Cảm nhận bài thơ Tỏ Lòng của Phạm Ngũ Lão

Đề bài: Cảm nhận bài thơ "Tỏ Lòng" của Phạm Ngũ Lão

Bài làm

Cảm nhận bài thơ "Tỏ Lòng" – Bài thơ "Tỏ Lòng" có tên tiếng Hán là Thuật hoài của Phạm Ngũ lão viết để thể hiện ý chí anh hùng của người làm trai trong cuộc đời. Nhà thơ Phạm Ngũ Lão vừa là một nhà thơ đồng thời ông lại một vị tướng quân lừng lẫy.

Trong thời kỳ của hào khí Đông A nhiều chiến sĩ yêu nước của chúng ta đã thể hiện cái tôi cá nhân mãnh liệt muốn làm nên sự nghiệp lớn của những người sống trong bối cảnh đất nước đang có chiến tranh loạn lạc.

Bài thơ "Tỏ Lòng" được tác giả viết bằng chữ Hán theo thể thơ quen thuộc thất ngôn tứ tuyệt với kết câu chặt chẽ thể hiện rõ ràng thái độ sống, cũng như ý chí của tác giả trong bốn câu thơ. Trong câu thơ đầu tiên tác giả Phạm Ngũ Lão viết:

Múa giáo non sông trải mấy thu

Hình ảnh người con trai mạnh mẽ cầm giáo xông pha vào trận mạc thể hiện một ý chí kiên cường. Khi đất nước đang phải chịu cảnh loạn lạc, kẻ thù nhăm nhe xâm lược nước ta, khiến người dân của nước ta chịu nhiều hy sinh, thương đau. Câu thơ toát lên khí thế hiên ngang ung dung của người làm trai sống trong thời loạn lạc.

Đến câu thơ tiếp theo:
Ba quân khí mạnh nuốt trôi trâu

Nếu trong câu thơ đầu tác giả phác họa lên hình ảnh người làm trai cho đáng nên trai, xứng đáng với những phong thái vô cùng hiên ngang anh dũng bước ra trận để bảo vệ biên cương bờ cõi với khí thế hừng hực có thể nuốt trôi cả một con trâu. Thể hiện tinh thần của thời kỳ hào khí Đông A. Trong thời Trần là thời kỳ mà nước ta có nhiều vị tướng quân anh dũng ghi danh sử sách nhưng Trần Quốc Tuấn, Trần Quốc Toản…

Cảm nhận bài thơ "Tỏ Lòng" của Phạm Ngũ Lão

Loading...

Thì trong câu thơ tiếp theo không phải là hình ảnh của một người nam nhi đơn độc mà là cả một binh đoàn với ba quân, hình ảnh ẩn dụ tượng trưng cho ý chí kiên cường, sức mạnh lớn lao của dân tộc ta khi muốn xông vào đánh tan kẻ thù xâm lược.

Chỉ với câu thơ nhưng giọng thơ thể hiện hào khí, sự dứt khoát, anh hùng thể hiện tinh thần anh dũng của dân tộc ta, khiến cho hình ảnh anh hùng hiện lên đậm nét, rõ ràng hơn. Trong hai câu thơ tiếp theo tác giả đã thể hiện quan điểm thái độ sống của một người con trai sống trong thời kỳ loạn lạc:

Công danh nam tử còn vương nợ
Luống thẹn khi nghe chuyện vũ hầu

Người nam nhi sống trong cuộc đời cần phải có ý chí, cần phải hướng tới ước mơ tạo dựng một sự nghiệp riêng, tạo nên công danh cho mình, dù cuộc sống nhiều khó khăn. 

Tác giả đã mượn lại tích xưa khi sử dụng  hình ảnh Vũ Hầu (Khổng Minh) để nói lên ý chí của những người anh hùng trong thời loạn lạc "Tam quốc diễn nghĩa" nói lên mong ước muốn làm việc lớn , cũng như sự mưu trí dũng cảm tài ba của người anh hùng trong thời loạn lạc muốn thành danh, tạo tên tuổi trả nợ nước non, dân tộc của mình.

Tác giả sử dụng từ "nợ' để thể hiện sự xấu hổ của mình khi chưa lập được sự nghiệp lớn chưa trả được nợ nước thù nhà, tạo lập công danh của người anh hùng. Tác giả Phạm Ngũ Lão cảm thấy mình chưa xứng đáng với những tấm gương trong lịch sử. Đây cũng là một thái độ sống vô cùng tích cực tiến bộ của tác giả khiến người đời phải nể phục ngưỡng mộ. Thể hiện một tâm hồn, cốt cách của người anh hùng.

Bài thơ "Tỏ Lòng" của Phạm Ngũ Lão thể hiện tâm trạng mong ước lý tưởng sống của tác giả khi muốn lập được đại công, muốn tạo được sự nghiệp lớn của một người anh hùng để có thể lưu danh sử sách.

Hạ Trang

Cảm nhận bài thơ Tỏ Lòng của Phạm Ngũ Lão
5 (100%) 2 đánh giá

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...