Home / Bài văn mẫu hay lớp 11 / Cảm nhận của anh chị về hình tượng nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao

Cảm nhận của anh chị về hình tượng nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao

Cảm nhận của anh chị về hình tượng nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao

Bài làm

Nam Cao đã có rất nhiều sáng tác về đề tài người nông dân, người trí thức nghèo,… thế nhưng phải đến khi “Chí Phèo” – một truyện ngắn xuất sắc của ông ra đời thì từ đó sự nghiệp sáng tác của ông mới được biết đến. Trong tác phẩm “Chí Phèo” người đọc không thể nào có thể quên được nỗi day dứt, ám ảnh không nguôi với hình tượng nhân vật Chí Phèo.

Chí Phèo chính là nhân vật thể hiện rõ nhất cái nhìn mới mẻ của nhà văn Nam Cao về người nông dân trước Cách mạng. Xây dựng lên hình tượng nhân vật Chí Phèo vốn là một thanh niên hiền lành, là một người lương thiện nhưng đã bị bọn cường hào ở làng Vũ Đại đẩy vào bước đường cùng. Chí chính là đứa con hoang bị bỏ rơi từ lúc mới lọt lòng sau đó được một bác phó cối không con đem về nuôi. Chẳng bao lâu thì bác phó cối chết khiến cho Chí tứ cố vô thân và cứ hết đi ở cho nhà này lại đi ở cho nhà khác. Chí Phèo không cha không mẹ, không một tấc đất cắm dùi, Chí lớn lên như cây cỏ tự nhiên và cũng chẳng được ai ban cho chút tình thương. Có thể nói trong khoảng thời gian làm canh điền cho nhà lí Kiến, Chí được tiếng là hiền như đất và cho dù không được học hành nhưng Chí vẫn biết điều hay lẽ phải. Chỉ vì ghen tuông mà Bá Kiến đã đẩy Chí vào nhà tù thực dân.

phan tich hinh tuong nhan vat chi pheo - Cảm nhận của anh chị về hình tượng nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao

Cảm nhận của anh chị về hình tượng nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao

Chẳng ai ngờ đến anh nông dân hiền lành như Chí Phèo giờ lại bị nhà tù thực dân làm cho tha hóa rồi biết chất. Chí Phèo trở thành một con quỷ dữ của làng Vũ Đại. Chí rạch mặt ăn vạ và say trong những cơn say triền miên hết ngày này qua ngày khác triền miên không dứt. Chí ra tù và biến thành một con người hoàn toàn khác trước, với một cái tên sặc mùi giang hồ là Chí Phèo: Hắn về lớp này trông khác hẳn, ban đầu chẳng ai biết hắn là ai cả với cái bộ dạng đầu thì trọc lốc, thế rồi răng thì cạo trắng hớn, cái mặt thì đen mà lại rất cơng cơng nữa. Chí như từ một người lương thiện nay trở thành một con quỷ dữ của làng Vũ Đại. Khi ở tù về Chí tìm đến nhà Bá Kiến – người đã đẩy Chí Phèo vào nhà tù. Nhưng chỉ vài lời ngon ngọt của Bá Kiến là Chí Phèo cũng đã trở thành tay sai đắc lực cho Bá Kiến.

Xem thêm:  Biểu cảm về tình bạn

Thông qua nhân vật Chí Phèo nhà văn Nam Cao đã phản ánh chân thực và sinh động bi kịch bị hủy diệt tâm hồn cũng như hủy diệt cả nhân phẩm của những người nông dân nghèo khổ. Chí Phèo lúc này đây cũng đã sa lầy trong vũng bùn của sự tha hóa. Chí đã phá vỡ bao nhiêu cơ nghiệp, đập nát bao cảnh yên vui, đạp đổ bao nhiêu hạnh phúc, đồng thời cũng lại làm chảy máu và nước mắt của bao nhiêu người lương thiện. Thực sự lúc này đây thì tất cả dân làng Vũ Đại quay lưng với hắn, khinh bỉ và ghê tởm hắn lắm. Ai ai cũng sợ bộ mặt đầy những vết sẹo ngang dọc gần giống như mặt thú dữ của hắn, ai cũng phải sợ con quỷ trong tâm hồn hắn. Có thể tha hóa của Chí Phèo một mặt là để tố cáo sự tàn bạo của xã hội thực dân phong kiến đã không cho con người được làm người. Còn mặt khác thể hiện giá trị nhân đạo mới mẻ của nhà văn Nam Cao trong cách nhìn nhận số phận người nông dân trước Cách mạng.

Nhà văn Nam Cao cũng thật tài tình khi đã đi sâu vào bi kịch tinh thần của nông dân, ông đã nhận ra được vẻ đẹp ẩn chứa trong sâu thẳm tâm hồn họ. Chí Phèo cũng đã bị bạo lực đen tối hủy diệt nhân phẩm thế nhưng trong đầu óc hắn vẫn le lói ánh lửa thiên lương và khát khao được làm người. Chính cái độc đáo của Nam Cao thể hiện ở đây chính là ở chỗ tác giả đã để cho nhân vật Chí Phèo chênh vênh giữa hai bờ Thiện – Ác. Ta có thể nhận thấy được ở ngay đằng sau bộ mặt dở người dở thú là nỗi đớn đau, một sự vật vã của một kẻ sinh ra là người mà bị cự tuyệt quyền làm người. Ở trong cơn say, Chí Phèo cất tiếng chửi trời, chửi đời,… chửi cả làng Vũ Đại nhưng không ai đáp lời với Chí cả.

Xem thêm:  “Lên đường là phương tiện duy nhất để tới nơi” (Pôn Moran)

Thế rồi khi gặp Thị Nở được cảm nhận thấy sự chăm sóc của một người đàn bà xấu đến ma chê quỷ hờn. Ở trong lòng của Chí Phèo lúc này đây nhen nhóm lên một nỗi lo sợ xa xôi và sự cô đơn tràn ngập lòng. Chí mong muốn được làm hòa với mọi người. Một mối tình chóng vánh, bất chợt mà Nam Cao ban tặng cho Chí Phèo nhanh chóng biến mất khi mà định kiến của xã hội, không ai chấp nhận Chí Phèo cả. Thị Nở bằng tình yêu chân thành của mình đã hồi sinh Chí Phèo, đánh thức lương tri và khát vọng làm người của Chí. Chao ôi! Lần đầu tiên Chí sợ cô đơn và muốn khóc và Chí tỉnh rượu sau những cơn say dào. Chí nhân ra được nhịp sống cũng thật đẹp biết bao nhiêu. Chí ao ước mình được trở thành một người thường như bao người khác và khấp khởi, luôn hi vọng Thị Nở sẽ mở đường cho hắn.

Thật đáng buồn biết bao nhiêu khi cánh cửa cuộc đời vừa mới hé mở đã bị đóng sập lại trước mặt Chí Phèo. Xây dựng lên hình ảnh bà cô Thị Nở – đại diện cho dân làng Vũ Đại – bà cô này cũng đã dứt khoát không chấp nhận Chí Phèo. Chí Phèo đang hi vọng nhưng nay lại rơi xuống vực thẳm tuyệt vọng. Chí như đã tự ý thức được một sự dâu sắc về số phận bất hạnh của chính mình. Chí muốn giết bà cô Thị Nở nhưng lại xách dao đến đâm chết Bá Kiến và tự kết liễu cuộc đời mình. Thông qua chi tiết này người ta có thể nhận thấy được Chí Phèo thực sự tỉnh, tỉnh để có thể nhận ra được kẻ thù thực sự của mình là Bá Kiến. Chí đến nhà Bá Kiến để đòi lại sự sống cho tâm hồn, và khi tâm hồn đã trở về thì Chí buộc phải từ bỏ thể xác. Thật đau đớn biết bao nhiêu khi nhìn cảnh Chí Phèo chết trên ngưỡng cửa trở về cuộc sống của một người lương thiện. Thực sự đó là một cái chết vật vã, đau đớn và câu hỏi cuối củng của Chí Phèo cứ mãi vang vọng không nguôi: Ai cho tao lương thiện? Câu hỏi đó phải chăng cũng còn là một câu hỏi lớn của nhà văn Nam Cao đối với xã hội lúc bấy giờ?

Xem thêm:  Chất cổ điển và tinh thần thời đại trong bài thơ Chiều tối (Mộ – Hồ Chí Minh).

Truyện ngắn vô cùng Chí Phèo đã giúp cho nhà văn Nam Cao đã đạt tới tầm cao của tư tưởng nhân đạo khi ông đưa ra nhìn nhận và đánh giá người nông dân trước Cách mạng. Bởi Nam Cao không dừng ở hiện tượng bên ngoài mà đi sâu vào thể hiện bản chất bên trong của con người để khai thác những giằng xé, thế giới nội tâm của người nông dân. Với hình tượng nhân vật Chí Phèo – một đỉnh cao trong việc xây dựng nỗi thống khổ của người nông dân trong xã hội cũ đã tôn vinh Nam Cao lên một vị trí cao trên văn đàn văn học hiện thực Việt Nam.

Minh Tân

Check Also

nu sinh dep mo95757972 310x165 - Phân tích cảnh Huấn Cao cho chữ viên quản ngục trong truyện ngắn Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân để nêu rõ "Đây là sự chiến thắng của ảnh sáng... trước thái độ cam chịu nô lệ"

Phân tích cảnh Huấn Cao cho chữ viên quản ngục trong truyện ngắn Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân để nêu rõ "Đây là sự chiến thắng của ảnh sáng… trước thái độ cam chịu nô lệ"

Phân tích cảnh Huấn Cao cho chữ viên quản ngục trong truyện ngắn Chữ người …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *