Home / Bài văn mẫu hay lớp 9 / Cảm nhận của em về bài thơ Viếng lăng Bác

Cảm nhận của em về bài thơ Viếng lăng Bác

Đề bài: Cảm nhận của em về bài thơ Viếng lăng Bác

 Bài làm

Cảm nhận của em về bài thơ Viếng lăng Bác – Bài thơ Viếng lăng Bác là một bài thơ vô cùng sâu sắc, thể hiện tình cảm dành cho Bác là vô cùng xúc động, thể hiện tình yêu sự kính trọng của tác giả với Bác Hồ một cách tha thiết nhất.

Câu thơ đầu tiên như một lời nói xuất phát từ trái tim nghẹn ngào xúc động của một người con trưởng thành đi xa nay trở về viếng thăm người cha kính yêu của mình. Tình cảm đó chứa chan xúc động, bởi Bác Hồ được mệnh danh là người cha già của dân tộc. Người không con mà có triệu con.

Nhà thơ như đứng lặng người, suy tư trầm ngâm khi từ xa nhìn thấy lăng Bác. Một hàng tre kiên cường vượt  qua bao nhiêu khó khăn mưa nắng. Cây tre là hình ảnh vô cùng quen thuộc với người Việt Nam gắn bó với những người dân lao động cần lao.

Con ở Miền Nam ra thăm lăng Bác
Vẫn thấy trong sương hàng tre bát ngát
Ôi! Hàng tre xanh xanh Việt Nam
Bão táp mưa sa đứng thẳng hàng.

Hình tượng cây tre đứng thẳng hàng trong mưa gió bão táp, chính là hình ảnh đại diện ở dụ thể hiện cho người nông dân lao động Việt Nam. Cây tre đã được tác giả Viễn Phương nhân cách hóa như một con người thật sự có những đức tính vô cùng đáng quý như kiên cường, giản dị, bất khuất, hiên ngang…

cam nhan bai tho vieng lang bac - Cảm nhận của em về bài thơ Viếng lăng Bác

Cảm nhận bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương

Hình ảnh cây tre gợi lên trong lòng người đọc sự tự hào dân tộc làm cho chúng ta khi đọc tác phẩm “Viếng lăng Bác” cảm thấy yêu quê hương đất nước mình hơn, tự hào về một dân tộc tuy nhỏ bé, nhưng lại có tinh thần bất khuất với bốn nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước. Dân tộc Việt Nam chúng ta đã nhiều lần phải đối mặt với nạn ngoại xâm, chống lại những kẻ thù lớn mạnh nhưng bằng lòng yêu nước ý chí kiên cường đại đoàn kết dân tộc chúng ta đã chiến thắng nhiều kẻ thù lớn mạnh

Xem thêm:  Đọc sách là một hoạt động mang lại nhiều lợi ích. Viết bài văn bày tỏ những suy nghĩ của em về hoạt động này

Trong hai câu thơ tiếp theo thể hiện những hình ảnh ẩn dụ vô cùng tinh tế, sâu sắc. Xưa nay chúng ta đều biết rằng “mặt trời” chính là một điều vô cùng quan trọng với vạn vật tự nhiên, bởi không có mặt trời soi sáng trái đất mang tới quy luật tự nhiên sinh tồn thì con người không thể nào sống sót được. Trong hai câu thơ tiếp theo tác giả Viễn Phương đã xây dựng lên hai hình ảnh mặt trời vô cùng độc đáo gợi mở nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện tình yêu của tác giả, sự kính trọng của nhà thơ Viễn Phương dành cho Bác Hồ kính yêu.

“Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng,
Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ.                                             Ngày ngày dòng người đi trong thương nhớ
Kết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân”

Hình ảnh mặt trời đầu tiên đi qua trên lăng Bác đó chính là mặt trời của tự nhiên của thiên nhiên, mặt trời của vạn vật, tạo ra quy luật ngày đêm, mang ánh sáng soi rọi xuống nhân gian. Còn trong câu thứ hai mặt trời trong lăng, đó chính là hình ảnh ẩn dụ của Bác Hồ.

Tác giả Viễn Phương đã so sánh Bác Hồ với mặt trời, bởi bác chính là người đã dành trọn cuộc đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng người lao động Việt Nam thoát khỏi kiếp nô lệ tối tăm. Chính người là người đã soi đường chỉ lối để người dân của chúng ta biết tới cách mạng tháng Mười Nga, biết tới chủ nghĩa Mác- Lê Nin, biết giải phóng dân tộc khỏi những tối tăm.

Xem thêm:  Các bài viết thuyết minh về cây hoa sen hay nhất

Bác Hồ của chúng ta chỉ hưởng dương có 79 tuổi chính vì vậy trong câu thơ của mình tác giả thể hiện sự yêu thương của mỗi người dân Việt Nam khi đến viếng bác với tất cả lòng biết ơn sâu sắc, mang dâng cho người những bông hoa tươi thắm nhất,

Trong khổ thơ cuối cùng cảm xúc của tác giả Viễn Phương được đẩy lên thành cao trào, thành những câu thơ nghẹn ngào cảm xúc, khiến cho người đọc cũng cảm thấy nghẹn ngào theo. Mỗi người chúng ta đều có một tâm trạng như nhau khi nghĩ tới Bác đó chính là sự tôn trọng, yêu mến và biết ơn vô hạn với những công ơn tựa như trời biển của người đã dành cho dân tộc Việt Nam chúng ta.

Mai về miền Nam, thương trào nước mắt,
Muốn làm con chim hót quanh lăng Bác,
Muốn làm đóa hoa tỏa hương đâu đây,
Muốn làm cây tre trung hiếu chốn này.

Khi được ra viếng lăng Bác tác giả đã vô cùng hạnh phúc nhưng khi người ra về cảm giác lưu luyến không muốn rời đi cứ vương vấn bước chân tác giả. Khiến cho tác giả Viễn Phương phải thốt lên rằng “Mai về Miền Nam tuôn trào nước mắt” thể hiện việc lưu luyến không muốn ra đi.

Trong khổ thơ điệp từ “Muốn” được tác giả nhắc đi nhắc lại nhiều lần thể hiện mong ước của tác giả khi muốn được làm cành hoa, tỏa hương thơm ngát gửi tới người. Rồi tác giả muốn làm con chim ngày ngày ca hót quanh lăng mang những âm thanh thánh thót của mình tạo ra những giai điệu du dương tuyệt vời nhất gửi tới Bác.

Xem thêm:  Cảm nhận về tình mẫu tử

Sau cùng tác giả lại mong muốn là cây tre được chôn ở đây, được sống quanh lăng Bác, trung hiếu trọn đời thủy chung bên người. Bởi chim có thể phải bay về phương Nam tránh rét khi mùa đông tới, hoa có thể một lúc nào đó sẽ tàn úa, héo khô. Những cây tre là một loài cây mà quanh năm xanh tươi, quanh năm sống tốt luôn vươn mình trong gió bão, dù ở đất sỏi đất vôi bạc màu nó cũng có thể trưởng thành sinh tồn được. Chính vì vậy, tác giả muốn làm cây tre ở mãi bên người.

Đồng thời hình ảnh cây tre trung hiếu chốn này chính là một hình ảnh thơ độc đáo thể hiện cho những người dân lao động Việt Nam luôn trung thành với nước, với sự nghiệp cách mạng mà Bác Hồ đã lựa chọn.

Bài thơ Viếng lăng Bác là một bài thơ viết giản dị, mộc mạc nhưng lại có sức lay động vô cùng to lớn bởi lời thơ chân thành tha thiết, thể hiện tình cảm xuất phát từ trái tim ác giả dành cho Bác Hồ kính yêu. Dù giờ đây Bác không còn ở bên cạnh chúng ta nữa nhưng với mỗi người dân Việt Nam Bác vẫn còn sống mãi.

Hạ Trang

Check Also

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương Bài làm Thi phẩm “Viếng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *