Cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya của Hồ Chí Minh

Đề bài: Cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya của Hồ Chí Minh

Bài làm

Bài thơ "Cảnh khuya" của Hồ Chí Minh được tác giả viết vào những năm sau khi chiến thắng Việt Bắc thu đông năm 1947 chiến thắng. Trong niềm vui thắng trận tác giả đã viết bài thơ thể hiện nỗi lòng của mình với cảnh đẹp thiên nhiên và với thời cuộc.

Tác giả Hồ Chí Minh đã sáng tác nhiều bài thơ hay thể hiện vẻ đẹp của thiên nhiên núi rừng Việt Bắc, trăng hoa đã nhiều lần trở thành nguồn cảm hứng sáng tác của chủ tịch Hồ Chí Minh. Đồng thời qua bài thơ "Cảnh khuya" tác giả muốn thể hiện lòng yêu nước mãnh liệt, sâu sắc của mình. Thể hiện nỗi lòng trăn trở của người trước thời cuộc của dân tộc.


Tiếng suối trong như tiếng hát xa
Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa
Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ,
Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà

Bài thơ "Cảnh khuya" chỉ có bốn câu nhưng lại thể hiện được trọn vẹn cảnh đẹp của thiên nhiên núi rừng bao la Việt Bắc đồng thời thể hiện được nỗi trăn trở trong lòng của tác giả Hồ Chí Minh khi nước nhà vẫn trong cảnh lầm than, nô lệ.

Trong hai câu thơ đầu của bài thơ "Cảnh khuya" tác giả Hồ Chí Minh đã diễn tả vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ của núi non vùng Việt Bắc. Trăng Việt Bắc càng khuya càng tỏa sáng long lanh một ánh sáng bao phủ khắp núi rừng sông suối. Tiếng suối chảy êm đềm nghe róc rách như một tiếng hát trong veo từ nơi xa vọng về.

Cảm nghĩ về bài thơ "Cảnh khuya" của Hồ Chí Minh

Thông qua của tác giả Hồ Chí Minh chúng ta có thể thấy được sự tinh tế của tác giả khi cảm nhận được tiếng suối từ rất xa. Đồng thời sự ví von vô cùng tinh tế của tác giả khi so sanh tiếng nước suối chảy với tiếng hát du dương vô cùng trữ tình, lãng mạn.

Trong câu thơ này tác giả đã sử dụng nghệ thuật lấy tĩnh để tả cái động, tiếng suối trong trẻo êm ả như tiếng hát đối lập với sự yên ắng của núi rừng bao la của Việt Bắc.

Tiếng suối trong như tiếng hát xa

Tiếng suối gợi lên cảnh đêm vô cùng thơ mộng lãng mạn có trăng có hoa, có suối kêu róc rách tựa như một bức tranh thủy mặc sơn thủy hữu tình làm say đắm lòng người. Khiến cho tác giả Hồ Chí Minh không thể nào không rung động.

Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa

Mỗi một câu thơ tác giả Hồ Chí Minh đều miêu tả một khung cảnh vô cùng lãng mạn tươi đẹp, cảnh suối, cánh hoa vô cùng tinh tế. Sau khi nghe tiếng suối với những âm thanh trong trẻo tác giả cảm nhận được như hòa mình giữa bóng cây và những bông hoa. Sự đối lập giữa cây cao và hoa thấp nhưng đã lồng vào nhau hòa thành một tạo thành một bức tranh đẹp đẽ.

Loading...

Nhờ ánh sáng của ánh trăng đêm soi sáng dịu mát, tia sáng xen qua những kẽ lá tạo nên sự lan tỏa vô cùng tinh tế, làm cho bức tranh thiên nhiên vô cùng hòa hợp tinh tế. Trong đêm khuya vô cùng tĩnh lặng thanh vắng, cảnh vật yên ắng nhưng lại vô cùng đẹp và thanh khiết tạo nên một không gian vô cùng thơ mộng làm con người không thể nào kìm lòng trước vẻ đẹp của nó.

Trong câu thơ thể hiện sự lồng vào nhau, hòa mình giữa trăng và hoa, giữa thiên nhiên và con người. Ánh trăng soi sáng hiền lạnh tinh khiết như tình cảm hiền dịu của người mẹ dành cho con mình. Trăng trở nên vô cùng lãng mạn, thánh thiện trong đêm khuya.

Hoa giãi nguyệt, nguyệt in một tấm
Nguyệt lồng hoa, hoa thắm từng bông,
Nguyệt hoa hoa nguyệt trùng trùng…

Tác giả Hồ Chí Minh với một tâm hồn vô cùng tinh tế, tinh khiết đã có những giây phút hòa mình vào cảnh đẹp của thiên nhiên. Bức tranh thiên nhiên vô cùng rộng lớn với những thứ vô cùng mơ mộng, lãng mạn, khiến cho tâm hồn thi sĩ thả hồn theo tự nhiên vô cùng bay bổng.

Trong khung cảnh đẹp như mơ đó tác giả đã thả mình theo làn gió, cho tâm hồn bay bổng nhẹ lâng lâng với những phiêu bồng của riêng mình. Nhưng trong sâu tâm hồn của tác giả Hồ Chí Minh vẫn luôn canh cánh một nỗi niềm khi nghĩ tới quê hương đất nước. Người vẫn trằn trọc với đêm khuya không phải vì vẻ đẹp của thiên nhiên làm người không ngủ được, mà người đang lo lắng cho vận mệnh của đất nước.

Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ
Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà

Trong khi nước nhà đang trong nạn lầm than bị giặc xâm chiếm, người dân của chúng ta phải sống trong cảnh lầm than nô lệ mất hết quyền tự do dân chủ của mình. Một đất nước tự do nay đã trở thành thuộc địa người dân chịu cảnh một cổ nhiều tròng áp bức, khiến cho tác giả Hồ Chí Minh không thể nào ngủ được.

Cuộc sống vẫn còn nhiều điều làm tác giả phải lo lắng, tác giả Hồ Chí Minh không chỉ là một nhà thơ yêu nước mà ông còn là vị lãnh tụ nhà chính trị cách mạng vô cùng lỗi lạc của dân tộc Việt Nam. Người đã bôn ba khắp nơi khi đi tìm đường cứu nước giải phóng dân tộc và giờ đây con đường đó vẫn đang thực hiện khiến cho tác giả trăn trở không thể nào ngủ được.

Tác giả Hồ Chí Minh nghĩ tới lá cờ độc lập, niềm khát khao tự do về một tương lai bình đẳng bác ái khiến cho người không ngủ được.

Bài thơ "Cảnh khuya" của Hồ Chí Minh với thể thơ thất ngôn tứ tuyệt đã phản ánh một tâm hồn lớn của dân tộc. Bài thơ thể hiện được vẻ đẹp của thiên nhiên ở Việt Bắc đồng thời thể hiện nỗi lòng yêu nước của tác giả.

Hạ Trang

Đánh giá bài viết

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...