Home / Bài văn mẫu hay lớp 11 / Cảm nhận bài thơ Từ Ấy của Tố Hữu

Cảm nhận bài thơ Từ Ấy của Tố Hữu

Đề bài: Cảm nhận bài thơ "Từ Ấy" của Tố Hữu

 Bài làm

Cảm nhận bài thơ "Từ Ấy" – Khi nhắc tới những nhà thơ lớn cách mạng trữ tình chính trị của nước ta thì Tố Hữu luôn là nhà thơ được người đọc nhớ tới đầu tiên. Ông không chỉ là một nhà văn, nhà thơ lớn của dân tộc Việt Nam, mà ông còn một nhà cách mạng vô cùng lỗi lạc.

Bài thơ "Từ Ấy" của Tố Hữu thể hiện một dấu ấn trong cuộc đời của tác giả. Một dấu ấn không thể nào quên được khi tác giả giác ngộ cách mạng đứng dưới ngọn cờ của Đảng Cộng Sản Việt Nam. Đó là một kỷ niệm trọn đời không thể nào quên,

Bài thơ "Từ Ấy" rút trong tập thơ "Máu Lửa" của tác giả Tố Hữu thể hiện tâm hồn bừng tỉnh, rực rỡ ánh sáng mặt trời của một thanh niên yêu nước sau khi được giác ngộ cách mạng, tìm thấy mục tiêu lý tưởng sống của cuộc đời mình.

"Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ 
Mặt trời chân lí chói qua tim " 

Trong hai câu thơ đầu này đã thể hiện một sức sống vô cùng mạnh mẽ, mãnh liệt của người thanh niên yêu nước, khi tìm thấy chân lý sáng chói của cuộc đời mình. Một con người đang đi giữa đường hầm bóng tối nhưng lại may mắn gặp được ánh sáng soi đường, tìm thấy chân lý sống của cuộc đời, thức tỉnh một cuộc sống u mê tăm tối.

Xem thêm:  Cảm nghĩ khi bước chân vào trường THPT

cam nhan bai tho tu ay - Cảm nhận bài thơ Từ Ấy của Tố HữuCảm nhận về bài Cảm nhận về bài thơ "Từ Ấy" của Tố Hữu

 

Đối với tác giả Tố Hữu chân lý cách mạng tựa như mặt trời, là vầng thái dương soi đường chỉ lối cho ông đi qua những tăm tối trong suy nghĩ, chỉ cho tác giả biết lối đi tiếp theo của cuộc đời mình, tìm ra chân lý sống. Ánh sáng của con đường cách mạng đã cho tác giả thấy được giá trị của cuộc sống, tìm được con đường giải phóng nhân dân, giải phóng cuộc đời mình khỏi kiếp lầm than, nô lệ mất tự do.

"Hồn tôi là một vườn hoa lá 
Rất đậm hương và rộn tiếng chim " 

Trong giây phút gặp được lý tưởng sống, gặp được ánh sáng cách mạng đó là lúc mà tác giả Tố Hữu bừng tỉnh sau những ngày tháng dài u tối. Tác giả đã đón nhận chân lý sáng ngời như mặt trời đó bằng cả trái tim mình. Biến cuộc đời tác giả từ nay sang trang mới, ngập tràn hoa lá, cỏ cây tiếng hót reo vui của chim muông, hoa lá. Một tâm hồn tràn ngập mùa xuân, tràn đầy sức sống.

Chính chân lý đó khiến cho tác giả cảm thấy cuộc đời mình có ý nghĩa hơn, tìm ra mục tiêu và lẽ sống của cuộc đời mình. Tác giả cảm thấy trái tim mình căng đầy nhựa sống nhiệt huyết đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng con người qua những đêm dài tăm tối.

Xem thêm:  Cảm nhận bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

"Tôi buộc hồn tôi với mọi người 
Để tình trang trải với trăm nơi 
Để hồn tôi với bao hồn khổ 
Gần gũi nhau thêm mạnh khối đời " 

Trong khổ thơ này cho người đọc cảm nhận rõ được cái tôi trữ tình của tác giả. Nó chính là một cái tôi của thời đại, đại diện cho toàn thể nhân dân lao động của nước Việt Nam ta. Nó chính là sự đoàn kết hài hòa cân đối giữa cái tôi và chúng ta, giữ lợi ích quốc gia dân tộc với lợi ích của cá nhân, người thân trong gia đình mình.

Chính sức mạnh của tinh thần đại đoàn kết toàn dân mang tới cho chúng ta một cuộc sống mơi, mang lại cho người dân chúng ta một sức mạnh mới để vượt qua mọi gian lao thử thách, mọi sự đau khổ, khó khăn trên con đường chân lý mà mình đã chọn.

Nếu một cá nhân đơn lẻ sẽ không tạo nên dấu ấn sức mạnh lớn lao, nhưng nếu mỗi cá nhân đó biết đoàn kết lại, dưới ngọn cờ lý tưởng chung thì sẽ tạo được sức mạnh vô cùng to lớn làm nên sự thành công trong cuộc sống.

"Tôi đã là con của vạn nhà 
Là em của vạn kiếp phôi pha 
Là anh của vạn đầu em nhỏ 
Không áo cơm cù bất cù bơ…" 

Trong khổ thơ cuối tác giả Tố Hữu như khẳng định một tình cảm gia đình vô cùng thân thiết, đầm ấm giữa những con người có cùng chung lý tưởng sống, cùng chung một mục tiêu chiến đấu. Tác giả Tố Hữu trong sự nghiệp cách mạng của mình đã đi rất nhiều nơi được làm con của mọi nhà, là em của mọi kiếp, là anh của nhiều trẻ thơ…Một gia đình toàn những người không chúng dòng máu, huyết thống nhưng có chúng lý tưởng sống, chiến đấu, cùng chung một kẻ thù.

Xem thêm:  Văn nghị luận: Cậy người không chắc bằng ở mình

Trong cuộc chiến đấu giải phóng dân tộc, mỗi cá nhân đã hòa mình vào với biết bao nhiêu con người… Họ có chung một lý tưởng sống vô cùng cao đẹp, mang tới cho họ một ánh sáng xuyên suốt như sợi chỉ hồng chỉ đường dẫn lối cho họ vượt qua khó khăn thác ghềnh. Những con người đó gắn bó yêu thương nhau như những người thân trong một gia đình. Chính tình đoàn kết chân thành đó tạo ra sức mạnh lớn lao mà không kẻ thu nào có thể chiến thắng được.

Bài thơ "Từ Ấy" là một bài thơ vô cùng xuất sắc thể hiện thái độ sống, thái độ giác ngộ cách mạng của tác giả Tố Hữu khi tìm thấy ánh sáng cách mạng, chân lý sống của cuộc đời mình. Bài thơ chính là những lời tâm nguyện của một tri thức trẻ yêu nước khi được đứng dưới ngọn cờ của cách mạng, của Đảng và Bác Hồ.

Hạ Trang

Từ khóa tìm kiếm:

  • cảm nhận bài thơ từ ấy
  • cảm nhận về bài thơ từ ấy

Check Also

nu sinh dac lak noi t91 4951610 310x165 - Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận Bài làm Có những nỗi sầu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *