Cảm nhận bài thơ Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi

Đề bài: Cảm nhận bài thơ Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi

Bài làm

Cảm nhận bài thơ Cảnh ngày hè – Bài thơ "Cảnh ngày hè" được rút ra từ tập thơ "Bảo kính cảnh giới" thể hiện cảnh sắc thiên nhiên vô cùng tươi đẹp của quê hương Việt Nam.

 “Rồi hóng mát thuở ngày trường”.

Hình ảnh tác giả Nguyễn Trãi ngồi dưới bóng cây nhà hạ hóng mát thật sự là cảnh thư thái mà nhiều người mong ước. Mọi việc dường như đã hoàn tất xong xuôi. Giờ đây ông không còn là một vị quan triều đình nữa ông chỉ là một người nông dân hưởng thú vui thanh bình mà thôi.

Một xã hội triều đình phong kiến đang bị suy yếu, thối nát, một xã hội chỉ dành cho những kẻ xu nịnh, quan lại triều đình thì thi nhau đấu đá tranh quyền đoạt chức, khiến cho một người có tâm hồn thanh cao như Nguyễn Trãi phải cáo quan về ở ẩn, sống một cuộc sống của người nông dân. Tuy nhiên, trong tận sâu tâm hồn mình tác giả Nguyễn Trãi vẫn có những nỗi niềm tâm sự thầm kín. Vẫn mang nặng một nỗi buồn về nhân tình thế thái.

Cảm nhận về bài thơ Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi

Về với đồng quê ông có cơ hội gần gũi với thiên nhiên, được hòa mình vào cảnh đẹp thiên nhiên bồng lai tiên cảnh, khiến ông vô cùng thích thú. Nhưng ông vẫn cảm thấy buồn khi nghĩ tới dân tới nước.

“Hòe lục đùn đùn tán rợp giương
Thạch lựu hiên còn phun thức đỏ
Hồng liên trì đã tiễn mùi hương”

Cảnh mùa hè thể hiện một thiên nhiên vô cùng tươi sáng, nhiều sức sống. Những cây hòe bên hiên nhà lớn nhanh như thổi , những tán lá xanh mướt tạo thành một chiếc ô lớn căng ra làm nơi nghỉ ngơi cho tác giả ngồi hóng mát giữa ngày hè oi nồng.

Loading...

Hoa lưu đỏ rực rỡ cả một góc trời, mùi thơm của hương hoa sen trong vườn bay thoang thoảng làm say đắm lòng người. Qua cái nhìn của nhà thơ Nguyễn Trãi ta thấy một sức sống mạnh mẽ, cuộc đời tựa như một vườn hoa thơm ngát nhiều màu sắc đa dạng vô cùng.

Cảnh vật của bài thơ Cảnh ngày hè tựa như một khu vườn cổ tích. Nó được tác giả Nguyễn Trãi tái hiện lại vô cùng sinh động, thể hiện một tâm hồn phong phú đa sầu đa cảm luôn tràn đầy lòng tin tưởng vào cuộc sống. 

   “Lao xao chợ cá làng ngư phủ
Dắng dỏi cầm ve lầu tịch dương”.

Hai câu thơ này gợi lên một bức tranh quê hương thanh bình đông vui, cảnh chợ quê thường thể hiện cho cuộc sống của người dân no đủ, ấm no hạnh phúc. Là nơi thể hiện sự phồn vinh của con người. Nhưng chợ đã tàn, chợ đã xa thể hiện sự biến loạn của đất nước, thể hiện một đất nước đang có chiến tranh, loạn lạc. Nên hình ảnh chợ ngư phủ đã vãn,  đã xa, gợi lên với nỗi buồn của tác giả.

    “Dẽ có Ngu cầm đàn một tiếng
 Dân giàu đủ khắp đòi phương".

Trong hai câu thơ kết của bài thơ thể hiện mong ước của tác giả Nguyễn Trãi mong muốn người dân của chúng ta có cuộc sống giàu có, ấm no, hạnh phúc. Trong hai câu thơ này tác giả sử dụng lại điển tích xưa sử dụng hình ảnh vua Thuấn và vua Nghiêu để nói lại quãng thời gian thái bình thịnh trị. Bởi hai vị vua này là hai nhà vua tốt anh minh. Người nông dân dưới thời của hai vị vua này đều được hưởng hạnh phúc bình yên.

Ước mơ của Nguyễn Trãi là mong cho người nông dân của chúng ta được hưởng thái bình. Điều này thể hiện tấm lòng cao cả nhân văn của tác giả. Cho chúng ta thấy ông là một tâm hồn lớn yêu nước thương dân.

Bài thơ "Cảnh ngày hè" thể hiện tinh thần lạc quan của tác giả Nguyễn Trãi sau khi cáo quan về  quê. Đồng thời thể hiện tâm hồn thanh cao của tác giả luôn hướng tới dân tới nước ngay cả khi ông không còn ở chốn quan trường.

Hạ Trang

Đánh giá bài viết

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...

Từ khóa tìm kiếm:

  • quan hạ của nguyễn trãi