hắn bị lão Bá Kiến ghen tống giam vào ngục vì bà ba vợ Bá Kiến cứ để ý tới Chí Phèo.

Chí Phèo vì nghèo khổ, thấp cổ bé họng nên bị đi tù oan, chính lúc này chính tội ác của Bá Kiến đã biến Chí Phèo từ người hiền lành thật thà, trở thành một kẻ bất lương, lưu manh. Chính những kẻ có chức quyền, những kẻ đại diện cho tầng lớp trên của chế độ phong kiến thời xưa đã bần cùng, lưu manh hóa nhân vật Chí Phèo.

Khi ra tù trở lại làng xưa, bởi thật ra Chí Phèo đâu có nơi nào khác để đi, Chí Phèo đã thay đổi hắn giờ trong như thằng giang hồ chính hiệu, mặt mũi dữ tợn, răng cạo trắng hớn, đầu trọc lốc. Và Chí Phèo đã biến chất từ đây hắn trở từ một người bị Bá Kiến đẩy tới đường cùng đáng ra phải hận lão, nhưng Chí Phèo lại đi làm tay sai cho Bá Kiến.

Xem thêm:  Tài nguyên quý báu của người nghèo là bộ óc

Qua nhân vật Chí Phèo ta thấy nhà văn Nam Cao phản ánh chân thực, sống động về bi kịch của Chí Phèo khi hắn tự hủy hoại cuộc sống nhân phẩm của mình chỉ vì vài đồng tiền lẻ uống rượu. Chí Phèo đã bị đống bùn lầy làm cho vấy bẩn tâm hồn, thanh danh không còn gột rửa được nữa.

Chí Phèo trở thành kẻ mà ai trong làng Vũ Đại khi nhìn thấy cũng phải lảng đi chỗ khác, bởi người ta sợ kẻ cố cùng liều thân như hắn, sợ cảnh cào mặt ăn vạ của hắn. Sự tàn bạo của chế độ phong kiến chính là ở chỗ đó. Xã hội có thể đẩy một con người từ chỗ hiền lành tới chỗ lưu manh hóa, đê tiện lúc nào không biết. Cái nghèo cái khổ khiến cho người nông dân tự đánh mất bản chất lương thiện của mình. Những ai gắn bó với những người nông dân, đi sâu vào số phận của họ thì mới thể hiểu được vẻ đẹp bên trong những con người khốn khổ đó. Chí Phèo cũng vậy hắn là một người lương thiện nhưng bị chức quyền bạo lực xô đẩy tới đường cùng rồi hắn dần đánh mất đi giá trị của mình. 

Nhưng Nam Cao đã không để cho Chí Phèo u mê mãi, ông vẫn vô cùng nhân đạo khi cho Chí Phèo gặp được Thị Nở một cô gái xấu ma chê quỷ hờn, nhưng lại có sức mạnh to lớn. Chính bát cháo hành của Thị Nở nấu cho Chí Phèo lúc Chí Phèo ốm đã khiến cho hắn nhớ lại ước mơ một thời  của mình. Hắn từng ước mơ có một gia đình, có vợ chồng và những đứa con cùng nhau sống êm đềm hòa thuận cùng nhau làm ăn mưu sinh nghèo khổ cũng có nhau.

Xem thêm:  Bàn luận về vấn đề sử dụng nước trong sinh hoạt và cuộc sống

Chí Phèo thèm khát có một gia đình bởi đời hắn chưa bao giờ có một mái ấm gia đình thật sự. Chính lúc này Chí Phèo thật sự thức tỉnh bản chất hiền lành lương thiện của hắn sống lại. Nhưng, cánh cửa làm người lương thiện của hắn đóng sầm trước mặt, khi những lời bà cô Thị Nở chửi hắn không cha không mẹ, thằng rạch mặt ăn vạ khiến cho hắn căm hận. Hắn muốn giết hết, giết bà cô Thị Nở vì ngăn cản tình duyên của hắn. Nhưng bàn chân Chí Phèo lại đi về phía nhà Bá Kiến. Trong thâm tâm Chí Phèo luôn ý thức được rằng kẻ xô đời hắn tới bước đường như ngày hôm nay chính là quyền lực, là Bá Kiến.

Câu hỏi Chí Phèo hỏi Bá Kiến rằng "Ai cho tao lương thiện" thể hiện mong muốn tột cùng của một con người muốn hoàn lương muốn sống cho ra một con người, khiến cho người đọc vô cùng xúc động. Thật sự khi học tác phẩm "Chí Phèo" đọc đến đoạn cuối của truyện ngắn em đã khóc, bởi nhân vật Chí Phèo vô cùng đáng thương, anh ta đáng thương bởi sinh ra trên cuộc đời này không có người thân nào cả, càng đáng thương hơn khi phải sống trong một chế độ quá nghiệt ngã. Những câu nói của Chí Phèo cứ day dứt trái tim người đọc, ám ảnh trong cả những giấc mơ. Chí Phèo đã chọn cho mình một cái kết riêng anh ta đã giết Bá Kiến rồi tự giết mình thể hiện sự đau khổ phẫn uất tột cùng của một con người bị dồn tới đường cùng.

Truyện ngắn "Chí Phèo" là truyện ngắn xuất sắc của nhà văn Nam Cao, thể hiện cái tâm và cái tầm của tác giả. Nam Cao đã xây dựng nhân vật Chí Phèo vô cùng thành công khiến cho người đọc hàng chục năm sau vẫn cảm nhận được cái hay cái đẹp của tác phẩm văn học kinh điển này.

Hạ Trang
 

Check Also

thivietvan img - Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận Bài làm Có những nỗi sầu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *