Home / Bài văn mẫu hay lớp 12 / Cảm nhận 9 câu thơ đầu trong bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm

Cảm nhận 9 câu thơ đầu trong bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm

Đề bài: Cảm nhận 9 câu thơ đầu trong bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm

Bài làm

Cảm nhận 9 câu thơ đầu trong bài thơ Đất nướcĐất nước là hai tiếng thiêng liêng là nơi hò hẹn của tâm hồn, là nguồn cảm hứng sáng tác giả nhiều nhà thơ. Trong đó có nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm, ông đã cho mình một phong cách, một lối viết về đất nước rất riêng.

Khi ta lớn lên Đất Nước đã có rồi
Đất Nước có trong những cái “ngày xửa ngày xưa” mẹ thường hay kể.
Đất Nước bắt đầu với miếng trầu bây giờ bà ăn
Đất Nước lớn lên khi dân mình biết trồng tre mà đánh giặc
Tóc mẹ thì bới sau đầu
Cha mẹ thương nhau bằng gừng cay muối mặn
Cái kèo, cái cột thành tên
Hạt gạo phải một nắng hai sương xay, giã, giần, sàng
Đất Nước có từ ngày đó…

Bài thơ Đất nước của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm được trích trong "Mặt đường khát vọng" một tác phẩm tiêu biểu và nổi tiếng của nhà thơ. Đất nước là những điều có từ rất lâu được khẳng định hàng trăm nghìn năm, hàng triệu năm chẳng biết từ bao giờ từ thế hệ này sang thế hệ khác. Chỉ biết khi anh lớn lên đất nước đã có rồi.

cam nhan 9 cau tho dau bai dat nuoc - Cảm nhận 9 câu thơ đầu trong bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm

Cảm nhận 9 câu thơ đầu trong bài thơ Đất nước

Đất nước tồn tại trong những gì từ xa xưa, ngày xửa ngày xưa mà ngoại thường hay kể. Trong những câu chuyện đó đã thấy có bóng hình đất nước. Những câu thơ thể hiện sự khẳng định vững vàng, chắc chắn về sự hình thành của đất nước. Đó là một lịch sử lâu đời mà con người tìm hoài không bao giờ có hồi kết.

Xem thêm:  Vẻ đẹp của con sông Hương mà em cảm nhận được qua bài tuỳ bút "Ai đã đặt tên cho dòng sông” của Hoàng Phủ Ngọc Tường

Rồi quá trình hình thành đất nước cũng vô vàn gian nan thử thách. Đất nước ta tuy nhỏ bé nhưng người dân trên đất nước chúng ta vô cùng kiên cường anh dũng. Từ khi thành lập đất nước tới nay, chúng ta đã trải qua rất nhiều cuộc chiến tranh với các đế quốc lớn ngoại bang âm mưu xâm chiếm. Nhưng bằng tình yêu đất nước, bằng sự dũng cảm của mình ông cha ta hơn 4000 năm lịch sử đã dẹp tan quân phiến loạn, đánh tan âm mưu xâm lược của kẻ thù giữ vững nước nhà được bình yên, no ấm.

Chính vì vậy, câu thơ "đất nước lớn lên khi dân mình biết trồng tre đánh giặc" là vì thế. Cây tre là một loài cây gắn bó thân thiết với người nông dân lao động Việt Nam. Khi đất nước còn nghèo chưa có vũ khí bom đạn, súng ống, người dân chúng ta đã biết dùng tre vót thành những chiếc chông, cái giáo mác xông ra trận để chống lại kẻ thù.

Những người vợ người mẹ, ở nhà chờ chồng chăm con, làm trụ cột gia đình, mái tóc dài phải cột lên cho gọn gàng đồng thời thể hiện sự quyết tâm của những người phụ nữ Việt Nam kiên cường, đảm đang, trung hậu, thể hiện lòng quyết tâm hậu phương vững chắc "Giặc tới nhà thì đàn bà cũng đánh"

Cha mẹ thương nhau bằng gừng cay muối mặn
Cái kèo, cái cột thành tên
Hạt gạo phải một nắng hai sương xay, giã, giần, sàng
Đất Nước có từ ngày đó…

Xem thêm:  Cảm nghĩ về loài cây em yêu - Cây lúa

Trong những câu thơ này tác giả sử dụng nhiều thành ngữ như "gừng cay muối mặn" được thể hiện một cách nhẹ nhàng tinh tế nhưng cô cùng sâu sắc thấm đượm tình cảm nồng ấm, bao la ân tình, của những người dân lao động gắn bó với quê hương mình.

Chính những câu thơ này đã gợi lên sự thủy chung ân nghĩa, tình cảm mặn nồng gắn bó của người xưa dành cho nhau. Gừng là một loại gia vị có tính cay nóng, nồng đượm, muối có vị mặn đậm đà, cả gừng và muối đều không thể thiếu trong bữa cơm gia đình của người Việt Nam chúng ta.

Có lẽ chính vì thế mà đất nước của chúng ta được ghi sâu trong sử sách với những di tích lịch sử về hòn Vọng Phu, hòn Trống Mái… thể hiện có sự gắn bó keo sơn tình nghĩa giữa vợ chồng sâu nặng.

Trong câu thơ "cái kèo cái cột thành tên" gợi lên cho chúng ta những vật dụng thân thuộc gắn bó gần gũi, tạo thành tên của mỗi con người. Thể hiện sự gắn bó giữa con người với thiên nhiên, vật dụng xung quanh mình

Đất nước chính là những gì gần gũi thân thiết nhất với mỗi con người chúng ta, thể hiện qua những sự tích về "Con Rồng cháu Tiên" qua câu chuyện về hai vị thần Lạc Long Quân và Âu Cơ tất cả đều gợi lên cảm giác gần gũi thân thiết.
9 câu thơ đầu của bài Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm đã thể hiện sự hình thành đất nước của người dân ta từ ngàn xưa tới nay. Những giọt mồ hôi mặn đắng làm ra hạt gạo nấu thành những bát cơm thơm dẻo, những gì thân thuộc gần gũi nhất đó chính là đất nước.

Xem thêm:  Cảm nhận bài Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm

Tác giả Nguyễn Khoa Điềm đã vô cùng thành công khi sử dụng những chất liệu của dân gian làm nên một đoạn thơ vô cùng đặc sắc nói lên sự hình thành của đất nước. Nhờ sự sáng tạo độc đáo này mà bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm luôn có một chỗ đứng riêng của mình, sống mãi trong lòng người đọc.

Hạ Trang

Check Also

1e2e7fa24ea378d32ed0630dc6f80716 310x165 - Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà nó ra đời

Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà nó ra đời

Đề bài: Tô Hoài cho rằng: “Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *