Biểu cảm về cây tre

Đề bài: Biểu cảm về cây tre

Bài làm

Biểu cảm về cây tre – Từ khi tôi còn nhỏ đã nghe nhiều bài thơ về cây tre Việt Nam. Nhưng bài thơ mà thôi nhớ mãi đó chính là bài thơ có những câu thơ vô cùng sâu sắc như sau:

“Tre xanh xanh tự bao giờ
Chuyện ngày xưa đã có bờ tre xanh”.

Đúng như vậy, họ hàng nhà tre, thường có thâm niên vô cùng lâu đời, nó có truyền thống gắn bó với người nông dân lao động của nước ta từ hàng nghìn năm lịch sử phát triển của dân tộc nước nhà.
Khi còn nhỏ những cây tre chỉ là những mầm măng non tơ yếu ớt những thân hình luôn hướng lên phía trước nhọn hoắt như mũi tên lại có sức sống vô cùng kiên cường, vượt qua ngàn giông bão để lớn lên trưởng thành.

Rồi khi những thân cây măng trở thành những cây trẻ trưởng thành những cây trẻ mảnh mai gầy guộc nhưng lại vô cùng dẻo dai gió mưa không sợ. Hiên ngang đối diện với mưa gió, giông bão.
Cây tre cũng có nhiều gai nhọn có thể tự bảo vệ mình, bảo vệ cuộc sống của mình vượt qua những khó khăn thử thách trong cuộc sống của họ hàng nhà tre.

Biểu cảm về cây tre

Vào ngày hè oi ả nhưng bụi tre tạo thành bóng mát cho những người nông dân đi làm đồng về nghỉ chân uống nước nghỉ ngơi thư giãn sau những giờ phút lao động cực nhọc vất vả. Những bụi tre yên bình tạo bóng râm mát mẻ che chở cho con người, khiến con người cảm thấy bình yên. Có nhiều người còn ngủ một giấc ngon lành dưới bóng mát êm ả của bụi tre làng. Những đứa trẻ đi chăn trâu ngồi dưới bóng tre thổi sáo nhìn trâu ăn cỏ, tạo thành một bức tranh đồng quê vô cùng lãng mạn, bình yên và thi vị.

“Ở đâu tre cũng xanh tươi
Cho dù đất sởi đá vôi bạc màu”…

Loading...

Trong lịch sử phát triển của loài tre, tre đã đồng hành cùng với sự phát triển của dân tộc Việt Nam, tre giữ làng giữ nước giữ mái nhà tranh giữ đồng lúa chín. Những bụi tre, lũy tre làng đã ngăn cản những cơn bão, những cơn bão, làm xói mòn của đất đá, làm cho hoa màu mùa vụ bị mất mát. Trong chiến tranh tre được vót thành trông, thành cung tên, thành giáo mác, để cùng người dân lao động chống giặc ngoại xâm bảo vệ sự toàn vẹn của bờ cõi quê hương.

Trong cuộc sống hiện đại, khi đất nước đã bình yên trở lại tre gắn bó với người dân trong mâm cơm gia đình. Nhưng đôi đũa tre vô cùng tiện lợi giúp con người có thể gắp thức ăn nhẹ nhàng dễ dàng.

Khi người dân ta làm nhà hoặc làm chuồng trại thì những cây tre già trưởng thành được dùng làm nhà, làm chồng trại cho gia súc gia cầm vô cùng hiệu quả.

Cây tre trở thành những hàng rào bảo vệ sự con người truyền sức sống của mình tới mọi thế hệ "tre già măng mọc" thể hiện sự trường tồn vĩnh cửu, sự kế thừa trong cuộc sống. Cây tre còn được dùng để tạo thành những đồ dùng như ghế mây tre, đèn lòng, quạt nan, nón lá….đều là những biểu tượng truyền thống gắn liền với linh hồn của người Việt Nam chúng ta.

Biểu tượng chiếc nón lá và áo dài truyền thống đã trở thành nét văn hóa không thể nào thiếu của người Việt Nam chúng ta trên các đấu trường sắc đẹp quốc tế. Nó là một nét văn hóa truyền thống đại diện cho dân tộc chúng ta.

“Mai sau, mai sau, mai sau
Đất xanh xanh mãi xanh màu tre xanh”…

Cây tre đã là người bạn tri kỷ thân thiết với người nông dân Việt Nam từ hàng trăm năm nay, trong mỗi công việc của mình người nông dân đều gắn bó với cây tre như đôi bạn tình nghĩa, thủy chung.

Hạ Trang

Biểu cảm về cây tre
4.8 (96.33%) 60 đánh giá

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...