Home / Bài văn mẫu hay lớp 9 / Cảm nhận của em về bài thơ Sang Thu của Hữu Thỉnh

Cảm nhận của em về bài thơ Sang Thu của Hữu Thỉnh

Cảm nhận của em về bài thơ Sang Thu của Hữu Thỉnh

Bài làm

Bài thơ “Sang thu” của Hữu Thỉnh là những cảm nhận, những rung động man mác và có một điều gì đó bâng khuâng của tác giả trước vẻ đẹp và sự biến đổi kỳ diệu của thiên nhiên ở trong buổi giao mùa.

Bỗng nhận ra hương ổi

Phả vào trong gió se,

Cảm nhận về bài thơ sang thu

Ngay từ câu thơ có hương vị ấm nồng của chớm thu ở một miền quê nhỏ và thật yên bình. Ta nhận thấy được tín hiệu đầu tiên để tác giả nhận ra được rằng mùa thu bắt đầu chính bằng hương ổi. Có thể nhận thấy được chính mùi hương quê nhà mộc mạc kia cũng đã "phả" thật mạnh vào trong gió thoảng bay trong không gian. Không dừng lại ở đó ta nhận thấy được một cảm giác bất chợt đến với nhà thơ Hữu Thỉnh đến ngỡ ngàng: bỗng nhận ra, điều này cũng đã thể hiện được một sự bất ngờ mà như đã chờ đợi sẵn từ lâu lắm rồi nay mới được gặp. Người đọc có thể nhận ra được câu thơ không chỉ tả mà còn gợi liên tưởng đến màu vàng ươm, hương thơm lừng, đã thế lại còn có vị giòn, ngọt, chua chua nơi đầu lưỡi của trái ổi vườn quê nhà. Thực sự sương thu cũng lại chất chứa biết bao tâm trạng, thong thả và cũng lại chùng chình ở khắp nẻo đường:

Xem thêm:  Phân tích hình tượng nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên của Nam Cao

Sương chùng chình qua ngõ

Hình như thu đã về

Hình ảnh sương thu đã được nhân hoá thật tài tình, chỉ với hai chữ "chùng chình" thì nhà thơ cũng khéo diễn tả rất thơ bước đi chầm chậm của mùa thu. Chúng ta nhận thấy được nếu như ở câu thơ đầu tiên nhà thơ chợt thấy bỗng nhận ra mùa thu về khá bất ngờ và đột ngột. Thì cũng ngay sau khi cảm nhận sương thu, cảm nhận được những cơn gió thu thì thi sỹ vẫn ngỡ ngàng và cũng đã như thốt lên lời thầm thì như tự hỏi chính mình trong sự ngỡ ngàng:

Hình như thu đã về?

Mùa thu về mang lại sự bâng khuâng và vô cùng nhẹ nhàng, tất cả như đã nhường chỗ cho những rung cảm mãnh liệt trước không gian thu vời vợi của thiên nhiên:

Sông được lúc dềnh dàng

Chim bắt đầu vội vã

cam nhan cua em ve bai tho sang thu - Cảm nhận của em về bài thơ Sang Thu của Hữu Thỉnh

Cảm nhận của em về bài thơ Sang Thu của Hữu Thỉnh

Không chỉ thế mà con sông nước đầy nên mới cứ dềnh dàng như nhẹ trôi rồi cứ cố tình chậm lại, những đàn chim vội vã bay về phương nam … Người đọc nhận thấy được một không gian thu thư thái, hữu tình và chứa chan thi vị, đặc biệt là hình ảnh về đám mây mà tác giả phát hiện ra:

Có đám mây mùa hạ

Vắt nửa mình sang thu

Chỉ với câu thơ giúp ta hình dung về đám mây mỏng nhẹ, trông như lại trắng xốp và như cũng lại kéo dài như tấm khăn voan duyên dáng của người thiếu nữ thảnh thơi đến lạ kỳ mà đang làm duyên. Mùa thu vốn cũng đến thật nhẹ nhàng và rất êm êm, mơ hồ nữa.

Xem thêm:  Phân tích Việt Bắc khổ 1 của Tố Hữu

Thế rồi sự biến chuyển của không gian và cũng là một thoáng suy tư của nhà thơ trước cảnh vật, đất trời cũng đầy ý vị.

Vẫn còn bao nhiêu nắng

Đã vơi dần cơn mưa

Sấm cũng bớt bất ngờ

Trên hàng cây đứng tuổi

Sử dụng hình ảnh nắng, mưa, sấm, chớp của mùa hạ như cũng cứvương lại đâu đây và tất cả cũng đã vôi dần, bớt bất ngờ. Có thể khẳng định với đoạn thơ cuối này đã gợi đến được hình ảnh con người ta đã có những trải nghiệm trước khắc nghiệt của thời gian, thăng trầm của cuộc sống. Và thực sự với khổ này Hữu Thỉnh khiến người đọc đọc bài thơ giàu ý nghĩa hơn.

Bài thơ “Sang thu” của Hữu Thỉnh không chỉ miêu tả những cảm xúc, thay đổi mong mang từ cuối hạ sang đầu thu. Bên cạnh đó còn nói lên được những chiêm nghiệm về cuộc đời của con người. Với “Sang Thu” cũng đã khiến cho Hữu Thỉnh có vị trí xứng đáng trên văn đàn văn học Việt Nam.

Minh Tân

Check Also

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương Bài làm Thi phẩm “Viếng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *