Home / Bài văn mẫu hay lớp 12 / Cảm nhận bài Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm

Cảm nhận bài Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm

Đề bài: Cảm nhận bài Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm

Bài làm

Cảm nhận bài Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm – Đề tài quê hương, đất nước là nguồn cảm hứng sáng tác của rất nhiều tác giả. Trong đó, bài thơ Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm là một bài thơ vô cùng độc đáo nó thể hiện cả một chiều dài, lịch sử hình thành của đất nước hình chữ S thân yêu của chúng ta.

Trong tác phẩm của mình nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm sử dụng những hình tượng vô cùng gần gũi quen thuộc với người dân của Việt Nam chúng ta để giải thích về quá trình hình thành đất nước.

Đất là nơi anh đến trường
Nước là nơi em tắm
Đất là nơi con chim phượng hoàng bay về hòn núi bạc
Nước là nơi con cá ngư ông móng nước biển khai
Đất là nơi Chim về
Nước là nơi Rồng ở

Trong khổ thơ này đất nước chính là dòng hồi tưởng về quá khứ của tác giả Nguyễn Khoa Điềm, thể hiện lại sự tích con rồng cháu tiên của dân tộc ta. Nhằm khẳng định truyền thống tốt đẹp lịch sử tồn tại dài hàng nghìn năm của nước ta.

Một lịch sử truyền thống dân tộc vô cùng độc đáo, thể hiện sự bền vững, nước ta là một nước có truyền thống hình thành hàng nghìn năm, chúng ta cũng trải qua nhiều cuộc đấu tranh gian khổ trong quá trình hình thành đất nước cũng như quá trình giữ nước. Một đất nước có sức mạnh đại đoàn kết dân tộc vô cùng to lớn, nhờ như vậy mà chúng ta mới có thể đánh thắng nhiều kẻ thù lớn mạnh từng xâm lược nước ta.

Năm tháng nào cũng người người lớp lớp
Con gái, con trai bằng tuổi chúng ta
Cần cù làm lụng
Khi có giặc người con trai ra trận
Người con gái trờ về nuôi cái cùng con

Xem thêm:  Nêu lên ý kiến về câu nói Phong cách chính là người

Trong những câu thơ này tác giả Nguyễn Khoa Điềm nói lên sức mạnh của những người dân lao động luôn chăm chỉ làm việc, luôn hết lòng để xây dựng và bảo vệ đất nước của mình. Họ luôn côi cút chăm chỉ làm việc, tìm kiếm kế sinh nhai, khi có giặc thì họ kiên cường xả thân vì đất nước, để bảo vệ quê hương bờ cõi của mình.

dat nuoc cua nguyen khoa diem - Cảm nhận bài Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm

Cảm nhận bài thơ Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm

Những người dân nhỏ bé, không ai nhớ mặt đặt tên, những con người vô danh nhưng chính nhờ công sức của họ, nhờ tinh thần anh dũng của những con người đó mà làm nên đất nước của chúng ta vẹn nguyên, toàn diện như ngày hôm nay.

Họ giữ và truyền cho ta hạt lúa ta trồng
Họ truyền lửa qua mỗi nhà từ hòn than qua con cúi
Họ truyền giọng điệu mình cho con tập nói
Họ gánh theo tên xã, tên làng trong mỗi chuyến di dân.

Bao lớp người vô danh, thầm lặng ấy đã hóa thân cho đất nước vững bền. Nguyễn Khoa Điềm đã cảm nhận sự hóa thân của nhân dân hiển hiện trên gương mặt địa lí của đất nước. Không ít tác phẩm thơ văn đã nhắc tới những danh lam thắng cảnh, những sự tích núi sông của đất nước Việt Nam bốn ngàn năm văn hiến. Nhưng gắn chúng cùng số phận, cùng phẩm chất của những người dân bình dị, thấy trong đó cuộc đời hi sinh cao đẹp của quần chúng nhân dân, ấy là Nguyễn Khoa Điềm. Sau khi nhắc tới hàng loạt danh lam thắng cảnh, sự tích núi sông trên các miền đất nước, nhà thơ đi đến một khái quát thấm thía:

Và ở đâu trên khắp ruộng đồng, gò bãi
Chẳng mang một dáng hình, một ao ước, một lối sống ông cha
Ôi Đất Nước sau bốn nghìn năm đi đâu ta cũng thấy
Những cuộc đời đã hóa núi sông ta…

Xem thêm:  Cùng bộc lộ nỗi nhớ về Tây Bắc, trong bài "Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi!... Khi ta đi, đất đã hóa tâm hồn”. Cảm nhận của anh (chị) về hai đoạn thơ trên

Trong những câu thơ này tác giả Nguyễn Khoa Điềm đã làm nổi bật tư tưởng lịch sử làm nên đất nước. Một đất nước với một bề dày lịch sử về sự tồn tại của mình. Một đất nước anh dũng, đất nước của những người nông dân lao động, cần cù chịu khó. Nhờ những con người như vậy đã tạo nên một đất nước nhân dân.

Một đất nước với bốn nghìn năm lịch sử đi đâu chúng ta cũng thấy từng mảnh đất từng cánh rừng đều chứa đựng biết bao mồ hôi, xương máu của ông ta đã hy sinh, đã nằm xuống vì quê hương, đất nước này. Trong những vần thơ này tác giả Nguyễn Khoa Điềm đã xây dựng một đất nước giản dị nhưng có những người dân anh hùng, làm nên đất nước.

Trong anh và em hôm nay
Đều có một phần Đất Nước
Khi hai đứa cầm tay
Đất Nước trong chúng ta hài hòa nồng thắm
 Khi chúng ta cẩm tay mọi người
Đất Nước vẹn tròn, to lớn

Trong những câu thơ này tác giả đã nói lên sự kế thừa, thừa hưởng những tinh thần quý báu của dân tộc ta. Những người nông dân lao động cần cù chân chất nhưng đã làm nên đất nước vẹn nguyên lớn mạnh. Những con người thế hệ hôm nay có nhiệm vụ phải bảo vệ và kế thừa tinh thần đó của dân tộc. Mỗi chúng ta có nhiệm vụ phát triển đất nước mình giàu đẹp hơn. Trong mỗi con người đang sống trong dòng máu của mình đang chảy đều có những sự hy sinh lớn lao của những con người ông cha đi trước, vì vậy chúng ta phải có trách nhiệm gìn giữ bảo vệ đất nước này.

Em ơi em Đất Nước là máu xương của mình
Phải biết gắn bó và san sẻ
Phải biết hóa thân cho dáng hình xứ sở
Làm nên Đất Nước muôn đời…

Xem thêm:  Em sẽ nói gì trong những trường hợp sau đây

Mỗi con người sống phải có nguồn cội gốc rễ của mình, chúng ta không thể nào quên đi nguồn gốc cội nguồn của mình. Mỗi chúng ta cần phải kế thừa phát huy những truyền thống vẻ vang anh dũng của lớp người đi trước.

Để có một đất nước anh hùng vẹn nguyên chúng ta phải hy sinh rất nhiều xương máu, trong mỗi người hôm nay cần phải biết ơn, trân trọng những thành quả, mà lớp người đi trước để lại.
Mỗi chúng ta cần phải có trách nhiệm với đất nước của mình, không nên sống vong ơn bội nghĩa chỉ chăm lo hạnh phúc, lợi ích của cá nhân mình, mà quên đi nỗi khổ của người khác, của những người đi trước.

Khi ta lớn lên Đất Nước đã có rồi
Đất Nước có trong những cái "ngày xửa ngày xưa…" mẹ thường hay kể
Đất Nước bắt đầu với miếng trầu bây giờ bà ăn
Đất Nước lớn lên khi dân mình biết trồng tre đánh giặc

Trong mỗi câu thơ này tác giả Nguyễn Khoa Điềm một lần nữa khẳng định về sự hình thành đất nước. Đất nước đã được hình thành từ rất lâu, từ bao giờ chúng ta không thể nào biết được, nhưng chúng ta luôn phải có trách nhiệm phát huy, xây dựng đất nước của mình ngày càng giàu đẹp lớn mạnh hơn. Đó là trách nhiệm của tất cả mọi người không phải của riêng ai. Đất nước của chúng ta là một đất nước có bề dày lịch sử vô cùng lâu đời, chúng ta đã phải hy sinh nhất nhiều để bảo vệ được sự toàn vẹn của tổ quốc.

Bài thơ "Đất Nước" của Nguyễn Khoa Điềm được hình thành từ phong cách dân gian, ngôn ngữ  gần gũi giản dị tạo nên phong cách riêng biệt cho bài thơ, đi vào lòng người đọc  vô cùng sinh động.

Hạ Trang

Check Also

7232 1494911290060 1017 310x165 - Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà nó ra đời

Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà nó ra đời

Đề bài: Tô Hoài cho rằng: “Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *