Home / Bài văn mẫu hay lớp 12 / Bạn không thể để thất bại định hình mình. Bạn phải để thất bại tặng mình những bài học

Bạn không thể để thất bại định hình mình. Bạn phải để thất bại tặng mình những bài học

Đề bài: “Bạn không thể để thất bại định hình mình. Bạn phải để thất bại tặng mình những bài học”. (Barack Obama)

Câu nói của Tổng thống Barack Obama đã gợi cho anh chị suy nghĩ gì về bài học từ những thất bại? Hãy viết bài văn nghị luận trình bày suy nghĩ của mình.

Bài làm

Chuyện kể về một cô gái có niềm đam mê với hội họa nhưng bất kì bức tranh nào cô vẽ đều không có người mua, kể từ đó người ta chẳng bao giờ thấy cô vẽ nữa. Bởi cô luôn xem điều đó là thất bại và tin rằng mình không bao giờ có khả năng trong lĩnh vực này. Cô gái ấy đã chọn bỏ cuộc thay vì rút ra những bài học từ cú ngã ấy để cố gắng ngày một hoàn thiện khả năng của bản thân. Và có lẽ cuộc sống này chính tôi và bạn cũng như cô, quên mất rằng: “Bạn không thể để thất bại định hình mình. Bạn phải để thất bại tặng mình những bài học” (Barack Obama). Chúng ta sẽ đối diện với thất bại thế nào? Để nó định hình mình hay vượt khỏi “bóng tối” từ nó đi tìm thành công?

Thất bại là điều mỗi con người khó tránh khỏi trong cuộc đời và với mỗi người thất bại lại có định nghĩa khác nhau. Có người cho thất bại là khi không đạt được mục tiêu, có người lại nghĩ khi bản thân không thể để lại danh tiếng với đời và cũng có người cho rằng thất bại là khi mình không giàu có. Mỗi người mỗi góc nhìn, một quan điểm khác nhau nhưng nhìn chung thất bại chính là những mục tiêu, mong muốn, dự định không được đáp ứng và mọi thứ trái ngược với điều mình muốn. “Để thất bại định hình mình” chính là bỏ cuộc sau thất bại, là cho phép bản thân nghĩ mình yếu kém, không có khả năng trong một việc mà mình từng thất bại. Thay vì để thất bại làm bạn thu mình lại, không dám bứt phá, mỗi chúng ta hãy tự mình rút ra cho những bài học để thay đổi bản thân và vươn tới thành công. Nói vậy có nghĩa là sau mỗi thất bại hãy tự nhìn nhận, đánh giá những ưu điểm, khuyết điểm của bản thân và đi tìm câu trả lời vì sao mình thất bại. Qua đó Barack Obama muốn khẳng định rằng thất bại sinh ra để cho bạn bài học trưởng thành chứ không phải cho phép bạn bỏ cuộc và mỗi chúng ta cần thay đổi cách đón nhận thất bại của mình theo hướng tích cực hơn.

Xem thêm:  Phân tích giá trị độc đáo của tình huống truyện mà Kim Lân đã tạo dựng được trong tác phẩm Vợ nhặt

Mỗi cuộc đời là một chuyến ra khơi vạn dặm và thất bại chính là những cơn sóng mà ta gặp phải trên hành trình ấy. Đó có thể là sự thất bại trong tình yêu, tình bạn, việc học, công việc hay chỉ đơn giản là nấu một món ăn nào đó. Và khi ấy nếu bạn chấp nhận mình là kẻ thua cuộc, bạn sẽ mất tất cả. Bạn không có được mối tình đẹp như mình hằng mong, liên tục không tìm được người cùng quan điểm rồi mặc nhiên cho rằng mình là kẻ thất bại trong tình yêu và dần dần khép mình lại trong thế giới riêng. Phải chăng chính chúng ta đã từng mong muốn vào được trường cấp ba mình thích nhưng lại không thực hiện được và cho rằng bản thân dù cố gắng thế nào cũng không bằng người khác? Bạn của tôi ơi, tôi từng như thế,từng có thời gian suy sụp và buông xuôi tất cả bởi chính suy nghĩ mình không giỏi, không thông minh thì dù nỗ lực thế nào cũng không bằng người khác và suy nghĩ ấy đã khiến cuộc sống không mục tiêu, không cố gắng, không trải nghiệm của tôi trở nên lãng phí,nhàm chán. Nếu bạn cứ để thất bại ám ảnh mình là kẻ ngu dốt, không thể thành công, nếu bạn cứ để thất bại biến mình thành người nhút nhát, không có ý chí thì thành công chỉ mãi là giấc mơ. Thất bại ở một thời điểm nào đó không có nghĩa là cả cuộc đời chúng ta sẽ không bao giờ thành công. Có lẽ chúng ta ai cũng biết đến câu chuyện của “cha đẻ” KFC từng thất nghiệp, vợ con bỏ đi và chính những thất bại đó đã ám ảnh người đàn ông ấy suốt thời gian dài khiến cho cuộc sống tuột dốc không phanh. Và bạn biết không, cho đến độ tuổi mà phần lớn mọi người đã an phận tuổi già thì ông mới vùng lên khỏi nỗi sợ hãi thất bại để khởi nghiệp với món gà rán mình sáng tạo được, thành công từ đó mà đến khi thương hiệu KFC đã có mặt ở rất nhiều quốc gia trên thế giới. Chúng ta thấy đó, thành công sẽ không bao giờ đến được nếu chính ta không tự mình vượt qua sự vấp ngã, đổ vỡ trong cuộc đời. Đừng để “bóng ma” thất bại che giấu tiềm năng ẩn sâu trong con người bạn và thôi nghĩ rằng thất bại chính là mất tất cả bạn nhé!

Người ta vẫn thường hay ví “thất bại” là mẹ thành công bởi nếu không có nó con người sẽ luôn ảo tưởng về vị trí, khả năng của mình trong xã hội. Nếu không gặp thất bại họ sẽ không bao giờ có ý chí vươn lên, nỗ lực hơn từng ngày mà luôn phó mặc mọi thứ vì vốn dĩ cuộc đời đã là màu hồng nếu thất bại không xuất hiện. Từ thất bại con người ta sẽ nhận ra những bài học vô cùng quý giá mà không trường học, thầy cô, gia đình nào có thể cho bạn. Chính khi thất bại mới là lúc ta có thời gian dừng lại suy xét bản thân, nhìn ra những điểm mạnh yếu, những thiếu sót mà ta gặp phải và từ đó sẽ tìm đường đi thích hợp hơn cho cuộc đời mình. Và khi cả tôi và bạn tự mình rút ra được những bài học riêng cho mình, chúng ta sẽ không bao giờ phạm phải những sai lầm đó nữa. Học từ thất bại của tình yêu để biết ta đã từng một thời xem nó là tất cả, hy sinh không mong đợi, ích kỉ đến mù quáng, nhẫn nhịn đến ngu dại mà quên mất nếu ta không tự yêu bản thân mình trước làm sao có thể yêu được người khác.Học từ thất bại trong công việc để biết tài năng, sự cố gắng sẽ không đủ nếu ta chọn sai hướng đi, chọn sai phương pháp phù hợp. Học từ thất bại để biết không ai trong chúng ta là hoàn hảo, không ai là ngôi sao và không ai sinh ra đã thành công nếu không có mục tiêu, cố gắng. Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng biết đến nhà văn JK. Rowling, tác giả của bộ truyện nổi tiếng thế giới Harry Porter đã từng gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống từ việc li dị, phải một mình nuôi con và viết sách bằng tiền trợ cấp nhưng bằng tâm niệm thất bại chính là sự giải phóng và thời gian nghỉ ngơi để viết sách. Coi thất bại là điều hiển nhiên trong cuộc sống và vượt qua nó để đi đến thành công có lẽ là điều mỗi chúng ta cần học từ bà. Nếu ngày ấy bà bị ám ảnh bởi sự thất bại, tự tử vì cơn bệnh trầm cảm mà không dám vượt qua chắc có lẽ giờ đây trong kho tàng văn học thế giới sẽ thiếu đi một tác phẩm lừng danh như Harry Porter và tuổi thơ chúng ta sẽ mất đi những kí ức đẹp đẽ vốn có, bạn nhỉ? Thất bại sinh ra không phải để “nhấn chìm” bạn, nó sinh ra để dạy bạn trưởng thành. Sau tất cả, tôi muốn nói rằng hãy xem mỗi thất bại đi qua cuộc đời là một bài học, một lưỡi dao mài dũa bạn tốt hơn bởi chính bạn là một viên ngọc thô giữa cuộc đời.

Xem thêm:  Bạn Thu Thủy kể về gia đình

Có những con người vì thất bại mà bỏ cuộc, vì thất bại mà đánh mất cơ hội của cuộc đời mình. Có những con người ngã rồi chỉ mãi dừng chân ở đó mà không đủ can đảm bước tiếp. Và có những người một lần “ngã” trong tình yêu rồi không mở lòng yêu thêm một ai, thu mình trong nỗi cô đơn. Có những ở độ tuổi như tôi và bạn, chỉ vì không đậu vào trường cấp ba mình muốn hay đội tuyển đã vội từ bỏ cố gắng, xao nhãng việc học. Hay cũng có những người sau nhiều lần không tìm được việc làm tử tế chấp nhận ở nhà chờ đợi người khác nuôi. Họ, những con người ta vừa nhắc đến ở trên có bao giờ hiểu được giá trị của thất bại là để bản lĩnh của mình vững vàng hơn, có bao giờ hiểu được không ai có trách nhiệm với bản thân mình ngoài chính mình? Xã hội rồi sẽ ra sao khi ngày càng có nhiều người trẻ như thế? Khi bạn gặp thất bại thay vì trốn tránh nó hãy học cách chấp nhận và nhìn nhận lại mọi điều. Nếu hôm nay bạn chưa thể đạt được thành tích cao trong học tập,hãy tự ngồi lại và suy ngẫm xem mình đã cố gắng đủ chưa,hướng đi của mình liệu đã đúng đắn và mỗi ngày trôi qua hãy không ngừng học hỏi bạn nhé! Còn nếu dự án của bạn đang gặp khó khăn hãy bình tĩnh và tìm cách tháo gỡ từng nút thắt bởi không việc gì không thể nếu ta đủ cố gắng. Cuộc đời có quyền xô ngã bạn nhưng đứng dậy hay không là quyền của bạn. Hãy cho phép bản thân nghỉ ngơi sau thất bại để bình tâm nhìn lại những điều đã qua, những thứ đã làm mình thất bại bạn nhé! Chấp nhận thất bại với lòng kiêu hãnh, chấp nhận lời phê bình bằng tư thế đĩnh đạc, nhận vinh dự với sự nhún nhường – đó là dấu hiệu của sự trưởng thành và độ lượng.

Xem thêm:  Viết một đoạn văn nói về cây ổi

Câu nói của Tổng thống Mỹ Barack Obama quả thật là bài học sâu sắc cho những ai đang chênh vênh trong cuộc sống hiện tại. Thất bại chỉ là sự thành công đang bị trì hoãn và chấp nhận sự trì hoãn đó hay “lột xác” bay lên đó là phụ thuộc ở bạn.

Check Also

6f73e0f8f18115df48318 310x165 - Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà nó ra đời

Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà nó ra đời

Đề bài: Tô Hoài cho rằng: “Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *