Home / Bài văn mẫu hay lớp 9 / Cảm nhận 14 câu giữa đoạn trích Trao duyên

Cảm nhận 14 câu giữa đoạn trích Trao duyên

Đề bài: Cảm nhận 14 câu giữa đoạn trích Trao duyên

Bài làm

Cảm nhận 14 câu giữa đoạn trích Trao duyên – Trao duyên là một trích đoạn vô cùng đặc sắc của tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du. Trong đoạn trích thể hiện sự dằn vặt của Thúy Kiều khi phải lựa chọn giữa "Bên tình bên hiếu bên nào nặng hơn". Sau tai biến của gia đình cha của Thúy Kiều và em trai bị vu oan và bị bắt giam vào trong ngục tối, khiến cho gia đình Thúy Kiều lâm vào cảnh tai biến. Thúy Kiều sau nhiều ngày suy nghĩ, cuối cùng nàng chọn lựa cách từ bỏ tình duyên của mình, quyết tâm bán mình chuộc cha, để giải cứu gia đình của mình khỏi cảnh tai biến.

Nhan đề của trích đoạn chính là một cái tựa vô cùng hay Trao duyên, thể hiện một cuộc tình trớ trêu của số phận, khi Thúy Kiều phải trao lại tình cảm của mình dành cho Kim Trong sang người em gái của mình là Thúy Vân.

Đoạn thơ thể hiện sự trao duyên "Tình chị duyên em" thể hiện tâm trạng đau buồn nặng trĩu của Thúy Kiều khi phải tự mình cắt dây tơ giữa mình và Kim Trọng. Trong mỗi câu thơ thể hiện sự ai oán thê lương đau xót, chua chát như chết đi sống lại của Thúy Kiều.

Ngày xuân em hãy còn dài,
Xót tình máu mủ, thay lời nước non.
Chị dù thịt nát xương mòn,
Ngậm cười chín suối hãy còn thơm lây.
Chiếc thoa với bức tờ mây
Duyên này thì giữ, vật này của chung.
Dù em nên vợ nên chồng,
Xót người mệnh bạc ắt lòng chẳng quên!
Mất người còn chút của tin,
Phím đàn với mảnh hương nguyền ngày xưa.
Mai sau dù có bao giờ,
Đốt lò hương ấy, so tơ phím này.

Xem thêm:  Cảm nhận về nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên của Nguyễn Dữ  

14 câu thơ giữa đoạn trích Trao duyên không chỉ thể hiện sự nhờ cậy của người chị Thúy Kiều với em gái của mình mà còn như những lời tâm sự tận sâu trong đáy lòng của Thúy Kiều muốn gửi gắm vào em gái của mình. Thể hiện sự tin tưởng của Thúy Kiều dành cho Thúy Vân.

cam nhan 14 cai tho giua trong trao duyen - Cảm nhận 14 câu giữa đoạn trích Trao duyên

Cảm nhận 14 câu giữa đoạn trích Trao duyên

Tác giả Nguyễn Du đã vô cùng tinh tế trong việc lựa chọn ngôn ngữ cũng như trong cách diễn tả nội tâm sâu sắc nhiều đau xót, dằn vặt của Thúy Kiều trong việc lựa chọn này. Nỗi đau khổ rút gan rút ruột khi Thúy Kiều phải từ bỏ cuộc tình hoàn mỹ trai tài gái sắc, đôi lứa xứng đôi với Kim Trọng để dấn thân vào chốn hồng nhan phong trần, mong cứu cha và em trai thoát khỏi ngục tù.

Trong mỗi câu thơ đều cho người đọc thấy sự suy nghĩ thấu đáo, trọn tình vẹn nghĩa của người con gái Thúy Kiều. Cô không chỉ là người con có hiếu biết lo lắng cho gia đình, gánh vác việc nhà. Mà còn là một người yêu chung thủy, sắc son. Phải từ bỏ Kim Trọng nhưng Thúy Kiều vô cùng lo lắng cho anh, sợ một mai  Kim Trọng mãn tang chú quay lại tìm Thúy Kiều không gặp nàng sẽ đau khổ

Chính vì vậy, nàng mới nhờ em gái mình thay mình chăm sóc Kim Trọng, thay mình thực hiện lời hẹn ước với chàng Kim Trọng. Khi quyết định trao tình cho Thúy Vân, Thúy Kiều đã mang những kỷ vật định tình, đính ước giữa mình và Kim Trọng để đưa lại cho em gái mình là Thúy Vân thể hiện sự trao duyên.

Xem thêm:  Cảm nhận 6 câu thơ cuối đoạn trích "Cảnh ngày xuân" trong Truyện Kiều

Những xót xa, đau đớn khi tự mình cắt đứt tình cảm thiêng liêng. Trong tình yêu nam nữ không ai thích chung cả. Nhưng Thúy Kiều buộc lòng phải trao lại kỷ vật tình yêu của mình cho em gái để làm của chung, cắt đứt tình duyên giữa nàng và Kim Trọng.

Ngày xuân em hãy còn dài, 
Xót tình máu mủ, thay lời nước non. 
Chị dù thịt nát xương mòn, 
Ngậm cười chín suối hãy còn thơm lây. 

Trong mỗi câu thơ đều thể hiện sự thành khẩn, chân thành của Thúy Kiều mong sao vì tình ruột thịt máu mủ giữa nàng và Thúy Vân mà Thúy Vân sẽ nhận lời. Thúy Kiều như một người trải lòng, dốc hết tâm sự ruột gan của mình ra để nói cùng em gái, để sau này dù cô có bôn ba phương trời góc biển nào cũng ngậm cười nơi chín suối.

Trong mỗi câu nói Thúy Kiều cũng đã dự đoán trước được tương lai không mấy tốt đẹp của mình trong tương. Nó thật sự là một dự cảm không lành cho mười lăm năm lưu lạc của nàng. Câu nào Thúy Kiều nói ra cũng thể hiện sự đau đớn tột cùng, thể hiện việc nàng sống chết không biết trước có thể sẽ âm dương cách biệt. Màu sắc thơ mang âm hưởng thê lương ai oán.

Cuối đoạn trích "Trao duyên" Thúy Kiều đã vô cùng ai oán xót xa kêu lên rằng "Ôi! Kim lang, hỡi kim lang! Thôi! thôi thiếp đã phụ chàng từ đây." thể hiện sự nghẹn ngào không sao kể hết giữa muôn vàn đắng cay của cuộc đời Thúy Kiều đã phải lực bất tòng tâm, phụ lại tấm chân tình của chàng Kim Trọng.

Xem thêm:  Cảm nhận 9 câu thơ đầu trong bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm

Thúy Kiều gọi Kim Trọng là Kim Lang, tình quân, thể hiện ước mong được gắn bó với chàng Kim Trọng, luôn coi người đàn ông này là chồng tương lai của mình. Nhưng nay vì gia biến nên nàng phải ra đi phải phụ lại lời thề hẹn năm xưa mong sao cho Kim Trọng sẽ hiểu cho tấm chân tình của nàng mà tha thứ.

Tác giả Nguyễn Du vô cùng sâu sắc, tinh tế khi nắm bắt được tâm lý của nhân vật Thúy Kiều và diễn tả được nội tâm sâu sắc của cô thông qua những lời thơ vô cùng đặc sắc.

14 câu thơ giữa của đoạn trích Trao duyên là những câu thơ thể hiện nỗi lòng nặng trĩu tâm trạng của Thúy Kiều khi tự tay cắt sợi chỉ hồng se duyên của mình để trao lại cho em. Nàng cũng dự đoán được tương lai không may mắn hạnh phúc đang chờ mình.

Hạ Trang

Từ khóa tìm kiếm:

  • cảm nhận 14 câu đầu đoạn trích trao duyên
  • cảm nhận 14 câu giữa đoạn trích trao duyên
  • cam nhan bai trao duyen
  • https://thivietvan com/cam-nhan-14-cau-giua-doan-trich-trao-duyen html
  • cảm nhận 14 câu tiếp của đoạn trích trao duyên
  • phan tich 14 cau giua bai trao duyen lop 10

Check Also

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương Bài làm Thi phẩm “Viếng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *