Cảm nhận bài thơ Chiều Tối của Hồ Chí Minh

Đề bài: Cảm nhận bài thơ "Chiều Tối" của Hồ Chí Minh

Bài làm

Cảm nhận bài thơ "Chiều Tối" – Bài thơ "Chiều Tối" của Hồ Chí Minh được rút trong tập thơ "Nhật ký trong tù" bài thơ viết trong những ngày tác giả bị bắt giam trong nhà lao của chế độ của Tưởng Giới Thạch.
Bài thơ "Chiều Tối" viết trong khi tác giả Hồ Chí Minh bị áp giải từ nhà tù này tới nhà tù khác, chân tay bị xiềng xích gông cùm.

Trong hai câu thơ đầu thể hiện tâm hồn của tác giả trước cảnh đẹp của thiên nhiên núi rừng hoang vu nơi xóm núi. Hình ảnh cánh chim chiều mệt mỏi cô đơn nơi vùng núi Quảng Tây Trung Quốc gợi lên trong lòng người đọc những nỗi buồn man mác. Tác giả Hồ Chí Minh không chỉ là một nhà văn nhà thơ, mà còn là một nhà cách mạng lỗi lạc, một người ra tìm ra con đường ánh sáng chân lý, soi đường chỉ lối, cho cách mạng nước nhà. 

Chim mỏi về rừng tìm chốn ngủ
Chòm mây trôi nhẹ giữa tầng không.

Bức tranh thiên nhiên về cảnh hoàng hôn nơi xóm núi được thể hiện là cảnh chiều tàn khi mặt trời dần xuống núi, những cánh chim mệt mỏi bay về tổ của mình sau một ngày tìm kiếm thức ăn vô cùng mệt nhọc. Trong tâm hồn tác giả lúc này cũng cảm thấy có chút mệt mỏi sau một ngày bị áp giải từ nhà tù này tới nhà tù khác.

Trên bầu trời bao la những chòm sao bay lượn giữa không trung, thể hiện vẻ đượm buồn, thể hiện sự lẻ loi của thiên nhiên những nét chấm phá vô cùng độc đáo. Thiên nhiên thể hiện vẻ đẹp trong veo thơ mộng nhưng thoáng chút buồn, vẻ đẹp đó là rung cảm trái tim người đọc.

Cảm nhận bài thơ "Chiều Tối" của Hồ Chí Minh

Hai câu thơ sử dụng  những chất liệu đặc sắc cổ điển cánh chim là biểu tượng cho khung cảnh hôn, còn hoàng hôn lại đại điện cho nỗi buồn của người đàn ông tha hương, xa nhà nhớ quê hương.

Loading...

Tác giả Hồ Chí Minh thấy buồn vì phải xa quê hương, Tổ quốc buồn vì bị bắt giam không rõ lý do, buồn vì những dự định ước mơ cách mạng của mình chưa được thực hiện. Nghệ thuật trong bài thơ "Chiều Tối" nghệ  thuật bài thơ miêu tả cánh chim, chòm sao, đám mây, thể hiện sự cô đơn trong cảnh chiều tà.

Cô em xóm núi xay ngô tối
Xay hết lò than đã rực hồng

Hai câu thơ sử dụng bút pháp nhãn từ thường gặp trong thơ cổ điển thể hiện những hình ảnh của nhà thơ giản dị, mộc mạc nhưng có sức gợi cảm lớn. Hình ảnh cô con gái thôn nữ mải mê làm việc xay ngô tối quên cả thời gian là bức tranh phong cảnh đẹp.

Hình ảnh lò than chính là hình ảnh nổi bật của bài thơ, làm ch bài thơ trở nên ấm áp, đầy sức sống trong cảnh thiên nhiên lạnh giá, heo hút.  Chữ "Hồng" được coi là nhãn tự của bài thơ bởi chữ hồng làm cho bài thơ trở nên ấm áp có sức sống, thể hiện tinh thần lạc quan tươi vui yêu đời của tác giả trong cảnh khó khăn. Hình ảnh người con gái thôn nữ làm việc say sưa quên cả thời gian là một bức tranh vô cùng sống động tươi đẹp, mang luồng gió mới cho toàn bộ tác phẩm

Thông qua hai câu thơ thể hiện tinh thần lạc quan yêu đời của nhà thơ Hồ Chí Minh dù trong cảnh tù đày, mệt mỏi sau ngày dài bị áp giải chân tay bị xiềng xích gông cùm nhưng tác giả Hồ Chí Minh vẫn thể hiện niềm lạc quan yêu đời của mình trước cảnh đẹp thiên nhiên và con người.

Bài thơ "Chiều Tối" của Hồ Chí Minh thể hiện sự hài hòa hiện đại giữ phong cách thơ cổ điển với hiện đại, thể hiện vẻ đẹp tâm hồn của tác giả tinh thần lạc quan yêu đời. Bài thơ "Chiều Tối" phác họa lên hình ảnh thiên nhiên vô cùng tươi đẹp con người và thiên nhiên như giao hòa vào làm một.

Hạ Trang


 

Cảm nhận bài thơ Chiều Tối của Hồ Chí Minh
4.3 (85.24%) 42 đánh giá

Từ khóa tìm kiếm:

  • cảm nhận bài thơ chiều tối
  • cảm nhận bài chiều tối
  • Cảm nhan ve bai tho chieu toi