Home / Bài văn mẫu hay lớp 7 / Cảm nghĩ về bài Cảnh khuya của Hồ Chí Minh

Cảm nghĩ về bài Cảnh khuya của Hồ Chí Minh

Đề bài: Cảm nghĩ về bài Cảnh khuya của Hồ Chí Minh

Bài làm

Cảm nghĩ về bài Cảnh khuya Hồ Chí Minh là một nhà thơ, nhà văn, một danh nhân văn hóa thế giới. Đồng thời Người cũng là một nhà chính trị cách mạng lỗi lạc của dân tộc Việt Nam. Người chính là người soi đường dẫn lối cho cuộc cách mạng Việt Nam đi tới thắng lợi, giúp người dân lao động Việt Nam thoát khỏi kiếp lầm than nô lệ, của kiếp sống của nước thuộc địa mất tự chủ, mất tự do.

Tác giả Hồ Chí Minh đã có nhiều bài thơ hay thể hiện cảnh núi rừng Việt Bắc vô cùng hoang sơ, hùng vĩ. Trong đó, bài thơ Cảnh khuya là một bài thơ vô cùng đặc sắc thể hiện vẻ đẹp thiên nhiên núi rừng Việt Bắc và thể hiện nỗi lòng yêu nước của tác giả.

Tiếng suối trong như tiếng hát xa
Trăng lồng cổ thụ bong lồng hoa

Trong đêm khuya hoang vắng, ánh trăng xuất hiện vô cùng thơ mộng, lãng mạn như người bạn tri kỷ của nhà thơ. Trong không gian mênh mông, thời gian vào lúc đêm khuya hoang vắng tiếng suối văng vẳng bên tai nghe tựa như tiếng hát trong trẻo, tinh khiết của người thiếu nữ.

cam nghi ve bai canh khuya - Cảm nghĩ về bài Cảnh khuya của Hồ Chí Minh

Cảm nghĩ về bài Cảnh khuya

Một tiếng nước chảy vô cùng róc rách thánh thót như tiếng hát của ai lay động trái tim người thi sĩ. Tiếng suối đó có sức lan tỏa vô cùng mạnh mẽ, từ nơi xa xôi nào đó vang tới, nhưng giữa đêm khuya âm thanh nghe thật rõ thật gần.

Xem thêm:  Bộ sách Ngữ văn 7 là những cuốn sách hấp dẫn và bổ ích. Em có đồng ý như vậy không?

Tiếng suối vang lên nhẹ nhàng, làm cho trái tim đa sầu đa cảm của tác giả càng trở nên bồi hồi xao xuyến, bâng khuâng trữ tình trước cảnh núi non trùng điệp ánh trăng sáng tỏa bóng soi mặt nước in những hình cây cổ thụ, những bông hoa tựa như một bức tranh sơn thủy hữu tình.

Điệp từ "Lồng" được tác giả Hồ Chí Minh sử dụng vô cùng tinh tế làm cho câu thơ trở nên thơ mộng, lãng mạn đậm chất trữ tình. "Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa" thể hiện sự hòa hợp giữa thiên nhiên và con người trong cảnh khuya hoang vắng. Một sự nương tựa nhịp vào, neo đậu tâm hồn khi ở bên nhau giữa thiên nhiên, cây cổ, hoa lá và tâm hồn người thi sĩ.

Cảnh khuya như vẽ nguời chưa ngủ
Chưa ngủ vì lo nỗi nuớc nhà

Một bức tranh thiên nhiên quá đẹp, quá sinh động khiến cho trái tim những con người khô cằn, sỏi đá nhất cũng cảm thấy bâng khuâng nói chi tới một người đa sầu, đa cảm, như tác giả Hồ Chí Minh.

Nhưng tác giả không ngủ được có những căn nguyên sâu xa hơn, không bởi vì thiên nhiên quá đẹp khiến người mê đắm mà quên đi giấc ngủ của mình. Mà bởi vì Người con đang trăn trở trong lòng những suy nghĩ về dân tộc, quốc gia, về vận mệnh con đường cách mạng mà Người đã chọn.

Xem thêm:  Cảm nhận về bài thơ Thương Vợ của Tú Xương

Người không ngủ được vì lo nỗi nước nhà. Một lý do vô cùng chính đáng, sâu sắc, của một người cả cuộc đời đã dành trọn vẹn cho quê hương cho tổ quốc. Cho những con người của kiếp lao động cần lao.

Tác giả Hồ Chí Minh không chỉ là một nhà văn nhà thơ, mà quan trọng hơn cả Người còn là một nhà cách mạng. Đó là sự mệnh quan trọng nhất mà Người theo đuổi. Tác giả làm sao có thể say giấc nồng khi phía trước còn bao nhiêu khó khăn thử thách đang chờ người giải quyết. Con đường người đi con biết bao trông gai, khó khăn chờ đợi.

Bài thơ Cảnh khuya của tác giả Hồ Chí Minh là một bài thơ vô cùng xuất sắc thể hiện được cái tâm cái tài của tác giả. Ngôn ngữ thơ tinh tế, phong cách vừa cổ vừa hiện đại, vô cùng lãng mạn trữ tình mà vẫn thể hiện được nỗi lòng yêu quê hương lo lắng cho vận mệnh dân tộc của tác giả.

Hạ Trang

Check Also

Biểu cảm về cây chuối mà em biết

Biểu cảm về cây chuối mà em biết Bài làm Mỗi loài cây có một …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *