Home / Bài văn mẫu hay lớp 9 / Cảm nghĩ về người thân của mình

Cảm nghĩ về người thân của mình

Đề bài: Cảm nghĩ về người thân của mình

Bài làm

Cảm nghĩ về người thân– Tình cảm gia đình, người thân ruột thịt là thứ tình cảm thiêng liêng mạnh mẽ của mỗi con người. Chưa bao giờ tôi có thể nói với cha của mình một lời tận sâu trong đáy lòng rằng "Tôi yêu cha nhiều lắm" bởi mỗi lúc nói ra tôi cảm thấy những lời lẽ đó có vẻ sến sẩm và yếu đuối quá.

Tình cảm của con người thì chỉ cần thông qua hành động là được đâu cần phải nói ra mới biết. Nhưng hôm nay tôi viết những lời chân thành nhất từ sâu trong trái tim mình về tình cảm mà bấy lâu tôi dành cho cha. Cha của tôi đó là một người đàn ông vô cùng dũng cảm, kiên cường và đặc biệt nhất với tôi trong cuộc đời này.

Cha là người đã phải làm lụng vất vả để lo cho anh em tôi một cuộc sống đủ đầy bằng bạn bè cùng trang lứa. Cha gánh trên đôi vai của mình là cả một gia đình lớn, gánh luôn cả những mơ của những đứa trẻ con nít đang tuổi ăn tuổi lớn như chúng tôi. Những điều cha làm cho chúng tôi không lời nào có thể nói hết được bởi tình yêu cha dành cho anh em tôi là vô bờ bến.

Cha tôi một người đàn ông vừa làm cha vừa làm mẹ, bởi mẹ tôi không may qua đời khi anh em tôi còn nhỏ một đứa lớp ba một đứa vừa vào lớp một bởi ba bị căn bệnh ung thư quái ác. Dù cha tôi tìm đủ mọi cách chạy chữa nhưng bệnh tình mẹ tôi cũng không qua khỏi. Bà vẫn rời xa ba cùng hai anh em chúng tôi để đi về cõi vĩnh hằng.

Chính vì vậy, cả cuộc đời của cha tôi phải nhọc nhằn khuya sớm tần tảo để lo miếng cơm manh áo cho anh em chung tôi. Những đứa con bơ vơ thiếu tình thương người mẹ đang ngóng chờ sự chăm sóc nuôi dưỡng của cha từng ngày.

Xem thêm:  Cảm nhận hình ảnh người lính trong bài Tây Tiến

Cha gánh luôn cả những nghị lực, những công việc chăm sóc của người mẹ trên đôi vai của mình. Những lúc anh em tôi bị ốm một mình cha chăm sóc thức trắng đêm thâu để lo cho con thơ của mình. Nhìn cha già đi rất nhiều so với tuổi thực. Có lẽ những nhọc nhằn lo toan của cuộc sống mưu sinh đã làm ba tôi già đi nhiều theo năm tháng. Trên mái tóc của cha xuất hiện những sợi bạc điểm màu sương gió và thời gian, mỗi lúc tôi nhổ tóc sâu cho bà nhìn những sợi tóc bạc đó, lòng tôi lại chợt nhói lên những cảm xúc nghẹn ngào rưng rưng khó tả.

cam nghi ve nguoi than cua minh - Cảm nghĩ về người thân của mình

Cảm nghĩ về người thân của mình

Cha của tôi là một người cha vô cùng hiền lành nhân hậu. Cũng như bao người nông dân lao động khác ba luôn lo toan việc nhà, rồi làm việc gì cũng rất giỏi từ việc đồng áng, rồi xây dựng, phụ hồ, buôn bán… Việc gì tôi cũng thấy cha mình vô cùng tài giỏi.

Tôi nhớ có lần em gái tôi bị ốm phải nằm viện vì viêm phổi cấp. Những ngày đó cha chạy đi chạy lại giữa nhà và bệnh viện vô cùng vất vả. Giá như anh em tôi có mẹ thì sẽ khác nhưng mẹ mất rồi nên mọi công việc đều đổ dồn lên đôi vai của cha tôi. Cũng may thời gian đó có thêm bà ngoại tôi chạy qua giúp đỡ nên những khó khăn vất vả cũng giảm đi phần nào.

Cha tôi lo lắng cho em gái tôi, những đêm trông con trong bệnh viện khiến khuôn mặt cha tôi gầy đi trông thấy những sợi râu mọc nhiều hơn quanh mép, nhưng đôi mắt vẫn kiên cường ánh lên niềm tin tưởng vào tương lai và cuộc sống. Rồi em tôi cũng dần dần bình phục không phải thở bằng bình oxy hơi thở dần đều đều trở lại, khi nghe bác sĩ nói em tôi đã qua cơn nguy kịch, lần đầu tiên tôi thấy ba tôi khóc.

Xem thêm:  Cảm nhận về nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ

Những giọt nước mắt hạnh phúc, vui mừng khiến cho một người đàn ông mạnh mẽ kiên cường như ba cũng phải bật khóc. Tôi nhìn ba cảm thấy vô cùng xót xa và kính phục

Nhiều là bà ngoại tôi thấy cảnh ba tôi "Gà trống nuôi con" quá vất vả, mẹ tôi cũng qua đời nhiều năm rồi, nên bà ngoại có làm mai mối cho ba tôi với một gái lớn tuổi nhưng chưa lập gia đình làm nghề may ở khu công nghiệp gần nhà tôi. Nhưng ba tôi không chịu, ba tôi bảo không muốn lấy người khác về e ngại họ hành hạ chúng tôi cảnh mẹ ghẻ con chồng xưa nay chưa bao giờ hạnh phúc.

Cô đó có vẻ mến ba tôi lắm, nên cô ấy thường xuyên tới nhà thăm chúng tôi, may tặng cho anh em tôi những bộ quần áo mới mặc Tết, hoặc trong dịp khai giảng năm học mới. Nhiều lúc tôi thấy ba cũng vui vẻ khi cô đến. Tôi tưởng rằng chuyện của ba và cô sẽ có kết cục hạnh phúc.

Nhưng một hôm tình cờ tôi đi học về sớm hơn thường lệ, vì hôm đó lớp chúng tôi được trống tiết học cuối. Tôi về nhà thì thấy trong nhà có tiếng nói chuyện. Đó là tiếng của ba tôi và cô ấy.

Ba tôi nói với cô ấy rằng "Từ nay cô đừng tới đây nữa, tôi biết cô thương cha con tôi. Nhưng tôi không thể nào tiếp nhận một người phụ nữ khác ngoài mẹ của các con mình". Những câu nói của ba khiến cho tôi khóc, tôi cảm thấy nhớ mẹ vô cùng, và cảm thấy thương ba. Tôi chợt nhận ra rằng có những thứ trên đời này mãi mãi không thể thay thế. Nhất là khi đó là người thân yêu của chúng ta.

Xem thêm:  Cảm nhận về truyện Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long

Sau hôm đó, cô ấy không tới nhà chúng tôi nữa. Bà ngoại tôi giận lắm sang nhà mắng ba tôi là đồ gàn dở, khó khăn lắm bà mới tìm được người ưng ý, họ cũng chịu hoàn cảnh gia đình mình thương yêu hai cháu ngoại của bà vậy mà cha tôi lại đuổi họ đi. Bà ngồi trong nhà càm ràm ba tôi rõ lâu rồi xuống bếp nấu cơm cho ba con tôi ăn.

Trong bữa cơm bà nói với ba tôi rằng: Bà thương ba tôi như con trai nên mới ép ba tôi lấy vợ. Nhưng bà biết không ép được nên bà đành bỏ cuộc. Gia đình tôi lại trở về nếp sống như trước kia, ngôi nhà không có bàn tay người phụ nữ. Ba tôi vừa làm cha vừa làm mẹ, thi thoảng bà ngoại cũng thường chạy qua chạy lại chăm sóc thêm. Anh em tôi vì thiếu mẹ nên trưởng thành hơn người khác. Tôi biết làm nhiều việc nhà, Út Thảo thì càng ngoan hơn, càng lớn nó càng dịu dàng đảm đang giống mẹ.

Người thân của tôi chính là ba tôi, chúng tôi ở bên nhau vô cùng hạnh phúc. Tôi luôn biết ơn ba, coi ba là thần tượng của mình và tôi muốn tôi rằng "Con yêu ba, cảm ơn tạo hóa đã cho được làm con của ba, một người ba vĩ đại trong trái tim con"

Hạ Trang

Check Also

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương Bài làm Thi phẩm “Viếng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *