Cảm nhận bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm

Đề bài: Cảm nhận bài thơ "Nhàn" của Nguyễn Bỉnh Khiêm

Bài làm

Cảm nhận bài thơ Nhàn – Nhà thơ Nguyễn Bỉnh Khiêm có trình độ học vấn vô cùng uyên bác, vốn kiến thức rộng lớn. Ông từng làm quan về quê sống ở ẩn với cuộc sống thanh nhàn, thể hiện sự thảnh thơi.
Nhà thơ Nguyễn Bỉnh Khiêm là một nhà thơ nổi tiếng ông có nhiều thơ hay để lại trong nền thơ ca Việt Nam.

Bài thơ "Nhàn" được lấy trong tập "Bạch Vân quốc ngữ thi" được tác giả Nguyễn Bỉnh Khiêm viết bằng thể thơ thất ngôn bát cú đường luật khá phổ biến trong thơ cổ. Xuyên suốt bài thơ chính là một cuộc sống lão nông thanh nhàn, vui thú với cảnh quê hương đồng quê. Tựa đề "Nhàn" chính là điểm nhấn, tinh thần chủ đạo của bài thơ chính là tư tưởng thanh nhàn bởi cuộc sống điền viên.

Một mai một cuốc, một cần câu
Thơ thẩn dầu ai vui thú nào

Trong câu thơ này thể hiện một cuộc sống lão nông với những khung cảnh giản dị, đơn sơ của người quê nghèo, vui thú với cảnh cày cuốc, thú vui tao nhã câu cơ. Tuy chỉ có một mình nhưng tác giả không hề cô đơn, lẻ loi mà toát lên sự thư thái trong tâm hồn thanh thản, không vương vấn chuyện đời. Một mình vui thú với cây cỏ, hoa lá trong vườn.

Cảm nhận bài thơ "Nhàn" của Nguyễn Bỉnh Khiêm

Hình ảnh ông lão nông dân Nguyễn Bỉnh Khiêm là một lão nông dân có tư tưởng lớn, tư tưởng khác người muốn thoát tục, một ông lão thảnh thơi vui thú tạo nên sự thanh thản trong tâm hồn, khi thả hồn mình vào vườn cây ao cá.

Đây chính là một cuộc sống vô cùng đáng ngưỡng mộ của nhiều người trong phong kiến, bởi xã hội phong kiến là xã hội mà người ta luôn mua được ra làm quan, học hành đỗ đạt cũng chỉ vì muốn có chút công danh sự nghiệp nhưng Nguyễn Bỉnh Khiêm thì ngược lại ông học rộng, tài cao từng làm quan nhưng lại cáo quan về làm một người nông dân.

Suy nghĩ của tác giả sẽ làm người rất bất người cho rằng ông "dại" người không hiểu chuyện đời nhưng chỉ có Nguyễn Bỉnh Khiêm hiểu rằng ông không "dại" chút nào. Ông tự biết mình yêu thích điều gì, mong muốn gì ở cuộc sống này.

Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ
Người khôn người đến chốn lao xao

Trong hai câu thơ tiếp theo tác giả Nguyễn Bỉnh Khiêm sử dụng ngôn ngữ đối lập giữa "khôn" và "dại" nhằm nhận mình "dại" khi từ bỏ làm quan từ bỏ những hiển vinh, công danh sự nghiệp bổng lộc triều đình, kẻ hầu người hạ để về làm một ông lão nông dân, chân lấm tay bùn.

Loading...

Nhưng chỉ có tác giả mới hiểu "khôn" "dại" là như thế nào. Nếu như làm quan mà phải sống trong những thói xu nịnh, rồi phải tranh quyền đoạt chức làm trái với đạo đức, sống không ngay thẳng thì  ông chỉ làm người nông dân mà sống ngay thẳng tâm hồn thanh cao không phải lo nghĩ chuyện thế sự. Trong câu thơ tác giả thể hiện ngụ ý ẩn dụ chê  thói đời ham vinh hoa phú quý mà đánh mất bản chất, lương tri của mình, biến mình thành kẻ giả dối bởi thói xu nịnh.

Thu ăn măng trúc đông ăn giá
Xuân tắm hồ sen hạ tắm ao

Trong hai câu tiếp theo này đã thể hiện một cuộc sống vô cùng nhàn hạ, thanh tịnh của Nguyễn Bỉnh Khiêm. Một cuộc sống an nhàn, mùa nào thức ấy, tuy không phải những món cao lương mỹ vị, sang trọng nhưng đều là những món ăn ngon, thể hiện truyền thống quê hương. Tác giả an phận hài lòng với cuộc sống hiện tại của mình và tìm được nhiều niềm vui trong cuộc sống của mình.

Mùa thu có măng, mùa đông ăn giá, cuộc sống an nhàn thanh thản tâm hồn, mùa xuân thì tắm hồ sen, mùa hạ tắm ao, còn gì vui vẻ hơn. Một bức tranh hưởng lạc vô cùng hào phóng, khẳng khái không vướng bận sự đời không nặng lòng với những thói thị phi.

Một cuộc sống vô cùng giản dị nhưng vui vẻ hòa mình với thiên nhiên không ai sánh bằng. Thể hiện cuộc sống của tác giả và thiên nhiên nhưng giao hòa làm một chia sẻ những thú vui tao nhã trong cuộc đời này.

Rượu đến cội cây ta sẽ uống
Nhìn xem phú quý tựa chiêm bao

Hai câu thơ cuối thể hiện triết lý sống của Nguyễn Bỉnh Khiêm sau nhiều năm ở ẩn rời bỏ chốn quan trường, đối với một người tài năng có trí tuệ lớn như ông nhưng không hề coi trong vinh hoa phú quý coi trọng tiền tài, bởi những vật ngoài thân chết đi không mang theo được. 

Đời người chỉ như một giấc ngủ mà thôi, mấy chục năm sống trên đời rồi cũng về với cát bụi hư không, cứ tranh đấu mãi vì hai tiếng "đại vị" " hay "Chức quyền" đến cuối cùng còn lại được gì, mà đầu óc luôn phải nghĩ mưu kế sống không thanh thản trong tâm hồn.

Nguyễn Bỉnh Khiêm từng đỗ trạng nguyên nhưng ông không ham vinh hoa phú quý tiền bạc, ông chỉ coi đó là một giấc chiêm bao mà thôi. Đây chính la một suy nghĩ vô cùng sâu sắc, triết lý sống đáng được người đời ngưỡng mộ nể phục.

Tác giả là một người không ham vinh hoa phú quý chỉ thích một cuộc sống thanh nhàn thư thái về đầu óc mà thôi chính vì vậy ông từ bỏ quan trường chọn cho mình một cuộc sống thư thái, hướng mình về với thiên nhiên nguồn cội đó chính là cuộc sống mà ông mơ ước nhiều người phải ngưỡng mộ.
 

Hạ Trang

Cảm nhận bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm
4.3 (86.67%) 6 đánh giá

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...