Home / Bài văn mẫu hay lớp 10 / Cảm nhận bài thơ Tự Tình của Hồ Xuân Hương

Cảm nhận bài thơ Tự Tình của Hồ Xuân Hương

Đề bài: Cảm nhận bài thơ Tự Tình của Hồ Xuân Hương

Bài làm

Cảm nhận bài thơ Tự Tình của Hồ Xuân Hương – Nhà thơ  Hồ Xuân Hương được mệnh danh là bà chúa thơ Nôm, bà Hồ Xuân Hương đã viết nhiều bài thơ hay nói lên thân phận của người phụ nữ trong thời phong kiến.  Một xã hội có nhiều bất công chà đạp lên số phận của người phụ nữ.

Bài thơ "Tự Tình" được tác giả nói lên sự cô quạnh của người phụ nữ xưa trong phụ nữ xưa khi phải chịu cảnh chung chồng. Những con người chịu nhiều thiệt thòi đau thương khổ cực, cuộc đời chịu nhiều đắng cay khổ cực, không biết tâm sự cùng ai chỉ san sẻ với những trang thơ. Tâm trạng của người phụ nữ trong cuộc sống với những cảm xúc tủi hổ, Hồ Xuân Hương đã sáng tác lên những vần thơ vô cùng cay đắng nói lên số phận của người phụ nữ xưa.

Canh khuya văng vẳng trống canh dồn,
Trơ cái hồng nhan với nước non.
Chén rượu hương đưa, say lại tỉnh,
Vừng trăng bóng xế, khuyết chưa tròn.

Trong khung cảnh đêm hoang lạnh, trong nỗi cô đơn của mình người phụ nữ đã sống đúng với cảm xúc thật, đây là lúc bao nhiêu nỗi lòng cô đơn được diễn tả vô cùng sâu sắc. Tình cảm đó thể hiện những tâm hồn vô cùng cô đơn, trong khung cảnh bao la rộng lớn giữa màn đêm bao phủ. Bài thơ thể hiện cảm xúc cô đơn thân kín.

Xem thêm:  Đam mê học hỏi là niềm đam mê không bao giờ phản bội con người. Anh (chị) suy nghĩ gì về ý kiến trên

cam nhan bai tho tu tinh cua ho xuan huong - Cảm nhận bài thơ Tự Tình của Hồ Xuân Hương

Cảm nhận bài thơ Tự Tình của Hồ Xuân Hương

Nỗi cô đơn của người phụ nữ một mình phải đối diện với nỗi đau khổ, nỗi cô đơn chán chường. Một mình người phụ nữ phải đối diện với nỗi cô đơn. Có lẽ tác giả Hồ Xuân Hương đồng cảm với người phụ nữ một cách sâu sắc, nỗi lòng của tác giả. Thể hiện nỗi lòng hồng nhan bạc phận của người phụ nữ.

Cảnh khuya người thiếu nữ một mình cô đơn với núi non, không biết tâm sự cùng ai, chỉ biết tâm sự cùng ngọn đèn khuya hưu hắt, chỉ một mình người phụ nữ hồng nhan bạc mệnh. Cảnh vật đó tác động sâu sắc tới người đọc, khiến cho người đọc cảm nhận được nỗi lòng của chính mình.

Xuyên ngang mặt đất, rêu từng đám,
Đâm toạc chân mây, đá mấy hòn.
Ngán nỗi xuân đi xuân lại lại,
Mảnh tình san sẻ tí con con.

Tất cả nỗi buồn của người phụ nữ thể hiện qua tác phẩm, có thể thấy nỗi lòng của người phụ nữ vô cùng cô đơn, trong khoảnh khắc cô đơn, đêm khuya trơ trọi một mình, bơ vơ lạc lõng giữa đêm dài hoang hoải, chờ mong trong mòn mỏi, một mình.

Biết bao nỗi gian nan, gian truân trong thân phận của người phụ nữ khi phải chịu cảnh chồng chung mà người xưa thường nói "chém cha cái kiếp lấy chồng chung. Kẻ đắp chăn bông kẻ lạnh lùng". Những người phụ nữ xưa luôn phải lệ thuộc đời mình vào những người xung quanh mình, khi thì cha mẹ, người thân, lớn lên thì phụ thuộc đời mình vào người đàn ông, người chồng của họ. Người phụ nữ không khi nào được sống cho chính mình, được tự mình quyết định hạnh phúc

Xem thêm:  Tuân Tử (313 - 253 trước Công Nguyên) nói: “Người chê ta mà chê phải là thầy của ta, người khen ta mà khen phải là bạn ta, những kẻ vuốt ve, nịnh bợ ta chính là kẻ thù của ta vậy”. Em nghĩ gì về câu nói trên

Trong khi đó, tuổi xuân của người con gái thì chỉ có thời hạn nào đó, mỗi mùa xuân trôi đi thì tuổi trẻ của người con gái lại vụt qua. Những người phụ nữ vẫn phải chịu cảnh cô đơn, lẻ loi một mình với căn phòng trống trải, cô quạnh, lạnh lẽo.

Người con gái chờ đợi trong mỏi mòn người đàn ông của mình tới thăm, ghé qua đời họ. Nhưng tất cả chỉ là vô vọng mà thôi, không thể nào có ánh sáng soi đường. Xuân đến, xuân đi nhưng người thì bặt vô tăm cá chẳng thấy bóng dáng đâu cả chỉ còn lại mình người phụ nữ héo mòn chờ trông, cảnh phận vợ lẽ vô cùng tủi hờn, nhiều đau khổ trái ngang.

Bài thơ "Tự Tình" của Hồ Xuân Hương thể hiện nỗi cô đơn của những người con gái trong chế độ phong kiến chịu cảnh chung chồng, chia sẻ tình cảm của mình với nhiều người phụ nữ khác vô cùng bất công, trái ngang, chịu nhiều bất hạnh trong cuộc sống, khi họ luôn chung thủy hướng tình yêu của mình tới một người đàn ông. Nhưng, người đàn ông đó lại không chỉ có một mình họ, mà có năm thê bảy thiếp, có nhiều thú vui khác trong cuộc sống.

Bài thơ đã thể hiện được sâu sắc nỗi lòng của những người phụ nữ xưa, họ phải sống một cuộc sống cô đơn, vất vả, một mình trơ trụi trước khung cảnh rộng lớn của thiên nhiên, nhưng lòng người thì thật nhỏ hẹp.

Xem thêm:  Cảm nhận bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

Hạ Trang

Check Also

nu sinh dien aoinh 4 310x165 - Viết một đoạn văn về những thuận lợi của việc tự điều hành kinh doanh

Viết một đoạn văn về những thuận lợi của việc tự điều hành kinh doanh

Viết một đoạn văn về những thuận lợi của việc tự điều hành kinh doanh …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *