Home / Bài văn mẫu hay lớp 11 / Cảm nhận của anh chị về nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao

Cảm nhận của anh chị về nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao

Đề bài: Cảm nhận của anh chị về nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao

 Bài làm

Cảm nhận của anh chị về nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao – Trong nền văn học hiện thực tên tuổi của nhà văn Nam Cao thực sự có một vị trí rất cao trên văn đàn văn học nước ta. Đặc biệt từ khi tác phẩm "Chí Phèo" ra đời việc xây dựng một nhân vật có một thân phận tính cách điển hình đã làm nên thành công lớn cho nhà văn. Thông qua đứa con tinh thần của mình tác giả Nam Cao đã gửi gắm tới người đọc một triết linh nhân sinh thông qua nhân vật Chí Phèo của mình. Với kiệt tác "Chí Phèo" nhà văn Nam Cao đã đưa tên tuổi của mình lên một tầm cao mới xứng đáng là một trong những cái tên nổi tiếng nhất trong trào lưu văn học hiện thực trong những năm khi cách mạng tháng Tám còn chưa xảy ra, tên tuổi của Nam Cao cùng với các nhà văn lớn cùng thời như Ngô Tất Tố, Vũ Trọng Phụng, Vũ Công Hoan đã làm nên một thời kỳ văn học có một không hai với những tác phẩm đắt giá.

Tác phẩm "Chí Phèo" được xem làm một những nhân vật vô cùng điển hình mới mẻ trong cách nhìn đầy sáng tạo của nhà văn Nam Cao về hình ảnh người nông dân khi bị bọn thực dân phong kiến đàm áp xô đẩy tới con đường cùng làm mất đi tính người lòng nhân đạo của mình. Nhân vật Chí Phèo là một nhân vật có xuất thân vô cùng cay đắng bất hạnh ngay từ khi sinh ra vì Chí Phèo là một đứa trẻ bị mồ côi không cha không mẹ bị bở rơi trong chiếc lò gạch cũ. Chí Phèo may mắn được bác phó cối mang về nuôi nhưng chỉ được sáu bảy năm thì bác phó cối chết nên Chí bơ vơ không biết bám víu vào ai. Tuổi thơ của Chí và những ngày tháng tuổi trẻ Chí cũng như bao người nông dân lương thiện hiền lành khác. Hắn không hề có chút tạp niệm nào trong đầu chỉ biết bán sức lao động của mình để kiếm miếng ăn qua ngày. Hắn cũng không hề thích thú gì khi đi ở cho nhà Bá Kiến được bà vợ ba của lão để ý rồi suốt ngày cho gọi hắn lên bóp lưng bóp chân. Dù ít học và chẳng hiểu nhiều về cuộc đời nhưng Chí biết nhục khi phải làm như vậy theo lệnh của bà chủ. Hắn là người biết điều hay lẽ phải trong cuộc sống. Nhưng cũng vì ghen mà lão Bá Kiến đang tâm đẩy một người không cha không mẹ nên hắn phải chịu đi tù oan bảy tám năm trời. Cũng chính vì biến cố này mà Chí đã thay đổi thành một người khác. 

Xem thêm:  Bày tỏ ý kiến của mình về vấn đề mà tác giả Thân Nhân Trung đã nêu trong Bài kí đề danh tiến sĩ - 1442: "Hiền tài là nguyên khí của quốc gia, nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh, rồi lên cao, nguyên khí suy thì thế nước yếu, rồi xuống thấp ".

Từ khi đi tù về Chí biến thành một con người hoàn toàn khác, nhưng khi chúng ta tìm hiểu sẽ thấy được rằng chính cái xã hội ngày đó với những điều bất công và thế lực bóc lột bạo tàn của thời phong kiến thực dân đã khiến những người dân với những thân phận nhỏ nhoi như Chí Phèo bị đẩy tới đường cùng bị lưu manh hóa là điều không thể nào thoát khỏi. Trở về làng Vũ Đại sau những năm tháng ở tù Chí đã không còn là anh Chí hiền lành ngày xưa nữa. Hắn đã lột xác thành một tên giang hồ đích thực hắn về với cái đầu trọc lốc, răng cạo trắng hớn và hắn tự biến mình thành tay sai cho kẻ thù của đời mình để kiếm những đồng tiền không lương thiện. Chí Phèo lúc nào cũng ngập ngụa trong cơn say rượu. Khi tỉnh rượu hắn lại tìm đủ mọi cách để có tiền uống rượu. Từ đó cuộc đời Chí Phèo chìm mãi trong cơn say dài vô tận của đời mình. Tác giả Nam Cao đã phản ánh nhân vật Chí Phèo vô cùng sinh động với những tình cảm vô cùng chân thực thể hiện một tâm hồn bị hủy diệt và một tâm hồn bị tha hóa dần đi những điều tốt đẹp, những bản chất hiền lành của người nông dân.

cam nhan ve nhan vat chi pheo - Cảm nhận của anh chị về nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao

Cảm nhận của anh chị về nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao

Xem thêm:  Phân tích khổ thơ đầu bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử

Chí Phèo ngày càng bị sa đọa, hắn vùng vẫy trong vũng bùn của sự tha hóa, lưu manh và những người dân trong làng Vũ Đại ai cũng ái ngại, sợ hãi khi nhìn thấy hắn. Người ta lảng tránh hắn, bởi gặp hắn thì chẳng có điều gì tốt đẹp. Từ một người nông dân hiền lành lương thiện ai cũng xót xa thương mến thì nay Chí Phèo thành một anh hùng bất hảo mà người người tránh né như tránh hủi. Người đọc có thể thấy được chính việc Chí Phèo bị tha hóa bị lưu manh đã tố cáo tội ác của xã hội phong kiến thực dân ngày đó. Khi chính xã hội đó đã làm cho hắn trở thành con mãnh thú nguy hiểm mất tính người như vậy. Đồng thời, qua việc xây dựng nhân vật Chí Phèo ta có thấy được tinh thần nhân văn, nhân đạo của của tác giả Nam Cao dành cho người nông dân những số phận con người bị xô đẩy đường cùng những con người lưu manh trong xã hội cũ. Càng đi sâu vào tấm bi kịch của người nông dân xưa cũ thì chúng ta càng thấy được những nội tâm giằng xé bên trong con người họ. Mỗi người nông dân đều có những nỗi khổ tâm riêng có những khát khao ước vọng riêng. Nhưng cuộc sống quá khó khăn, quá bất công khiến họ dần dần biến đổi đi bản chất lương thiện của mình.

Chí Phèo là người nông dân lương thiện nhưng anh đã bị xã hội phong kiến hủy diệt đi tính lương thiện của mình biến thành con quỷ đội lốt người. Nhưng tận sâu trong trái tim con người Chí Phèo vẫn là một con người có trái tim ấm nóng. Chính lúc Chí Phèo sa đọa đánh mất tâm hồn của mình thì Nam Cao đã cho Thị Nở xuất hiện. Việc Thị Nở xuất hiện đã cứu vớt linh hồn Chí Phèo. Hắn cảm nhận được tình yêu, tình thương, tình người thì người đàn bà xấu nhất làng Vũ Đại. Một người đàn bà dở hơi và ế chồng. Nhưng, người đàn bà đó nhân vật Thị Nở lại là người duy nhất trong làng Vũ Đại dám đến gần hắn, ôm hắn trong lòng và nấu cho hắn một bát cháo nóng khi hắn ốm thập tử nhất sinh. Chính lúc này, Chí Phèo nhận ra được mong ước làm người của mình. Hắn mơ hồ mơ tới một ngôi nhà có vợ có chồng, và những đứa trẻ sẽ ra đời. Một hạnh phúc nồng ấm giản dị, mộc mạc, đơn sơ… Nhưng cuộc sống luôn chứa đựng những điều bất ngờ, khi mà cánh cửa làm người đang mở dần ra thì bỗng đóng thật mạnh trước mắt hắn. Khi Thị Nở nghe lời bà cô và sang chửi Chí Phèo đồ không cha không mẹ, những lời nói của Thị Nở như những mũi dao đâm vào tim Chí Phèo có sức sát thương vô cùng lớn. Hắn lại tìm tới rượu để giải sầu để tìm quên. Nhưng càng uống càng không quên được nỗi đau xé thịt này. Hắn cảm thấy mình tỉnh táo hơn bao giờ hết để có thể nhìn thấu mọi sự trong cuộc đời. Và hắn đã tìm tới nhà Bá Kiến kẻ thù đã biến đời hắn trở nên như ngày hôm nay. Chí Phèo đã giết chết Bá Kiến và tự sát hại mình trong vũng máu. Một cái chết bi kịch đau đớn nhưng nó cũng là tiếng kêu tha thiết của một con người muốn tìm lại bản chất lương thiện của mình. Chí Phèo cảm thấy chỉ có cái chết mới thật sự là giải thoát cho hắn lúc này. Nhưng hắn muốn trả thù kẻ đã gieo nên tai ương cho cuộc đời của mình.

Xem thêm:  Ban - dắc (1799 - 1850) nói: “Lịch sự va khiêm tốn chứng tỏ con người có văn hóa”. Hãy bàn luận ý kiến trên

Truyện ngắn "Chí Phèo" là một tác phẩm sâu sắc độc đáo của nhà văn Nam Cao đã mang tới cho người đọc một cái nhìn mới mẻ về những nỗi khổ đau của người nông dân trong cuộc sống cũ. Nó không chỉ là nỗi khổ của sự nghèo khó mà còn nỗi khổ khi bị chà đạp, đánh mất lương tâm, linh hồn của mình.

Check Also

thivietvan img - Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận Bài làm Có những nỗi sầu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *