Home / Bài văn mẫu hay lớp 9 / Cảm nhận của em về bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh 

Cảm nhận của em về bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh 

Đề bài: Cảm nhận của em về bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh 

Bài tập

Cảm nhận của em về bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh – Bài thơ "Sang thu" của Hữu Thỉnh đã miêu tả cảnh sang thu vô cùng tinh thế. Nó thể hiện sự tinh tế của thiên nhiên. Nhà thơ Hữu Thỉnh thể hiện một cái nhìn tinh tế độc đáo rất riêng. Tác giả Hữu Thỉnh tỏ ra vô cùng tinh tế trong quan sát  cảnh giao thoa chuyển mùa. 

Bỗng nhận ra hương ổi
Phả vào trong gió se
Sương chùng chình qua ngõ
Hình như thu đã về.

Trong khổ thơ đầu thể hiện tinh tế thể hiện một cái nhìn chuyển mùa, nhà thơ Hữu Thỉnh cảm nhận mùa thu theo phong cách gần gũi giản dị riêng của mình. Bằng những món quà quê như hương ổi chín thơm ngát những thứ gần gũi gắn bó với người quê chúng ta. Cảnh vật thiên nhiên thay đổi qua từng chuyển động của thời gian như là cơn gió, thu heo may thổi về qua từng ngõ nhỏ thể hiện bức tranh giao mùa vô cùng hoàn mỹ, sự quan sát tỉ mỉ của tác giả Hữu Thỉnh.

Sông được lúc dềnh dàng
Chim bắt đầu vội vã
Có đám mây mùa hạ
Vắt nửa mình sang thu

Trong khổ thơ này của bài thơ "Sang Thu" nhà thơ Hữu Tỉnh đã thể hiện cảnh vật thiên nhiên chuyển mình vào thu rõ nét hơn, dưới cái nhìn quan sát đầy tinh tế của tác giả. Những sự vật được thể hiện vô cùng nhẹ nhàng, mùa thu đang dần bước vào cuộc sống của con người thật nhẹ nhàng dịu mát. Những cái ngập ngừng thể hiện sự chủ động trong từng bước đi của thời gian.

Xem thêm:  Nhà thơ Tố Hữu từng viết: "ôi sống đẹp là thế nào hỡi bạn?". Em hãy viết bài văn thể hiện những suy nghĩ của mình về vấn đề mà nhà thơ đã nêu ra

 

sang thu cua huu thinh - Cảm nhận của em về bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh 

Cảm nhận của em về bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh 

Trong hai câu thơ cuối thể hiện sự đối lập giữa  sự "dềnh dàng" và "vội vã" cảm nhận như thời gian trôi đi vô cùng vội vã với nhịp đập của mùa thu. Khiến cho tác giả Hữu Thỉnh cảm thấy nuối tiếc với dòng chảy của thời gian qua nhanh, ngoảnh đi ngoảnh lại đã thấy mình không còn trẻ nữa. Con người khi trải qua những nắng mưa, những biến cố của cuộc đời sẽ trưởng thành hơn theo năm tháng.

Vẫn còn bao nhiêu nắng
Đã vơi dần cơn mưa
Sấm cũng bớt bất ngờ
Trên hàng cây đứng tuổi

Trong khổ thơ cuối cùng thể hiện sự đột phá trong bài thơ tác giả Hữu Thỉnh vô cùng ẩn ý khi sử dụng hình ảnh "hàng cây đứng tuổi" để nghĩ tới cuộc đời của một con người. Trong mỗi câu thơ như có sự so sánh với chính cuộc đời của tác giả khi ông cảm thấy tiếc nuối thời gian trôi quá nhanh khiến cho mình không còn trẻ nữa. Việc con người ta trưởng thành vững vàng hơn trước những sóng gió cuộc đời là quy luật của thời gian. Nó như một vòng tuần hoàn của thiên nhiên của tạo hóa. Không ai có thể kìm hãm được dòng chảy của thời gian, dù chúng ta có không nỡ thì vẫn tới lúc mình phải già nua đi. Tác giả Hữu Thỉnh đã mượn hình ảnh hàng cây, của thiên nhiên để nói lên cuộc đời mình nói lên những cảm xúc trong lòng của mình một cách sâu sắc  nhất.

Xem thêm:  Phân tích phẩm chất và số phận của người phụ nữ thời phong kiến trong Chuyện người con gái Nam Xương

Bài thơ "Sang thu" của nhà thơ Hữu Thỉnh là một bài thơ hay thể hiện cái nhìn tinh tế khi đất trời chuyển mùa sang thu bằng cặp mắt trữ tình nhà nghề của mình, tác giả Hữu Thỉnh đã viết lên những bài thơ hay xúc động lòng người. Khiến cho người đọc như đắm mình vào một thế giới mùa thu với những nét vẽ nhẹ nhàng uyển chuyển nên thơ nhất.

Check Also

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương Bài làm Thi phẩm “Viếng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *